19/11/2017 09:43

Căn hộ shophouse chênh gần 31 tỷ đồng

Chỉ trong một tháng, giá chênh nhà phố thương mại (shophouse) tại một dự án ở Hà Nội được các nhà đầu tư thứ cấp báo tăng thêm 5-8 tỷ đồng.

Trước đó, một dự án nhà phố thương mại ở khu vực Nam Trung Yên được các đơn vị môi giới cập nhật bảng hàng với mức giá gốc chỉ từ 11 đến 14 tỷ đồng, song người mua phải trả thêm giá chênh ngoài 12-17 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện mức giá chênh ở một số căn trên tuyến phố lớn đã tăng lên 22-30 tỷ đồng.

Người tự giới thiệu là trưởng phòng kinh doanh dự án nhà phố thương mại (shophouse), liền kề ở khu vực Nam Trung Yên quảng cáo đang có trong tay bảng hàng nhiều căn giá "rẻ", hứa hẹn đầu tư sinh lời chỉ sau vài tháng nữa khi dự án bàn giao từ cuối năm nay.

Khi gọi điện, trao đổi với VnExpress, anh này cho biết đang có 3 căn shophouse và liền kề nhà đầu tư thứ cấp đang cần bán. Trong đó, căn đắt nhất giá gần 48 tỷ đồng, diện tích 187m2, có 2 mặt tiền là đường Mạc Thái Tổ (rộng 40m) và đường quy hoạch của khu chung cư cao tầng. Anh cũng giải thích, trên hợp đồng mà người mua trước ký với chủ đầu tư, giá bán của căn này khoảng 18 tỷ. Tuy nhiên, nếu khách hàng mua lại, sẽ ký thêm một hợp đồng mới với người bán mà trên đó thể hiện giá trị giao dịch là gần 48 tỷ đồng.

"Trong chuyển nhượng giữa 2 bên vẫn ghi đầy đủ giá trị giao dịch thực tế. Các khoản thuế, phí khi chuyển nhượng đều do bên bán chịu", anh này nói.

Căn hộ shophouse chênh gần 31 tỷ đồng - Ảnh 1.

Shophouse tại một dự án ở Nam Trung Yên đang "loạn" giá chênh trên thị trường thứ cấp.

Với tổng giá trị giao dịch như trên, mỗi m2 tương đương 260 triệu đồng. Tuy nhiên, anh cho biết, hiện đây không phải là căn shophouse có giá trị mỗi m2 cao nhất trong dự án này. Những căn trên mặt đường Nguyễn Chánh, giá vào khoảng 300 triệu đồng mỗi m2. Với giá trên, mỗi căn diện tích 120m2, có giá khoảng 36 - 37 tỷ đồng, trong đó giá chênh là 25 tỷ, tăng 7 tỷ so với tháng trước do đã qua tay nhiều lần chuyển nhượng.

"Tuy nhiên, hiện cũng không có nhà đầu tư nào muốn bán mặc dù không ít khách hỏi. Nếu muốn mua lại thì có thể phải trả giá cao hơn mức 37 tỷ đồng một căn", anh này nói và cho hay, giá trong hợp đồng mua bán với chủ đầu tư là 17 tỷ đồng.

Riêng căn góc nằm trên mặt đường này, giá giao dịch cách đây một tháng đã là gần 48 tỷ đồng (giá gốc 17 tỷ, chênh 31 tỷ). Tuy nhiên, nhà đầu tư mới không có nhu cầu bán lại.

Một môi giới khác tên Thành cũng cho biết, khách hàng hiện không thể mua trực tiếp từ chủ đầu tư. Người mua phải giao dịch với nhà đầu tư thứ cấp. Trong đó, shophouse giá từ 35-48 tỷ đồng nhưng không có người bán. Một vài căn liền kề tuyến đường nội bộ cũng chênh từ 12-14 tỷ khiến giá thực tế mỗi căn cũng bị đẩy lên 23-24 tỷ đồng.

Anh cũng cho biết hiện người mua nhà có 2 hình thức thanh toán. Một là ký ngay văn bản chuyển nhượng công chứng với 100% giá trị căn hộ thì phải thanh toán ngay 95% giá trị.

Nếu ký văn bản chuyển nhượng, công chứng với một phần giá trị căn hộ thì khách hàng phải thanh toán toàn bộ tiền chênh cho người bán và 70% giá trị căn hộ trong văn bản chuyển nhượng. 30 ngày sau, phải thanh toán 25% theo hợp đồng và nhận bàn giao nhà. Riêng 5% còn lại, người mua thanh toán cho chủ đầu tư sau này khi nhận sổ đỏ.

Trong khi đó, đại diện chủ đầu tư dự án cho biết, toàn bộ sản phẩm đã được đơn vị bán ra thị trường và giao dịch thành công từ tháng 9/2017 thông qua các đơn vị thứ cấp theo đúng giá trị giao dịch của hợp đồng mua bán đã ký, hoàn toàn không có chênh giá. Việc giao dịch trên thị trường hiện nay đều là giữa các nhà đầu tư thứ cấp.

Theo Ngọc Tuyên (Vnexpress)

Viết bình luận

Manulife Việt Nam tiếp tục thúc đẩy mục tiêu chống biến đổi khí hậu với cam kết trồng rừng
28/11/2022 548 1k
Manulife Việt Nam công bố đóng góp thêm 15.000 cây xanh vào hoạt động trồng rừng tại sự kiện triển lãm thuộc chương trình ‘Lan Tỏa Sức Ảnh Hưởng’, thể hiện cam kết của công ty trong việc chung tay giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường.
Vì sao nên dùng sơn chống cháy trong xây dựng?
26/11/2022 548 1k
Không phải ngẫu nhiên mà sơn chống cháy được xem là phương pháp chống cháy thụ động mang đến hiệu quả cao, được nhiều công trình sử dụng hiện nay.
Tetra Pak 4 năm liên tiếp đạt chứng nhận toàn cầu BRC về sản xuất bao bì
25/11/2022 548 1k
Nhà máy sản xuất hộp giấy đựng đồ uống tại Bình Dương của Tetra Pak – công ty hàng đầu thế giới về các giải pháp chế biến và đóng gói thực phẩm đến từ Thụy Điển – mới đây được nhận chứng nhận toàn cầu BRC về sản xuất bao bì với xếp hạng cao nhất AA lần thứ tư liên tiếp.
Tại sao nên làm sàn sân thượng bằng tấm Cemboard?
25/11/2022 548 1k
Một giải pháp tối ưu để giảm chi phí xây dựng mà nhiều công trình đang sử dụng hiện nay chính là sử dụng vật liệu nhẹ làm sàn sân thượng mà không phải dùng bê tông cốt thép, như tấm Cemboard.