11/03/2022 10:31

6 thứ gây stress trong phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian nghỉ ngơi nhưng nhiều khi không yên tĩnh như mong đợi bởi sáu nguyên nhân.

Sự bừa bộn

Dù là người sống tối giản, bạn vẫn có thể có những đồ đạc bị vứt lộn xộn trong phòng ngủ. Theo Samantha Gambino, nhà tâm lý học lâm sàng ở New York, bừa bộn khiến con người cảm thấy stress và khi sống trong không gian thiếu gọn gàng, bộ não sẽ liên tục được nhắc nhớ về sự căng thẳng.

Để phòng ngủ ngăn nắp hơn, bạn hãy đem những đồ chưa có nơi cất vào phòng tắm hoặc nhà kho cho đến khi tìm thấy chỗ phù hợp cho chúng.

Thú cưng

Thú cưng giúp con người vui vẻ và bớt cô đơn, nhất là trong bối cảnh đại dịch song nếu để chúng ngủ cùng phòng, bạn sẽ khó được yên giấc. Thú cưng không chỉ chiếm thêm chỗ trên giường mà còn hay di chuyển và dễ tỉnh giữa đêm, khiến giấc ngủ của bạn bị gián đoạn.

Lauran Hahn, nhà trị liệu căng thẳng và lo âu ở Orlando, Florida (Mỹ) khuyên các gia chủ dành thời gian chơi đùa với thú cưng bên ngoài phòng ngủ. Bạn có thể nằm trên sofa ôm, nựng thú cưng rồi tạm biệt chúng để đi ngủ.

Nửa kia

Bạn có thể để thú cưng ngoài phòng khách nhưng với vợ/chồng, điều này khó khả thi. Thật không may, những hành động của người kia như trở mình, ngáy, nói mơ hoặc vô tình giật chăn đều dễ khiến bạn mất ngủ.

Với trường hợp này, Brenda Scott, chuyên gia sắp xếp ở Ontario (Canada) gợi ý các đôi vợ chồng xem xét việc ngủ phòng riêng hoặc kê hai giường đơn trong một phòng. Bạn cũng có thể sắm một chiếc giường lớn để có nhiều không gian hơn hoặc đơn giản hơn là nút tai.

Đồ bẩn

Chúng ta thường thay đồ trong phòng ngủ, do đó biến phòng ngủ thành nơi chứa cả quần áo bẩn lẫn quần áo sạch. Điều này vừa khiến phòng ngủ thêm lộn xộn vừa tạo thêm gánh nặng tinh thần bởi bạn lúc nào cũng thấy mình cần dọn dẹp.

Muốn giảm bớt sự căng thẳng này, Brenda Scott khuyên các gia chủ giặt quần áo ngay khi thấy giỏ đồ bẩn đã đầy thay vì lên lịch giặt vào một ngày cố định. Bên cạnh đó, khi lấy quần áo sạch vào, bạn hãy gấp cất ngay chứ đừng bày trên giường.

6 thứ gây stress trong phòng ngủ - Ảnh 1.

Phòng ngủ là chỗ nghỉ ngơi nên cần được sắp xếp gọn gàng. Ảnh: Lisa Health Blog

Công việc


Do đại dịch, nhiều người phải làm việc tại gia và biến phòng ngủ thành văn phòng. Nếu phòng ngủ với chức năng kép khiến bạn cảm thấy bồn chồn, hãy chuyển khu vực làm việc ra chỗ khác hoặc tạo ranh giới rõ ràng giữa chỗ làm việc và chỗ nghỉ ngơi. "Bạn nên để bàn tránh xa giường hoặc thêm giải pháp lưu trữ để ngăn chặn sự lộn xộn", Stacy Lewis, nhà thiết kế nội thất từ Irvine, California khuyên.

Thiết bị điện tử

Một thói quen gây stress trong phòng ngủ là nằm đọc tin tức trước khi vào giấc. Chưa kể, các thiết bị điện tử như tivi, điện thoại, laptop rất dễ khiến bạn quên mất giờ ngủ vì muốn xem nốt bộ phim hay đọc xong chương truyện. Ánh sáng xanh từ chúng cũng cản trở việc nghỉ ngơi.

Theo chuyên gia tư vấn giấc ngủ Ryan Fiorenzi, bạn có thể tạo môi trường phòng ngủ tối ưu bằng cách giảm ánh sáng đèn và tắt hết những thiết bị điện tử không dùng tới. "Như vậy, tâm trí của bạn sẽ không còn gì để tập trung vào và nhanh chóng đi vào giấc ngủ hơn", Fiorenzi nói.

Theo Thu Nguyệt (vnexpress.net)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều địa phương tích cực lập dự án nhà ở xã hội
25/1/2023 548 1k
Với mục tiêu xây dựng ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, TP.HCM đã quy hoạch 20 khu đất rộng hơn 38 ha để thực hiện việc này. Bình Dương sẽ có thêm gần 42.000 căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021 - 2025. Còn ở Hà Nội, từ nay đến năm 2025, Hà Nội phát triển hơn 1,2 triệu m2 nhà ở xã hội.
Ví điện tử đang "trăm hoa đua nở", cần cảnh giác khi sử dụng
20/1/2023 548 1k
Hiện thị trường thanh toán điện tử Việt Nam có hơn 40 ví điện tử. Mỗi ví lại có hệ sinh thái dịch vụ riêng (kết nối với các ngân hàng và các điểm thanh toán, nhà bán lẻ khác nhau). Tuy nhiên, nhiều người dùng còn lơ là trong việc bảo vệ ví điện tử dẫn đến việc tiền trong tài khoản có thể 'bốc hơi' mà không hay biết.
Bất động sản trong nền kinh tế
20/1/2023 548 1k
Bài viết này trình bày về cụm ngành bất động sản và vai trò của nó trong nền kinh tế.
Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam
19/1/2023 548 1k
Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản vừa ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược - Nâng tầm thương hiệu, tại Nhật Bản. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023 của Merap với mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.
Lazada Việt Nam vinh danh 10 thương hiệu trên sàn thương mại điện tử

Lazada Việt Nam vinh danh 10 thương hiệu trên sàn thương mại điện tử

Nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) Lazada Việt Nam vừa chính thức vinh danh 10 thương hiệu phát triển bền vững trên sàn TMĐT trong khuôn khổ giải thưởng LazMall Brand Awards 2022.