09/05/2021 09:47

Nỗi lo của nhân viên thu ngân!

Không bao lâu sau khi chào bán công nghệ thanh toán không qua quầy thu ngân - Just Walk Out - tới các nhà bán lẻ vào đầu năm ngoái, Amazon đã sẵn sàng đưa công nghệ này vào các siêu thị quy mô lớn của đối tác và của chính mình trong thời gian ngắn sắp tới, theo Bloomberg.

Just Walk Out được mô tả là công nghệ hiện đại, đi trước các đối thủ. Việc thanh toán được xác lập ngay khi khách hàng quẹt điện thoại thông minh tại cửa để bước vào siêu thị mua sắm. Bằng ứng dụng camera, thuật toán phần mềm và cảm biến trên kệ hàng trong siêu thị, hệ thống có thể theo dõi hành vi của khách hàng trong thời gian thực. Chỉ cần khách hàng bước ra khỏi siêu thị từ cổng quy định, hệ thống sẽ tự động ngắt dữ liệu hình ảnh. Như vậy, trong khi các đối thủ vẫn đang thử nghiệm công nghệ dựa trên máy ảnh với quy mô nhỏ thì Amazon dường như đã giải quyết được một thách thức kỹ thuật lớn bằng cách phát triển hệ thống kiểm soát hàng chục người mua sắm cùng lúc.

Trong cuộc cạnh tranh khốc liệt nhằm thay đổi hoàn toàn cách thức mua sắm trên thế giới, ứng dụng của Amazon đủ sức phục vụ nhu cầu cho các siêu thị lớn và được coi là bước đột phá trong ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào bán lẻ. Nhưng Just Walk Out cũng được cho là đang gây ra tranh cãi lớn về việc sẽ có một số lượng không nhỏ nhân viên thu ngân bị "loại bỏ" trong cuộc chơi. Tất nhiên, Amazon khẳng định mục tiêu đầu tiên của ứng dụng Just Walk Out là đem lại sự thuận tiện cho người mua sắm chứ không phải cắt giảm lao động hay chi phí.

Thực tế, nếu Amazon hoàn thành việc tung ra công nghệ thanh toán không qua thu ngân tại các cửa hàng của mình, công ty thương mại điện tử hàng đầu này sẽ chính thức xác lập kỳ tích về ứng dụng công nghệ tự động trong bán lẻ trực tiếp. Khi đó, dù có đặt mục tiêu tiết giảm chi phí dành cho nhân viên vận hành, thu ngân… hay không thì bản thân các cửa hàng, siêu thị vẫn sẽ được hưởng lợi ích đó trong dài hạn nếu dám đánh đổi một khoản đầu tư ban đầu chắc chắn không nhỏ. Cũng có nghĩa là lao động trong khu vực thu ngân sẽ giảm dần trong tương lai và tất yếu phải dịch chuyển đến các khu vực khác phù hợp với xu thế hơn. Từ đây, có thể phát sinh bài toán xã hội liên quan đến vấn đề việc làm nếu sự chuyển đổi phương thức thanh toán từ tiếp xúc sang tự động diễn ra trên quy mô lớn.

Phương Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

CLIP: Thiết bị biến xe đạp thành xe đạp điện trong 30 giây
5/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Thiết bị thông minh có tên PikaBoost sẽ giúp biến đổi xe đạp bình thường thành xe đạp điện chỉ trong vòng 30 giây.
Sinh viên chế tạo máy hút rác “2 trong 1” dưới nước
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhóm sinh viên tại ĐH Công nghệ và Đổi mới châu Á Thái Bình Dương ở Malaysia đã phát triển thành công máy hút rác dưới nước có chức năng “2 trong 1”.
In 3D phổ biến, tiện ích
3/12/2022 548 1k
Ứng dụng in 3D có thể in các công cụ, vật gia dụng mà phương pháp tiện hay đúc truyền thống không làm được
Chuyển đổi số phải thực chất
3/12/2022 548 1k
Cho đến tận tháng cuối cùng của năm 2022, khi đến khám bệnh lần đầu tiên hay bị mất sổ, hết sổ, ở nhiều bệnh viện lớn ngay tại TP HCM, người bệnh vẫn còn phải trả khoảng 5.000 đồng để mua một cuốn sổ khám bệnh (SKB). Mỗi bệnh viện đều có SKB riêng, nên người mang nhiều bệnh có cả "bộ sưu tập" SKB.
Công ty mẹ Facebook nhận thêm cú sốc

Công ty mẹ Facebook nhận thêm cú sốc

(NLĐO) - Giới chức châu Âu vừa công bố án phạt lên tới 275 triệu USD đối với Meta - Công ty mẹ của Facebook - vì vi phạm Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.