09/05/2021 09:47

Nỗi lo của nhân viên thu ngân!

Không bao lâu sau khi chào bán công nghệ thanh toán không qua quầy thu ngân - Just Walk Out - tới các nhà bán lẻ vào đầu năm ngoái, Amazon đã sẵn sàng đưa công nghệ này vào các siêu thị quy mô lớn của đối tác và của chính mình trong thời gian ngắn sắp tới, theo Bloomberg.

Just Walk Out được mô tả là công nghệ hiện đại, đi trước các đối thủ. Việc thanh toán được xác lập ngay khi khách hàng quẹt điện thoại thông minh tại cửa để bước vào siêu thị mua sắm. Bằng ứng dụng camera, thuật toán phần mềm và cảm biến trên kệ hàng trong siêu thị, hệ thống có thể theo dõi hành vi của khách hàng trong thời gian thực. Chỉ cần khách hàng bước ra khỏi siêu thị từ cổng quy định, hệ thống sẽ tự động ngắt dữ liệu hình ảnh. Như vậy, trong khi các đối thủ vẫn đang thử nghiệm công nghệ dựa trên máy ảnh với quy mô nhỏ thì Amazon dường như đã giải quyết được một thách thức kỹ thuật lớn bằng cách phát triển hệ thống kiểm soát hàng chục người mua sắm cùng lúc.

Trong cuộc cạnh tranh khốc liệt nhằm thay đổi hoàn toàn cách thức mua sắm trên thế giới, ứng dụng của Amazon đủ sức phục vụ nhu cầu cho các siêu thị lớn và được coi là bước đột phá trong ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào bán lẻ. Nhưng Just Walk Out cũng được cho là đang gây ra tranh cãi lớn về việc sẽ có một số lượng không nhỏ nhân viên thu ngân bị "loại bỏ" trong cuộc chơi. Tất nhiên, Amazon khẳng định mục tiêu đầu tiên của ứng dụng Just Walk Out là đem lại sự thuận tiện cho người mua sắm chứ không phải cắt giảm lao động hay chi phí.

Thực tế, nếu Amazon hoàn thành việc tung ra công nghệ thanh toán không qua thu ngân tại các cửa hàng của mình, công ty thương mại điện tử hàng đầu này sẽ chính thức xác lập kỳ tích về ứng dụng công nghệ tự động trong bán lẻ trực tiếp. Khi đó, dù có đặt mục tiêu tiết giảm chi phí dành cho nhân viên vận hành, thu ngân… hay không thì bản thân các cửa hàng, siêu thị vẫn sẽ được hưởng lợi ích đó trong dài hạn nếu dám đánh đổi một khoản đầu tư ban đầu chắc chắn không nhỏ. Cũng có nghĩa là lao động trong khu vực thu ngân sẽ giảm dần trong tương lai và tất yếu phải dịch chuyển đến các khu vực khác phù hợp với xu thế hơn. Từ đây, có thể phát sinh bài toán xã hội liên quan đến vấn đề việc làm nếu sự chuyển đổi phương thức thanh toán từ tiếp xúc sang tự động diễn ra trên quy mô lớn.

Phương Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Bộ TT-TT ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội
6 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội nêu rõ người sử dụng mạng xã hội không đăng tải những nội dung vi phạm pháp luật, xúc phạm danh dự, sử dụng ngôn ngữ phản cảm, tung tin giả…
Tăng độ phủ thanh toán không chạm
17/6/2021 548 1k
Người dùng bật ứng dụng của ngân hàng hay Internet Banking kết nối với thiết bị chấp nhận thẻ để thanh toán
Vòng đeo tay giám sát hiệu quả cách ly tại nhà
17/6/2021 548 1k
Theo quy định hiện hành, các trường hợp F1 phải cách ly tập trung (CLTT). Tuy nhiên, việc cách ly các trường hợp F1 (tiếp xúc gần với ca bệnh F0) nay có thêm một tùy chọn đang được Bộ Y tế nghiên cứu thí điểm là cách ly tại nhà (CLTN).
Xài ứng dụng chỉnh sửa ảnh Voilà AI Artist, mất tiền trong “một nốt nhạc”
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Các chuyên gia an ninh mạng của diễn đàn Hacker mũ trắng (WhiteHat.vn) cảnh báo ứng dụng Voilà AI Artist đang “làm mưa làm gió” trên toàn thế giới dễ trở thành “cái bẫy ngầm” dưới mác miễn phí.
Giải pháp kiểm soát "tiểu khí hậu"

Giải pháp kiểm soát "tiểu khí hậu"

Một giải pháp công nghệ với khả năng cảnh báo các vấn đề môi trường giúp nâng cao năng suất chăn nuôi đã vào "Top 10 sản phẩm thu hẹp khoảng cách số" do Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng...