12/07/2022 16:37

Hai gã khổng lồ công nghệ Alibaba, Tencent bị phạt

(NLĐO) - Trung Quốc tiếp tục ra án phạt với Alibaba, Tencent cùng nhiều công ty công nghệ khác do không tuân thủ quy tắc chống độc quyền.

"Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc vừa phạt hàng loạt công ty, bao gồm 2 gã khổng lồ Alibaba và Tencent, do không tuân thủ quy tắc chống độc quyền liên quan đến việc báo cáo các giao dịch trong quá khứ" - thông tin từ hãng Reuters cho hay.

Trong danh sách Cục Quản lý thị trường Trung Quốc (SAMR) vừa công bố có tổng cộng 28 thương vụ vi phạm quy định chống độc quyền. Trong đó, có tới 5 thương vụ liên quan đến Alibaba, bao gồm cả thương vụ mua cổ phần công ty con Youku Tudou, nền tảng phát trực tuyến vào năm 2021. Còn với Tencent tham gia vào 12 thương vụ nêu trong danh sách của SAMR.

Mức phạt cũng được SAMR công bố. Theo đó, Alibaba bị phạt khoảng 2,5 triệu nhân dân tệ (372.761 USD), trong khi Tencent bị phạt 6 triệu nhân dân tệ (896.245 USD).

Hai gã khổng lồ công nghệ Alibaba, Tencent bị phạt - Ảnh 1.

Thời gian qua, nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị phạt nặng do vi phạm chống độc quyền. Ảnh: CNBC.

Ngành công nghệ là một trong các mục tiêu chính trong việc trấn áp chống độc quyền được giới chức Trung Quốc khởi xướng từ cuối năm 2020. Theo Luật chống độc quyền, mức phạt tối đa trong mỗi vụ là 500.000 nhân dân tệ, tương đương 74.688 USD.

Đây là cú đánh thứ hai liên tiếp nhà chức trách Trung Quốc nhắm vào Alibaba do vi phạm chống độc quyền, lần gần nhất vào đầu năm 2021.

SAMR tuyên bố sẽ tiếp tục đẩy nhanh xử lý các trường hợp vi phạm và hỗ trợ đầy đủ cho sự phát triển của những công ty liên quan.

Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Nông sản "lên sàn"
59 phút trước 548 1k
Để sản phẩm thu hút người dùng trên mạng, cần xây dựng câu chuyện sản phẩm ngắn gọn, bảo đảm chất lượng, giá cả cạnh tranh
Trước ống kính camera cộng đồng
1 giờ trước 548 1k
Vụ "đánh hội đồng" 2 thiếu niên ở tỉnh Sóc Trăng một lần nữa cho thấy vai trò của những camera cộng đồng ở khắp mọi nơi.
Sếp lớn Apple mất việc vì “vạ miệng”
30/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Apple sa thải Phó chủ tịch phụ trách mua sắm Tony Blevins vì đã nói lời "nhạy cảm" trong một video đăng trên TikTok.
Chương trình "Tháng 10. Tháng tiêu dùng số", giảm giá 50% sản phẩm số, dịch vụ số
29/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Chương trình "Tháng 10. Tháng tiêu dùng số" kéo dài từ nay đến hết tháng 10-2022 với việc đồng loạt thực hiện chính sách ưu đãi 50% giá sản phẩm số, dịch vụ số.
Rao bán iPhone cũ kèm khuyến mãi kho ảnh nóng

Rao bán iPhone cũ kèm khuyến mãi kho ảnh nóng

(NLĐO) - Kanokyada Jitampon, người mẫu khá nổi mạng xã hội Thái Lan, bị chỉ trích đang dùng "chiêu trò" để đánh bóng tên tuổi khi cố tình bán iPhone kèm theo những hình ảnh riêng tư gợi cảm của...