12/07/2022 16:37

Hai gã khổng lồ công nghệ Alibaba, Tencent bị phạt

(NLĐO) - Trung Quốc tiếp tục ra án phạt với Alibaba, Tencent cùng nhiều công ty công nghệ khác do không tuân thủ quy tắc chống độc quyền.

"Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc vừa phạt hàng loạt công ty, bao gồm 2 gã khổng lồ Alibaba và Tencent, do không tuân thủ quy tắc chống độc quyền liên quan đến việc báo cáo các giao dịch trong quá khứ" - thông tin từ hãng Reuters cho hay.

Trong danh sách Cục Quản lý thị trường Trung Quốc (SAMR) vừa công bố có tổng cộng 28 thương vụ vi phạm quy định chống độc quyền. Trong đó, có tới 5 thương vụ liên quan đến Alibaba, bao gồm cả thương vụ mua cổ phần công ty con Youku Tudou, nền tảng phát trực tuyến vào năm 2021. Còn với Tencent tham gia vào 12 thương vụ nêu trong danh sách của SAMR.

Mức phạt cũng được SAMR công bố. Theo đó, Alibaba bị phạt khoảng 2,5 triệu nhân dân tệ (372.761 USD), trong khi Tencent bị phạt 6 triệu nhân dân tệ (896.245 USD).

Hai gã khổng lồ công nghệ Alibaba, Tencent bị phạt - Ảnh 1.

Thời gian qua, nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị phạt nặng do vi phạm chống độc quyền. Ảnh: CNBC.

Ngành công nghệ là một trong các mục tiêu chính trong việc trấn áp chống độc quyền được giới chức Trung Quốc khởi xướng từ cuối năm 2020. Theo Luật chống độc quyền, mức phạt tối đa trong mỗi vụ là 500.000 nhân dân tệ, tương đương 74.688 USD.

Đây là cú đánh thứ hai liên tiếp nhà chức trách Trung Quốc nhắm vào Alibaba do vi phạm chống độc quyền, lần gần nhất vào đầu năm 2021.

SAMR tuyên bố sẽ tiếp tục đẩy nhanh xử lý các trường hợp vi phạm và hỗ trợ đầy đủ cho sự phát triển của những công ty liên quan.

Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

CLIP: Cưa iPhone 15 Pro để thử độ bền
5 giờ trước 548
(NLĐO) - Chiều 30-9, nhóm chuyên thử nghiệm các sản phẩm số Tinh tế có buổi kiểm tra về độ bền của iPhone 15 vừa được mở bán tại Việt Nam từ khuya 29-9.
Chủ cửa hàng nói gì trước tin đồn iPhone 15 đội giá hàng triệu đồng do khan hàng?
7 giờ trước 548
Nhiều chủ cửa hàng chuyên kinh doanh iPhone khẳng định iPhone 15 không hề thiếu hàng, đó chỉ là chiêu trò đồn thổi nhằm thu hút khách hàng
Các nhà bán lẻ kiếm được bao nhiêu tiền trong ngày đầu mở bán iPhone 15 chính hãng?
11 giờ trước 548
(NLĐO) - Theo thống kê sơ bộ những nhà bán lẻ iPhone 15 series có quy mô lớn, trong ngày mở bán đầu tiên, họ bán ra cả chục ngàn máy, còn hệ thống nhỏ hơn cũng bán được vài ngàn máy cho khách hàng.
6 ông lớn nước ngoài "mở khoá" giải pháp công nghệ cho ngành nước
29/9/2023 548
(NLĐO) - 6 công ty công nghệ đã giới thiệu một loạt giải pháp giúp doanh nghiệp giải quyết các thách thức về nước và xử lý nước thải.
Bản cập nhật Windows 11 của Microsoft có gì đặc biệt?

Bản cập nhật Windows 11 của Microsoft có gì đặc biệt?

(NLĐO) - Microsoft đã chính thức công bố bản cập nhật Windows 11 mới nhất với những tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng cường trải nghiệm cá nhân hóa cho người dùng.