01/06/2022 16:35

Giúp "phá án" từ... chuyển động của mắt!

(NLĐO) - EyeDetect yêu cầu đối tượng ngồi trước máy tính và làm bài kiểm tra tự động với các câu hỏi dạng trả lời "đúng" hoặc "sai". Sau khi ghi lại được video chuyển động của mắt, chương trình sẽ xử lý dữ liệu và trong vòng chưa đầy 5 phút sẽ cho điểm một người có lời nói "ngay" hay "gian".

Công ty Converus Inc. ở bang Utah - Mỹ đang phát triển công nghệ EyeDetect mới có thể phát hiện lời nói dối trong vòng từ 15-30 phút bằng cách phân tích chuyển động không tự chủ của mắt.


Giúp phá án từ... chuyển động của mắt! - Ảnh 1.

Converus Inc. phát triển công nghệ phát hiện nói dối EyeDetect. Ảnh: Slashgear

EyeDetect yêu cầu đối tượng ngồi trước máy tính và làm bài kiểm tra tự động với các câu hỏi dạng trả lời "đúng" hoặc "sai".

Bài kiểm tra sử dụng một camera theo dõi mắt hồng ngoại để ghi lại và phân tích chuyển động của mắt. Mỗi giây, bài kiểm tra này có thể thực hiện tối đa 60 phép đo các hành vi không tự chủ của mắt. Nó bao gồm những thay đổi về đường kính đồng tử, chuyển động của mắt, chớp mắt và cố định.

Sau khi ghi lại được video chuyển động của mắt, chương trình sẽ xử lý dữ liệu và trong vòng chưa đầy 5 phút sẽ cho điểm một người có lời nói "ngay" hay "gian".

"Chúng tôi đã phát triển và thương mại hóa hệ thống EyeDetect và EyeDetect +. Hệ thống này có thể đánh giá mức độ trung thực của một người dựa trên các đoạn phim video" - Todd Mickelsen, Giám đốc điều hành (CEO) Converus cho biết và thêm rằng công nghệ của họ có thể phát hiện lời nói dối với độ chính xác lên đến 88%.

Giúp phá án từ... chuyển động của mắt! - Ảnh 2.

Converus Inc. phát triển công nghệ nói dối EyeDetec dựa vào chuyển động của mắt. Ảnh: Slashgear

EyeDetect có thể thực hiện một bài kiểm tra 15 phút được gọi là "So sánh lời nói dối trực tiếp" hoặc bài kiểm tra 30 phút được gọi là "So sánh nhiều vấn đề". Đồng tử của người bị kiểm tra giãn ra đến 10 mm và ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

"Máy ảnh và phần mềm đặc biệt của chúng tôi có thể ghi lại các hành vi của mắt xảy ra chỉ trong tích tắc. Hiện có hơn 600 khách hàng từ 50 quốc gia với 50 ngôn ngữ khác nhau đã tìm đến với công nghệ phát hiện nói dối thông qua ánh mắt của Converus Inc. Khách hàng của chúng tôi chủ yếu là cơ quan thực thi pháp luật, luật sư, thám tử tư" - CEO Todd Mickelsen tiết lộ với Slashgear.

Công nghệ EyeDetect hướng tới phân tích các cá nhân có liên quan đến hình sự như sử dụng ma túy, cướp giật, tấn công tình dục, ngoại tình, giết người, phá hoại, gián điệp, khủng bố và các hành vi tội phạm phi đạo đức.

Tuy nhiên, đánh giá về công nghệ EyeDetect nhiều chuyên gia lo ngại các thử nghiệm dựa trên trí tuệ nhân tạo có thể khiến tòa án, công lý và xã hội đi chệch hướng.


Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Kính thực tế ảo hạn chế đau đớn khi phẫu thuật
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Những nội dung được truyền tải qua kính thực tế ảo tác động làm bệnh nhân bị phân tâm trong quá trình phẫu thuật, giúp họ giảm bớt cảm giác đau dù không dùng nhiều thuốc gây mê trước khi phẫu thuật.
Chung tay quét sạch mã độc
24/9/2022 548 1k
Hồi tháng 5-2017, "đại dịch WannaCry" bùng nổ khi mã độc tống tiền ransomware WannaCry đã làm ảnh hưởng tới hơn 200.000 máy tính ở hơn 150 nước trên thế giới, gây thiệt hại lên đến hàng tỉ USD.
Chuyển đổi số để hạ giá thành
24/9/2022 548 1k
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh chuyển đổi số là chìa khóa để mở ra trang mới trong phương thức quản lý, hoạt động của mô hình kinh tế HTX
Samsung Innovation Campus 2022-2023: Nỗ lực phát triển nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao
22/9/2022 548 1k
Tổ hợp Samsung Việt Nam, Công ty Điện tử Samsung Vina và Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt Việt Nam chính thức khởi động Chương trình Phát triển Nhân tài Công nghệ - Samsung Innovation Campus 2022-2023 nhằm phát triển năng lực công nghệ cao cho thế hệ trẻ Việt Nam là những người sẽ dẫn dắt sự thành công của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam trong tương lai.
Apple thừa nhận iPhone 14 gặp một số lỗi

Apple thừa nhận iPhone 14 gặp một số lỗi

(NLĐO) - Hệ điều hành iOS 16 cài đặt sẵn trên iPhone 14 vừa ra mắt gặp một số vấn đề ảnh hưởng đến việc kích hoạt và hiển thị của ứng dụng nhắn tin iMessage, Face Time.