18/11/2022 11:52

Alibaba của tỉ phú Jack Ma thua lỗ nặng

(NLĐO) - Đây là lần đầu tiên trong 14 năm, tập đoàn Alibaba của tỉ phú Jack Ma đón nhận cú sốc kinh doanh thua lỗ.

Theo Bloomberg, Tập đoàn thương mại điện tử của tỉ phú Jack Ma vừa báo lỗ ròng 20,6 tỉ nhân dân tệ (khoảng 2,9 tỉ USD) trong quý III/2022.

Doanh thu của Alibaba chỉ nhích 3% lên 207,18 tỉ nhân dân tệ (28,96 tỉ USD), thấp hơn ước tính 208,62 tỉ nhân dân tệ. Đặc biệt, doanh số của mảng kinh doanh điện toán đám mây - từng là động lực tăng trưởng lớn nhất của Alibaba - ghi nhận tốc độ tăng trưởng thấp chưa từng có.

Các khoản đầu tư của gã khổng lồ thương mại điện tử từ Trung Quốc vào Didi Global, GoTo và những công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác cũng đi xuống.

Từng là công ty giá trị nhất Trung Quốc, Alibaba đã chứng kiến giá trị vốn hóa thị trường bay hơi 600 tỉ USD sau khi chính quyền Bắc Kinh siết chặt kiểm soát với khu vực kinh tế tư nhân.

Alibaba của tỉ phú Jack Ma thua lỗ nặng - Ảnh 1.

Tập đoàn Alibaba của tỉ phú Trung Quốc Jack Ma lỗ ròng 20,6 tỉ nhân dân tệ (khoảng 2,9 tỉ USD) trong quý III/2022. Ảnh: Reuters

Đây là lần đầu tiên trong 14 năm, tập đoàn ở quốc gia đông dân nhất thế giới đón nhận cú sốc kinh doanh thua lỗ.

Nguyên nhân khiến Alibaba làm ăn thua lỗ bởi các biện pháp kiểm soát COVID-19 nghiêm ngặt của giới chức Trung Quốc tiếp tục làm giảm tâm lý người tiêu dùng và sự cạnh tranh tăng cao.

Cụ thể, do các biện pháp kiểm soát COVID-19 của nhà chức trách nên doanh số bán hàng của Alibaba không đạt chỉ tiêu trong dịp Lễ Độc thân 11-11.

Bên cạnh đó, Alibaba cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ khác như Douyin (phiên bản TikTok Trung Quốc), Kuaishou hay Amazon.

Cuối cùng, phía Alibaba cũng gặp khó khăn trong việc dấn thân vào thị trường Mỹ khi bị giới chức Washington đưa vào danh sách kiểm toán từ tháng 9 và đối mặt với nguy cơ bị loại bỏ khỏi các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ.

Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

VIDEO: Sợ bị khóa sim, người dân xếp hàng làm chuẩn hóa thông tin thuê bao trước “giờ G”
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong ngày 31-3, nhiều cửa hàng mạng như Viettel, MobiFone, VinaPhone ở TP HCM rơi vào tình trạng đông đúc. Khách hàng phải xếp hàng dài, bốc số thứ tự để làm thủ tục chuẩn hóa thông tin thuê bao di động.
Vì sao giới trẻ Mỹ ngày càng thích điện thoại … “cục gạch”?
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Luôn căng thẳng và thậm chí có thể bị kích động là một trong những nguyên nhân khiến giới trẻ Mỹ ngày càng muốn xa rời điện thoại thông minh để chuyển sang sử dụng điện thoại “cục gạch”.
Có nguy cơ 1,76 triệu thuê bao bị khóa dịch vụ 1 chiều từ 0h đêm nay
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đến sáng 31-3 đã có 1,99 triệu thuê bao chuẩn hóa thông tin cá nhân; với tốc độ đăng ký 100.000 thuê bao/ngày, dự báo đến 0 giờ 1-4 còn 1,76 triệu thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin sẽ bị khóa 1 chiều dịch vụ
Trước giờ G vẫn còn 1,6 triệu thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Cục Viễn thông cho biết trung bình mỗi ngày có hơn 100.000 thuê bao chuẩn hóa thông tin cá nhân; dự kiến đến 0 giờ ngày 1-4 còn khoảng 1,6 triệu thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin và có nguy cơ bị khóa dịch vụ chiều gọi đi
Bộ TT-TT: Không thay đổi hạn cuối chuẩn hóa thông tin thuê bao vào ngày 31-3

Bộ TT-TT: Không thay đổi hạn cuối chuẩn hóa thông tin thuê bao vào ngày 31-3

(NLĐO) - Thứ trưởng Bộ TT-TT Phạm Đức Long khẳng định ngày 31-3 là hạn cuối cùng để khách hàng thực hiện chuẩn hóa thông tin cá nhân, sau thời điểm này khách hàng chưa chuẩn hóa sẽ bị khóa thuê...