23/08/2016 22:41

Yêu cầu sống còn

Xuyên suốt 41 vụ ngừng việc tập thể xảy ra trên địa bàn TP HCM từ đầu năm đến nay, không khó nhận diện lỗi của người sử dụng lao động khi thiếu minh bạch trong chính sách tiền lương, cố tình chèn ép người lao động (NLĐ).

“Ngay cả những quy định cơ bản nhất của Bộ Luật Lao động mà doanh nghiệp (DN) còn thực hiện chưa đúng, nói gì đến việc chăm lo, đãi ngộ công nhân (CN) lâu dài. Không làm tròn trách nhiệm, rõ ràng cách hành xử này của DN đã khiến CN làm việc trong tâm trạng ức chế, dẫn đến ngừng việc tự phát” - ông Giang Văn Nam, Trưởng Ban Chính sách – Pháp luật LĐLĐ TP HCM, bày tỏ.

Thực tế, nguyên nhân ngừng việc không mới, chủ yếu tập trung vào vấn đề lương, thưởng. Tuy nhiên, điều đáng nói là một số quy định cơ bản nhất về thang, bảng lương, định mức sản phẩm, ngay cả thời giờ làm việc, nghỉ ngơi… cũng không được DN quan tâm thực hiện. Nhiều DN để xảy ra ngừng việc 2-3 lần và đều xuất phát từ một nguyên nhân. Điều đó cho thấy thiện chí sửa sai của chủ DN là con số 0.

Điển hình là một DN có vốn đầu tư nước ngoài tại một quận ven TP HCM. Đầu năm 2016, khi điều chỉnh lương tối thiểu, ban giám đốc công ty đã tùy tiện cắt giảm phụ cấp, gây bức xúc cho tập thể CN. Những tưởng sau va vấp này, DN sẽ chấn chỉnh song mọi việc vẫn đâu vào đấy. Gần đây nhất, khi xét nâng lương định kỳ, công ty thông báo sẽ căn cứ vào tay nghề để làm cơ sở nâng lương. Cho rằng quy định này không có trong quy chế nên tập thể CN phản ứng. Khi các cơ quan chức năng khuyến cáo, ban giám đốc công ty mới đồng ý sửa sai.

Vụ việc trên cho thấy tinh thần cầu thị, biết sửa sai của người quản lý DN có ý nghĩa hết sức quan trọng. Trao đổi với chúng tôi, ông Cao Thành Danh, Giám đốc Công ty TNHH Kiến Thành (quận Bình Tân, TP HCM), cho rằng thái độ hành xử của chủ DN này rất khó chấp nhận. “Thực hiện đúng và đủ các chế định của luật pháp, đặc biệt là các cam kết với NLĐ, là trách nhiệm của DN. Cố tình lờ đi nghĩa vụ, thậm chí đẩy khó cho NLĐ, sẽ khiến DN bất ổn triền miên và đây là điều tối kỵ” - ông nhìn nhận.

Theo ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, khi Việt Nam ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, DN cần phải nhận thức rõ việc thực hiện đầy đủ trách nhiệm với NLĐ là yêu cầu sống còn. “Tuân thủ luật không chỉ đơn thuần là bảo đảm quyền lợi cơ bản nhất của NLĐ mà còn là thước đo đánh giá thái độ hội nhập của DN. Khi giá trị sản phẩm của DN gắn liền với các cam kết thì DN càng phải có tinh thần cầu thị, biết quan tâm, chăm lo cho CN” - ông Chính khẳng định.

Khánh An

Tin liên quan

Viết bình luận

DẤN THÂN SÁNG TẠO (*): Khó mấy vẫn quyết tâm làm
2 giờ trước 548 1k
Luôn học hỏi không ngừng để tìm ra những giải pháp hiệu quả nhất nhằm nâng cao hiệu năng của máy móc là ưu điểm của anh Nguyễn Hoàng Phương
Chạy nước rút để kịp chi trả tiền thuê nhà cho công nhân
3 giờ trước 548 1k
Các quận, huyện tại TP HCM tiếp tục tháo gỡ khó khăn, tìm giải pháp để đẩy nhanh tiến độ chi trả tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động
Chính quyền và doanh nghiệp Bình Dương tăng tốc với hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà
14/8/2022 548 1k
(NLĐO) Số lượng DN đến nộp hồ sơ rất đông, chật kín cả trụ sở làm việc. Hầu hết DN đi nộp hồ sơ là những trường hợp bị sai, thiếu hồ sơ cần phải điều chỉnh, bổ sung lại, cũng có không ít DN nộp hồ sơ mới.
Bình Dương gấp rút chi trả tiền thuê trọ cho công nhân
14/8/2022 548 1k
Để bảo đảm tiền hỗ trợ đến tay người lao động, UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo Sở LĐ-TB-XH, Ban Quản lý các KCN tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, đôn đốc, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện chính sách, không phát sinh thêm thủ tục
Đồng Nai: Hàng trăm doanh nghiệp tăng lương cho người lao động

Đồng Nai: Hàng trăm doanh nghiệp tăng lương cho người lao động

LĐLĐ tỉnh Đồng Nai ngày 13-8 cho biết theo báo cáo của các Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp và Công đoàn cấp trên cơ sở, tính đến ngày 4-8, toàn tỉnh có 757 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn...