04/01/2023 03:00

XUÂN ẤM ÁP, TẾT NGHĨA TÌNH (*): Hết lòng chăm lo, hỗ trợ

Nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ đã được các cấp chính quyền và Công đoàn TP Đà Nẵng triển khai nhằm san sẻ khó khăn với công nhân bị mất việc, giảm giờ làm, giảm lương tại các KCN

"Phiên chợ Tết Công đoàn" do Công đoàn Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng, LĐLĐ quận Hải Châu và Nhà Văn hóa Lao động thành phố phối hợp tổ chức diễn ra từ ngày 28 đến 30-12-2022, thu hút hàng ngàn lượt công nhân (CN) đến tham quan, mua sắm. Những mặt hàng thiết yếu được bày bán với giá ưu đãi là sự hỗ trợ thiết thực, giúp CN đỡ gánh lo dịp Tết.

Tiết kiệm chi tiêu

Phiên chợ với sự tham gia của gần 70 gian hàng, 30 đối tác là các doanh nghiệp cung ứng các sản phẩm giá ưu đãi cho CN. Ban Tổ chức (BTC) đã tặng hơn 20.000 phiếu mua hàng, mỗi phiếu trị giá 100.000 đồng để các gia đình CN chọn mua các mặt hàng thiết yếu cho những ngày Tết.

Dạo một vòng phiên chợ, chị Đoàn Thị Thu Tâm, CN tại KCN Hòa Cầm (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng), mua được ít sữa cho con, dầu ăn, nước mắm và gạo. "Hàng hóa đa dạng, chất lượng, giá phải chăng nên tôi tranh thủ mua. Với phiếu mua hàng miễn phí do BTC gửi tặng, tôi tiết kiệm được một khoản chi phí mua sắm đáng kể. Hy vọng sẽ có thật nhiều phiên chợ như thế này để CN vơi bớt khó khăn" - chị Tâm cho hay.

Trò chuyện với chúng tôi, nhiều CN mất việc gọi đây là phiên chợ "2 trong 1", bởi bên cạnh bán hàng ưu đãi, BTC còn đem đến hơn 5.000 vị trí việc làm, tuyển dụng ngay tại sự kiện nhằm giải quyết nhu cầu việc làm dịp cận Tết và năm mới. Sau thành công của phiên chợ đầu tiên, từ ngày 6 đến 8-1-2023, LĐLĐ thành phố sẽ tiếp tục tổ chức phiên thứ hai tại Trung tâm Hành chính quận Liên Chiểu, với 55.000 phiếu mua hàng miễn phí được trao cho đoàn viên, người lao động (NLĐ). Tổng kinh phí chăm lo hơn 5,5 tỉ đồng. Theo LĐLĐ TP Đà Nẵng, dịp Tết Nguyên đán 2022, các cấp Công đoàn TP Đà Nẵng phân bổ 11.300 phần quà (500.000 đồng/phần) cho CN có hoàn cảnh khó khăn, ưu tiên CN mất việc, thiếu việc hoặc giảm lương. Các chương trình hỗ trợ vé tàu, vé xe cho CN về quê đón Tết cũng được các cấp Công đoàn triển khai sâu rộng trong dịp Tết Quý Mão 2023. Ngoài ra, các cấp Công đoàn cũng tổ chức thăm, tặng quà nữ CN đơn thân, có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết; gặp mặt Ban Điều hành Tổ CN tự quản khu nhà trọ. Tổng kinh phí chăm lo hơn 6 tỉ đồng.

XUÂN ẤM ÁP, TẾT NGHĨA TÌNH (*): Hết lòng chăm lo, hỗ trợ - Ảnh 1.

Phiên chợ Tết Công đoàn tại TP Đà Nẵng góp phần san sẻ khó khăn với công nhân mất việc, thiếu việc

Giải bài toán việc làm sau Tết

Ông Nguyễn Duy Minh, Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng, cho hay theo báo cáo của các cấp Công đoàn thành phố, hiện nay trên địa bàn Đà Nẵng có khoảng 20 doanh nghiệp (DN) đang gặp khó khăn do thiếu đơn hàng, thiếu nguyên vật liệu sản xuất, tập trung ở các ngành dệt may, túi xách, chế biến thủy sản… Do vậy, nhiều chủ DN đã thỏa thuận với NLĐ giảm giờ làm, ngưng việc hoặc nghỉ việc tạm thời đến khi tình hình sản xuất của đơn vị ổn định. Điều này đã ảnh hưởng lớn đến đời sống, việc làm của CN. Tính đến cuối năm 2022, có gần 4.800 lao động bị mất việc, giảm giờ làm và giảm thu nhập. Giải bài toán việc làm cho CN sau Tết là ưu tiên của các cấp Công đoàn TP Đà Nẵng.

Song song với các phiên chợ Tết, LĐLĐ TP Đà Nẵng sẽ khảo sát nhu cầu tuyển dụng của DN để tổ chức các phiên giao dịch việc làm cũng như các khóa đào tạo ngắn hạn cho đoàn viên, NLĐ nhằm trang bị thêm kỹ năng, kiến thức để sẵn sàng cho nhu cầu tuyển dụng. "Bên cạnh đó, chúng tôi thường xuyên chỉ đạo các cấp Công đoàn, đặc biệt là Công đoàn cơ sở phải chủ động nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của NLĐ để thực sự là cầu nối giữa chủ DN và NLĐ. Từ đó, để CN hiểu và chia sẻ với những khó khăn của DN cũng như tuyên truyền, vận động chủ DN phải bảo đảm được quyền lợi của NLĐ theo đúng cam kết đã ký trong hợp đồng lao động" - Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng cho hay.

Đồng hành với tổ chức Công đoàn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP Đà Nẵng cho biết sẽ chỉ đạo cho Trung tâm Dịch vụ việc làm đẩy nhanh việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho NLĐ để giải quyết khó khăn trước mắt do không có việc làm. Sở LĐ-TB-XH sẽ là cầu nối giữa các DN có nhu cầu tuyển dụng lao động và các DN gặp khó khăn nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho NLĐ quay trở lại thị trường.

"Trong năm 2023, sở sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương, các quận huyện, trường đại học, cơ sở giáo dục, tổ chức phiên giao dịch việc làm di động. Trong năm 2022, 4 phiên được tổ chức tại UBND quận Cẩm Lệ và 3 trường đại học tại Đà Nẵng đã đạt nhiều kết quả khả quan, kết nối được rất nhiều việc làm cho NLĐ" - ông Võ Văn Tiến, Trưởng Phòng Chính sách việc làm, Sở LĐ-TB-XH TP Đà Nẵng, thông tin.

Ai cũng có Tết

LĐLĐ TP Hà Nội ngày 3-1 cho biết sẽ dành hơn 74 tỉ đồng chăm lo cho đoàn viên, NLĐ thủ đô trong đợt Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Trong đó, cấp thành phố hỗ trợ trên 48 tỉ đồng từ nguồn ngân sách Công đoàn TP Hà Nội và kinh phí UBND TP Hà Nội. Đặc biệt, LĐLĐ thành phố sẽ thăm hỏi, tặng quà, trao hỗ trợ cho những đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; đoàn viên, NLĐ bị thiếu việc làm, mất việc, bị nợ lương... Mỗi suất trợ cấp từ 500.000 đến 1 triệu đồng.

. Với mục tiêu "Tất cả đoàn viên đều có Tết", dịp Tết Nguyên đán 2023, LĐLĐ tỉnh Cà Mau sẽ trao 4.593 phần quà (500.000 đồng/phần) cho những CN có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh này còn tổ chức chương trình "Chợ Tết 0 đồng" với 40 gian hàng. Trong đó, có 3 gian hàng bán các sản phẩm 0 đồng. Người lao động mua hàng hóa tại đây sẽ được giảm giá ít nhất 10% so với thị trường.

. Công đoàn Dệt may Việt Nam cho biết đã đóng góp 5.254 sản phẩm may mặc cho chương trình "Chợ Tết Công đoàn năm 2023" của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Số sản phẩm may mặc này bao gồm áo khoác, áo nỉ của nam, nữ, trẻ em; quần áo bò (jeans) của nam, nữ và áo đông xuân, túi dù, khẩu trang vải... Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Công đoàn Dệt may Việt Nam sẽ tổ chức chương trình "Tết Sum vầy - Ngày hội CN - Phiên chợ nghĩa tình" cấp ngành với chủ đề "Tết sum vầy - Xuân gắn kết" tại 6 địa điểm. Để giúp CN tiết kiệm chi tiêu, Công đoàn Dệt may Việt Nam đã huy động được gần chục ngàn sản phẩm may mặc là những sản phẩm dư định mức xuất khẩu, chậm luân chuyển do thời gian dịch bệnh... để bán với giá từ 5.000 đồng - 10.000 đồng/sản phẩm ở gian hàng tại một số điểm tổ chức chương trình cấp ngành.

N.Tú - V.Du

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 2-1-2023

Bài và ảnh: HẢI ĐỊNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Rút BHXH một lần: Nên để người lao động tự quyết
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Theo các đại biểu, chính sách BHXH hiện hành chưa đủ hấp dẫn để thu hút ngày càng đông người lao động tham gia.
Gắn biển công trình chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong quá trình triển khai, Công ty CP Bến Xe Miền Tây đã tuân thủ đúng trình tự các bước theo quy định của luật xây dựng, luật đấu thầu, thực hiện chủ trương thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng và lãng phí.
Giảm tuổi nghỉ hưu mới có ý nghĩa
14 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bạn đọc Báo Người Lao Động đề nghị nên có một cuộc khảo sát về thời gian đóng, độ tuổi nghỉ hưu trên toàn quốc.
Xây dựng "Không gian văn hóa Hồ Chí Minh" tại doanh nghiệp
19 giờ trước 548 1k
Hơn 1.500 công nhân (CN) Công ty TNHH Lạc Tỷ đã tham gia Ngày hội nữ CN do LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM phối hợp Công đoàn công ty tổ chức vào cuối tuần qua.
Rà soát, đề xuất tăng lương tối thiểu vùng

Rà soát, đề xuất tăng lương tối thiểu vùng

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP HCM vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan đề nghị rà soát, đánh giá việc thực hiện áp dụng mức lương tối thiểu (LTT) trong thời gian qua.