06/04/2020 09:30

Xử phạt doanh nghiệp tạm đình chỉ công việc của NLĐ trái quy định

(NLĐO) - Từ ngày 15-4, nếu doanh nghiệp tạm đình chỉ công việc đối với người lao động không đúng quy định của pháp luật sẽ bị xử phạt từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng

Nghị định 28/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 15-4-2020 đã bổ sung việc xử phạt đối với nhiều hành vi vi phạm lĩnh vực lao động của doanh nghiệp.

Một trong số những vi phạm trước đây chưa bị phạt nhưng sẽ chính thức bị xử phạt từ 15-4-2020 là việc doanh nghiệp tạm đình chỉ công việc đối với người lao động không đúng quy định của pháp luật (điểm đ, khoản 2, điều 18). Hành vi này sẽ bị xử phạt từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

Đối với doanh nghiệp áp dụng nhiều hình thức kỷ luật lao động đối với 1 hành vi vi phạm kỷ luật lao động sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng (điểm d, khoản 3, điều 18).

Xử phạt doanh nghiệp tạm đình chỉ công việc của NLĐ trái quy định - Ảnh 1.

Ngoài ra, Nghị định này cũng quy định phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng đối với người sử dụng lao động sử dụng người dưới 15 tuổi làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm (điểm c, khoản 2, điều 28) (trước đây chỉ quy định phạt doanh nghiệp sử dụng người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, trừ một số nghề, công việc được pháp luật cho phép).

H.LêẢNH: AN CHI

Tin liên quan

Viết bình luận

Lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động
11 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.
Khoản hỗ trợ tạm thời có tính đóng BHXH?
1 giờ trước 548 1k
NGUYỄN VĂN ĐỨC (tỉnh Tiền Giang) hỏi: "Do giá cả các mặt hàng tiêu dùng tăng cao nên công ty tôi dự tính hỗ trợ thêm chi phí sinh hoạt cho người lao động (NLĐ). Khoản hỗ trợ này có phải tính đóng BHXH theo quy định không?".
Cần chính sách đặc thù cho giáo dục mầm non ở khu công nghiệp
1 giờ trước 548 1k
Tỉnh Bình Dương kiến nghị cần có thêm chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư vào giáo dục mầm non tại các KCN, cụm công nghiệp
Ngân hàng đẩy mạnh tuyển dụng cuối năm
4 giờ trước 548 1k
Bước vào quý cuối năm, nhiều ngân hàng liên tiếp ra thông báo tuyển dụng nhân sự cho nhiều vị trí làm việc trên cả nước.
Rốt ráo đòi quyền lợi cho người lao động

Rốt ráo đòi quyền lợi cho người lao động

Tình trạng nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của các đơn vị sử dụng lao động đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến quyền thụ hưởng của người lao động