25/03/2020 04:03

Xử lý doanh nghiệp nợ BHXH từ ngày 31-12-2019 trở về trước

BHXH Việt Nam vừa ban hành Kế hoạch số 878/KH-BHXH về việc phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) triển khai thực hiện "Chiến dịch thanh tra trong lĩnh vực BHXH năm 2020"

Theo đó, chiến dịch có chủ đề: "Tuân thủ pháp luật BHXH là thực hiện an sinh xã hội, bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội", do Bộ LĐ-TB-XH chủ trì, phối hợp với BHXH Việt Nam, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và các cơ quan truyền thông cùng thực hiện. Chiến dịch được phát động trong toàn quốc từ tháng 1 đến tháng 12-2020, tập trung vào các doanh nghiệp (DN), đơn vị trốn đóng, chậm đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) với số tiền lớn, thời gian kéo dài. Tuy nhiên, do tác động của dịch Covid-19, hoạt động thanh tra trong thời gian thực hiện chiến dịch chỉ xem xét xử lý vi phạm hành chính đối với DN nợ BHXH từ ngày 31-12-2019 trở về trước. Chiến dịch tập trung vào các hoạt động chính sau: Tuyên truyền pháp luật về BHXH đến người sử dụng lao động, người lao động (NLĐ); thanh tra, theo dõi, xử lý các vấn đề không tuân thủ sau thanh tra (thanh tra tại các DN, đơn vị trốn đóng, chậm đóng BHXH) nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý những hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, phát hiện những bất cập, sơ hở trong cơ chế, chính sách để kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung cho phù hợp; đôn đốc, theo dõi việc thực hiện kết luận thanh tra, quyết định xử lý sau thanh tra và thực hiện các biện pháp can thiệp tuân thủ.

Xử lý doanh nghiệp nợ BHXH từ ngày 31-12-2019 trở về trước - Ảnh 1.

Đóng BHXH, BHYT cho người lao động là trách nhiệm của doanh nghiệp Ảnh: TRỰC NGÔN

l Theo BHXH TP HCM, tính đến ngày 24-3, chưa có DN nào đề nghị được tạm dừng đóng BHXH vào 2 quỹ hưu trí và tử tuất cho NLĐ theo Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng CP, Công văn số 797/LĐTBXH-BHXH của Bộ LĐ-TB-XH, Công văn số 860/BHXH-BT của BHXH Việt Nam. Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP HCM, cho biết thực hiện các quy định trên, ngày 23-3, BHXH TP đã ban hành Văn bản số 553/BHXH-QLT về tạm thời hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, tổ chức, DN thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Theo đó, các DN thuộc các ngành nghề dịch vụ vận tải hành khách, du lịch, dệt may, lưu trú, nhà hàng và các ngành nghề đặc biệt khác gặp khó khăn bởi dịch bệnh được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất (22%) đến hết tháng 6-2020 khi có một trong các điều kiện: Không bố trí được việc làm cho NLĐ, trong đó số lao động tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất - kinh doanh trở lên; bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do dịch bệnh gây ra (không kể giá trị tài sản là đất). Trong thời gian được tạm dừng đóng 2 quỹ trên, DN vẫn phải đóng vào quỹ ốm đau và thai sản, quỹ bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, quỹ BHYT, quỹ BHTN để bảo đảm quyền lợi cho NLĐ. Sau thời gian tạm dừng đóng, DN tiếp tục đóng BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp theo phương thức đã đăng ký và đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Tiền đóng bù không bị tính lãi chậm đóng.

T.Ngôn - M.Chi

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM: 57.849 lượt đoàn viên - lao động đăng ký sáng kiến
59 phút trước 548 1k
Sáng 30-6, LĐLĐ TP HCM đã tổng kết "Tháng hành động về An toàn - Vệ sinh lao động (ATVS-LĐ)" năm 2022.
Nhiều ưu đãi dành cho người lao động
1 giờ trước 548 1k
Công đoàn Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn (Resco) ngày 30-6 đã tổ chức ngày hội "Phúc lợi đoàn viên" và tổng kết "Tháng Công nhân" lần thứ 14. Chương trình diễn ra với các hoạt động thiết thực như: Khám sức khỏe miễn phí, bán hàng giảm giá cho đoàn viên - lao động; tuyên truyền Bộ Luật Lao động, Luật Công đoàn.
Rộn ràng các hoạt động kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam
30/6/2022 548 1k
(NLĐO) - Hội nghị tuyên dương “Gia đình vượt khó, tiến bộ, hạnh phúc” năm 2022 do Công đoàn Sở Giao thông vận tải TP HCM đã tổ chức đã diễn ra chiều 29-6.
Xảy ra 8 vụ tai nạn lao động trong Tháng An toàn vệ sinh lao động
30/6/2022 548 1k
(NLĐO) -Trong “Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động”, các Công đoàn cơ sở phối hợp cùng các doanh nghiệp tổ chức khai mạc tại các công trình xây dựng hoặc lồng ghép các hoạt động cải thiện điều kiện làm việc, tổng vệ sinh máy móc, thiết bị
Ồ ạt rút BHXH một lần: Giảm năm đóng BHXH thì người lao động vẫn rút một lần

Ồ ạt rút BHXH một lần: Giảm năm đóng BHXH thì người lao động vẫn rút một lần

(NLĐO) - Theo ý kiến của nhiều bạn đọc, những thay đổi tới đây cần đem lại lợi ích cho người lao động, tập trung vào đúng vấn đề cốt lõi như Giảm tuổi nghỉ hưu, thay đổi cách tính lương hưu như...