22/04/2021 04:43

Xác định đúng mức lương để giữ chân nhân sự cấp cao

Thông thường những nhân sự cấp cao (NSCC) luôn được các doanh nghiệp (DN) săn đón nên họ dễ dàng tìm được những nơi có điều kiện làm việc tốt.

Theo dữ liệu mà HRchannels thống kê, mức lương bình quân trên thị trường của NSCC tại Việt Nam đối với các vị trí quản lý khoảng 35 triệu đồng/tháng (tương đương 1.500 USD). Mức lương giữa các công ty nước ngoài và công ty trong nước tính chung trên tất cả các vị trí chênh lệch khoảng 35%. Đối với các vị trí NSCC, mức chênh lệch này rất lớn, khoảng 200% trở lên. Điều này đòi hỏi chủ DN phải biết vị trí nào có nguy cơ mất nhân viên cao và phải có phương án trả lương thế nào cho phù hợp để giữ được nhân sự.

Thống kê cũng cho thấy lĩnh vực tài chính - đầu tư hiện có mức lương đối với các vị trí NSCC cao nhất. Cụ thể, mức lương phổ biến trong ngành này thuộc cấp bậc quản lý hoặc trưởng phòng khoảng 35 triệu đồng/tháng, trong đó có tới 25% nhân sự thuộc vị trí quản lý/trưởng phòng có mức lương từ 70 triệu đồng/tháng trở lên. Trong khi đó lĩnh vực hành chính - thư ký hiện có mức lương thuộc vị trí quản lý thấp nhất, phổ biến khoảng 15 triệu đồng/tháng, mức tối đa cũng chỉ là 20 triệu đồng/tháng.

Xác định đúng mức lương để giữ chân nhân sự cấp cao - Ảnh 1.

Nhân sự cấp cao rất quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp

Xét theo khu vực thì TP HCM hiện có mức lương cao hơn các thành phố khác đối với hầu hết các vị trí. Theo đó, vị trí NSCC thuộc cấp quản lý/trưởng phòng là 25 triệu đồng/tháng, mức lương tối đa phổ biến nhất là 36,5 triệu đồng/tháng.

Từ trước đến nay yếu tố lương thưởng và đãi ngộ luôn có tác động quan trọng đến quá trình tìm việc, chuyển đổi công việc hoặc là chuyển sang lĩnh vực hoàn toàn mới của người lao động. Đánh giá đúng mức lương đang nhận được có hợp lý với thị trường chung hay không là cách giúp người lao động xây dựng lộ trình phát triển sự nghiệp của mình, thiết lập kế hoạch để phát triển những kỹ năng cần thiết, tự tin đề xuất mức lương cao hơn với chủ DN.

Các chuyên gia tuyển dụng lưu ý 2 điểm quan trọng khi xác định mức lương cho NSCC. Thứ nhất, DN nên dựa trên các dữ liệu phân tích chuyên sâu khi xác định mức lương. Cụ thể, DN nên làm việc với các công ty tư vấn NSCC để có được nguồn thông tin đáng tin cậy nhất. Các dữ liệu dùng để đánh giá cần được thu thập từ hàng trăm đến hàng ngàn ứng viên mới bảo đảm. Thứ hai, khi tiến hành phân tích dữ liệu DN cần kết nối vấn đề với bối cảnh cụ thể của mình. DN cần hiểu rằng các báo cáo lương thường chịu một số giới hạn nhất định. Thêm vào đó chức danh và trách nhiệm công việc của các công ty cũng không giống nhau. Do đó, để xác định mức lương cần dựa trên nhiều yếu tố như bằng cấp, mức lương vùng, các khóa đào tạo, huấn luyện và rất nhiều yếu tố khác.

Theo các chuyên gia về nhân sự, mặc dù chế độ lương, thưởng và đãi ngộ có tác động quan trọng đến khả năng thu hút và giữ chân nhân tài nhưng DN cũng không nên quá đặt nặng. Thay vào đó, DN có thể xây dựng chính sách thưởng linh hoạt theo năng lực để thúc đẩy hiệu quả công việc và cũng là phương pháp hữu hiệu giúp giữ chân nhân tài, nhất là các NSCC.


Bài và ảnh: Nam Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Hơn 36.000 lao động ở Bình Dương bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quý II-2023, doanh nghiệp ở Bình Dương cần khoảng 8.000 đến 10.000 lao động, trong đó lao động có tay nghề chiếm từ 75 - 80%.
Doanh nghiệp nào thuê lao động ngoài 40?
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo nhiều bạn đọc Báo Người Lao Động, Nên căn cứ vào số năm đóng bảo hiểm để trả lương hưu, thay vì căn cứ vào tuổi nghỉ hưu.
Quảng Bình: Hỗ trợ công nhân khó khăn an cư
11 giờ trước 548 1k
Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh Quảng Bình vừa trao 30 triệu đồng hỗ trợ xây dựng Mái ấm Công đoàn cho chị Lê Thị Thuần - công nhân Công ty TNHH Hào Hưng Quảng Bình.
Tuần làm việc 4 ngày có khả thi?
11 giờ trước 548 1k
Những thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày trên thế giới đã thu được kết quả tích cực nhưng tại Việt Nam, liệu xu hướng này có cơ hội phát triển?
Tưng bừng ngày hội “Vì sức khỏe người lao động”

Tưng bừng ngày hội “Vì sức khỏe người lao động”

(NLĐO) - Các hoạt động như khám sức khỏe miễn phí, tặng quà, hội thu làm bánh, tặng “Bếp ấm Công đoàn”… đã được các cấp Công đoàn TP HCM thực hiện