15/05/2013 22:08

Ưu đãi lao động nữ

In bài viết

Trong lúc không ít doanh nghiệp o ép hoặc tìm cách cho lao động nữ mang thai nghỉ việc thì một số doanh nghiệp khác lại có nhiều chính sách đãi ngộ cho đối tượng này

Cách đây 2 năm, khi mang thai đứa con đầu, chị Đỗ Ngọc Lợi, nhân viên Công ty TNHH Thời trang và Xe đạp Martin 107 (quận 3 - TPHCM) rất lo lắng, bởi ngoài trợ cấp BHXH, chị không còn thu nhập nào khác. Tuy nhiên, băn khoăn của chị đã được giải tỏa khi nghe ban giám đốc thông báo chị được nghỉ thai sản 6 tháng, hưởng nguyên lương. Hiện giờ, dù khá bận rộn với việc chuẩn bị sinh đứa con thứ hai song chị Lợi vẫn làm việc với tâm trạng hết sức thoải mái.
 

Lao động nữ Công ty Pou Yuen khám bệnh tại phòng khám của công ty

Có thêm thời gian chăm sóc con

Nhằm động viên lao động nữ (LĐN) gắn bó lâu dài với doanh nghiệp (DN), từ nhiều năm nay, Công ty TNHH Thời trang và Xe đạp Martin 107 đã áp dụng chính sách ưu đãi cho đối tượng này, đó là được nghỉ thai sản 6 tháng, hưởng nguyên lương. Đặc biệt, nếu sinh đôi, LĐN được nghỉ đến 1 năm. Nói về chính sách chăm lo này, ông Lâm Xuân Thi, Giám đốc Công ty Martin 107, khẳng định: “Ưu điểm của LĐN là cần cù và chịu khó.
 
Tuy nhiên, so với nam giới, họ lại chịu nhiều thiệt thòi hơn, nhất là trong thời gian sinh con. Để họ toàn tâm toàn ý nghỉ ngơi, chăm sóc chu đáo cho con, công ty quyết định phải có chính sách hỗ trợ thật đặc biệt”. Từ chủ trương ấy, song song với việc phối hợp với Công đoàn (CĐ) cơ sở hoàn thiện chế độ đãi ngộ, công ty liên tục hoàn thiện chế độ tiền lương, phụ cấp để nữ công nhân (CN) an tâm làm việc.
 
Chính chính sách chăm lo hết sức căn cơ ấy đã giúp LĐN được hưởng nhiều chế độ đãi ngộ cao hơn luật, có nhiều thời gian hơn để chăm sóc mái ấm gia đình. Đầu năm 2013, LĐN tại đây còn phấn khởi hơn khi ban giám đốc quyết định nâng thời gian nghỉ thai sản từ 6 tháng lên 9 tháng, được hưởng nguyên lương.

Tương tự, ở Công ty Xuất nhập khẩu ngành In (Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn), LĐN nghỉ thai sản vẫn được nhận lương thực lãnh như khi làm việc. “Cũng là nữ nên tôi rất thông cảm cho chị em. Thực tế, trong thời gian chăm sóc con, LĐN phải chi tiêu rất nhiều trong khi khoản trợ cấp BHXH hiện nay quá thấp. Với việc nhận được khoản hỗ trợ ngang bằng lương thực lãnh trong suốt thời gian nghỉ thai sản, LĐN sẽ an tâm hơn khi chăm sóc con” - bà Trần Thị Hồng, Chủ tịch CĐ Công ty Xuất nhập khẩu ngành In, chia sẻ.

An tâm cống hiến

Với 70.000 lao động đang làm việc, mỗi tháng, Công ty Pou Yuen, quận Bình Tân - TPHCM, có khoảng 500 LĐN nghỉ thai sản. Tuy nhiên, theo ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch CĐ công ty, việc áp dụng chế độ nghỉ thai sản 6 tháng vẫn không ảnh hưởng đến sản xuất, bởi công ty đã chủ động tuyển thêm lao động bù đắp cho số hụt này.

 Coi trọng chăm lo cho LĐN là chủ trương xuyên suốt được CĐ và ban giám đốc Công ty Pou Yuen thực hiện nhiều năm qua. Điển hình cho chính sách này là việc công ty đầu tư 2 triệu USD xây nhà trẻ 3 tầng ngay trong khuôn viên công ty với diện tích hơn 3.000 m2. Với trang thiết bị hiện đại, nhà trẻ đã giải tỏa nỗi lo về chỗ gửi trẻ của con CN.
 
Hiện nhà trẻ công ty đang chăm sóc hơn 100 con CN từ 2 tuổi đến 6 tuổi. “Có nhà trẻ trong công ty, chúng tôi rất an tâm vì không mất thời gian đưa đón con. CN tăng ca, nhà trẻ vẫn nhận giữ trẻ giúp, giúp chúng tôi an tâm làm việc, cống hiến hết mình cho DN” - CN Lý Thị Thảo cho biết. Mới đây, công ty còn đầu tư hơn 9,5 tỉ đồng xây phòng khám với trang thiết bị hiện đại để chăm sóc sức khỏe cho nữ CN.
 
Ưu ái không kém cho LĐN là Công ty Hoa Mai (quận 2 - TPHCM). Nữ CN từ khi mang thai đến khi sinh con được hỗ trợ 120.000 đồng/tháng; LĐN nuôi con nhỏ dưới 24 tháng tuổi được hỗ trợ 100.000 đồng/tháng... Ông Võ Quang Bảo, Giám đốc Công ty Hoa Mai, cho biết: “Chăm sóc LĐN chính là chăm lo cho nguồn lực của DN. Vì vậy, ban giám đốc công ty ưu tiên dành chế độ ưu đãi cao nhất cho đối tượng này, có như vậy họ mới an tâm làm việc”. Theo ông Nguyễn Như Thành, Chủ tịch LĐLĐ quận 2 - TPHCM, chính sách chăm lo hết sức căn cơ cho LĐN nói trên đã giúp nhiều DN không rơi vào tình trạng biến động lao động, phát triển ổn định.
 

BÀ NGUYỄN THỊ BÍCH THỦY, PHÓ CHỦ TỊCH LĐLĐ TPHCM:

Hỗ trợ nhiều hơn cho lao động nữ

So với lao động nam, LĐN chịu nhiều thiệt thòi hơn do vừa phải làm việc vừa phải thực hiện thiên chức làm mẹ, làm vợ. Việc DN chủ động phối hợp với CĐ hoàn thiện chính sách đãi ngộ sẽ động viên LĐN làm việc tốt hơn, gắn bó lâu dài. Cái khó nhất của LĐN hiện nay là sau thời gian nghỉ thai sản thì không có người trông con, buộc lòng họ phải chọn giải pháp gửi con về quê hoặc nhờ ông bà vào trông. Do vậy, các cấp ủy Đảng, chính quyền và DN cần quan tâm hỗ trợ nhiều hơn cho đối tượng này.

 

khanh_kt
từ khóa :
Sao trẻ bùng nổ, Man City vượt ải Newcastle trận đại chiến vòng 27

Sao trẻ bùng nổ, Man City vượt ải Newcastle trận đại chiến vòng 27

Thể thao 06:46

(NLĐO) – Cú sẩy chân của đội đầu bảng Arsenal hồi giữa tuần là động lực để Man City quyết tâm thu hẹp cách biệt điểm số ở cuộc đua vô địch đang đến hồi hấp dẫn.

Giải mã địa danh đèo Cổ Mã

Giải mã địa danh đèo Cổ Mã

Văn hóa - Văn nghệ 06:32

(NLĐO)- Đèo Cổ Mã nằm trên núi Mã Cảnh tỉnh Khánh Hòa dài chỉ 2km nhưng gắn với nhiều giá trị văn hóa lịch sử vùng đất này

Hàng vạn du khách đổ về ngôi đền thiêng dưới chân núi Nưa xin "nước thánh"

Hàng vạn du khách đổ về ngôi đền thiêng dưới chân núi Nưa xin "nước thánh"

Thời sự 06:12

(NLĐO)- Trong những ngày đầu năm mới, có khoảng 5 vạn khách du lịch đã đổ về ngôi đền thiêng dưới chân núi Nưa ở Thanh Hóa để xin "nước thánh", cầu bình an

Nơi an nghỉ của vị vua "hồi hương" sau 46 năm ở Thanh Hóa

Nơi an nghỉ của vị vua "hồi hương" sau 46 năm ở Thanh Hóa

Thời sự 06:08

(NLĐO)- Sau 46 năm được khai quật phục vụ nghiên cứu khoa học, đến năm 2010, thi hài vua Lê Dụ Tông được hồi hương an táng tại quê nhà Thanh Hóa

Đầu năm, vãn cảnh chùa trên cù lao sông Đồng Nai

Đầu năm, vãn cảnh chùa trên cù lao sông Đồng Nai

Bạn đọc 05:45

(NLĐO) - Chùa Phước Long nằm trên cù lao giữa sông Đồng Nai là "ốc đảo tâm linh" thu hút phật tử và du khách gần xa dịp lễ, tết.

Loạt chim quý vừa mới phát hiện ở Quảng Trị

Loạt chim quý vừa mới phát hiện ở Quảng Trị

Xã hội 05:31

(NLĐO) - Loạt chim quý được ghi nhận hình ảnh thông qua máy bẫy ảnh kỹ thuật số lắp đặt trong rừng bảo tồn ở Quảng Trị

Tái hiên mâm cơm bao cấp

Tái hiên mâm cơm bao cấp

Thời sự 05:00

Mâm cơm bao cấp như một lời nhắc, rằng Đổi mới không phải là quên đi quá khứ, mà là bước tiếp từ quá khứ bằng sự biết ơn và trân trọng.