22/03/2016 22:07

Ưu ái lao động lớn tuổi

In bài viết

Lao động lớn tuổi có kinh nghiệm, kỹ năng nghề tốt và ít nhảy việc

Xếp các sản phẩm thật phẳng phiu rồi cho vào túi ni-lông là công việc hằng ngày của bà Đặng Thị Thanh Nhung (57 tuổi), công nhân (CN) bộ phận đóng gói của Công ty TNHH Dệt may Gia Định. Bà Nhung đã về hưu cách đây 2 năm nhưng nhờ sức khỏe tốt, lại có kinh nghiệm nên bà được công ty giữ lại làm việc.

Chăm chỉ, trách nhiệm

Bà Nhung gắn bó với công ty được 25 năm và đã từng là một tổ trưởng sản xuất giỏi. Ký hợp đồng thời vụ với bà, mong muốn của ban giám đốc là tận dụng những kinh nghiệm, kỹ năng nghề ở CN có thâm niên này.

Bà Nhung cho biết khi nghỉ hưu, do chỉ quanh quẩn trong nhà nên bà thấy buồn chân buồn tay. Bởi vậy, khi công ty đề nghị ký hợp đồng làm thêm, bà rất vui vì công việc nhẹ nhàng và phù hợp với sức khỏe. “Thu nhập hiện tại của tôi là 3,2 triệu đồng/tháng cộng thêm lương hưu nên đời sống tương đối ổn định. Vui nhất là được tiếp tục gắn bó với công ty” - bà Nhung cho biết.

Lao động lớn tuổi làm việc tại Công ty TNHH Dệt may Gia Định
Lao động lớn tuổi làm việc tại Công ty TNHH Dệt may Gia Định

Một lao động lớn tuổi khác cũng được Công ty TNHH Dệt may Gia Định giữ lại làm việc là bà Hồ Thị Hoa (59 tuổi), nhân viên tạp vụ. Bà Hoa có hoàn cảnh rất khó khăn khi chồng bị liệt, con trai lớn đang thi hành nghĩa vụ quân sự, còn người con trai út bị bại não. “Tôi làm việc ở công ty được 19 năm, chưa đủ thời gian để hưởng chế độ hưu trí. Xét thấy gia cảnh quá khó khăn nên công ty tiếp tục ký hợp đồng để tôi có thể được nhận lương hưu sau này. Với mức lương 3 triệu đồng/tháng cộng thêm khoản phụ giúp việc gia đình ở ngoài, tôi có thể lo cho cả gia đình” - bà Hoa nói.

Bà Nhung và bà Hoa là 2 trong số 8 lao động lớn tuổi đang làm việc tại Công ty TNHH Dệt may Gia Định. “Ưu điểm của lao động lớn tuổi là có kỹ năng nghề, làm việc chăm chỉ và có tinh thần trách nhiệm cao. Họ có thể hướng dẫn, kèm cặp tay nghề cho thợ trẻ nếu cần” - bà Lê Thị Cúc, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Dệt may Gia Định, nhận xét.

An tâm khi về hưu

Tại TP HCM, ngày càng nhiều doanh nghiệp (DN) có xu hướng sử dụng lao động lớn tuổi. Bên cạnh ưu điểm làm việc tận tụy, lao động lớn tuổi rất ít khi nhảy việc. Đặc biệt, với mong muốn giúp lao động đã đủ tuổi về hưu nhưng chưa đủ thời gian tham gia BHXH, nhiều DN đã mời họ tiếp tục ở lại làm việc.

Chúng tôi gặp bà Nguyễn Thị Hồng (56 tuổi), làm CN ở Công ty TNHH Pou Yuen (quận Bình Tân, TP HCM) được 15 năm. Bà Hồng cho biết năm 2000, do cuộc sống ở quê quá vất vả nên cả gia đình dắt díu nhau lên TP HCM tìm kế sinh nhai. Trải qua nhiều công việc như bán vé số dạo, chạy bàn, bà được người quen giới thiệu vào Công ty TNHH Pou Yuen làm việc. “Công việc tuy cực hơn vì phải làm theo ca, chạy sản lượng nhưng bù lại tôi có được thu nhập ổn định. Năng suất tuy không bằng các CN trẻ nhưng tôi sẵn sàng tăng ca, làm thêm giờ. Thu nhập của tôi hiện nay khá ổn, hơn 4 triệu đồng/tháng” - bà Hồng cho biết. Lẽ ra năm trước bà đã đến tuổi nghỉ hưu nhưng vì thời gian tham gia BHXH của bà chưa đủ nên công ty tiếp tục ký hợp đồng lao động với bà.

Ông Peter Tsai, Phó Giám đốc phát triển bền vững Tập đoàn Pou Chen tại Việt Nam, cho biết: “Ở đơn vị chúng tôi, nếu người lao động đến tuổi hưu nhưng chưa đủ thời gian đóng BHXH, DN sẽ tiếp tục ký hợp đồng để họ làm việc cho đến khi đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí. Đây là chính sách nhân văn dành cho người lao động để họ có thể sống tốt trong quãng đời còn lại và cũng là lời cảm ơn của công ty dành cho những đóng góp của họ đối với DN”.

 

Bà Nguyễn Lan Hương, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động

và Xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội):

Tận tụy, ít nhảy việc

Việc giữ lao động lớn tuổi tiếp tục làm việc khiến thị trường lao động ít linh hoạt nhưng bù lại, DN có thể giảm bớt các chi phí đào tạo và tuyển dụng. Việc cho phép người lớn tuổi tiếp tục làm việc nhằm tránh lãng phí nguồn lao động có trình độ và kinh nghiệm, ổn định nguồn nhân lực trong khi lao động trẻ có xu hướng thích thay đổi công việc hơn. Lao động cao tuổi có tay nghề, kỹ năng giải quyết vấn đề tốt, ý thức cao, trung thành, ít nhảy việc. Việt Nam nên thực hiện chính sách thời gian làm việc linh động, cho phép người đến tuổi về hưu vẫn có thể làm việc dưới hình thức bán thời gian và mức lương được trả tương xứng với năng suất lao động hơn là thời gian làm việc.

 

Bài và ảnh: NGÂN HÀ
Tối 24-2, giá vàng "quay xe" rớt mạnh

Tối 24-2, giá vàng "quay xe" rớt mạnh

Kinh tế 22:35

(NLĐO) – Giá vàng thế giới có lúc rớt thẳng đứng, biên độ biến động hơn 100 USD/ounce trong phiên.

Báo in Người Lao Động 25-2: Vàng, bạc “cháy” hàng

Báo in Người Lao Động 25-2: Vàng, bạc “cháy” hàng

Thời sự 22:33

Ca phẫu thuật lịch sử; Làm gì để giảm ùn tắc giao thông?; Không để ảnh hưởng an toàn bay… là những thông tin đáng chú ý khác

Lâm Đồng: Nam thanh niên tấn công Đại úy Công an khi bị mời làm việc

Lâm Đồng: Nam thanh niên tấn công Đại úy Công an khi bị mời làm việc

Pháp luật 22:20

(NLĐO) - Đại úy Trần Việt Hoàn, Công an Phường 3 Bảo Lộc đến làm rõ hành vi ném đá lên mái nhà người khác thì bị K'Jao dùng xà beng tấn công gây thương tích.

TPHCM rà soát công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

TPHCM rà soát công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Chính trị 22:19

(NLĐO)- TPHCM rà soát toàn diện các khâu chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, bảo đảm đúng quy định, hiệu quả, không để xảy ra sai sót

Ban Bí thư yêu cầu khắc phục tâm lý "tháng Giêng là tháng ăn chơi"

Ban Bí thư yêu cầu khắc phục tâm lý "tháng Giêng là tháng ăn chơi"

Chính trị 22:11

(NLĐO) - Ban Bí thư yêu cầu toàn hệ thống chính trị khẩn trương hoạt động trở lại bình thường ngay sau kỳ nghỉ Tết, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính.

Phó tổng giám đốc Công ty Nhiệt điện Quảng Ninh Lê Việt Cường bị bắt

Phó tổng giám đốc Công ty Nhiệt điện Quảng Ninh Lê Việt Cường bị bắt

Pháp luật 22:05

(NLĐO)- Theo thông báo, Phó tổng giám đốc Công ty Nhiệt điện Quảng Ninh Lê Việt Cường bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi "Làm giả tài liệu cơ quan tổ chức".

Xuân Son tiếp tục "tịt ngòi", Nam Định nhận trận thua thứ 5 tại V-League 2025-2026

Xuân Son tiếp tục "tịt ngòi", Nam Định nhận trận thua thứ 5 tại V-League 2025-2026

Thể thao 21:50

(NLĐO) - Từ sau chấn thương kinh hoàng, tiền đạo nhập tịch Nguyễn Xuân Son vẫn chưa lấy lại kỹ năng "săn bàn" đỉnh cao, chưa thể ghi bàn ở V-League 2025-2026