25/07/2018 21:59

Tuổi cao vẫn rất năng nổ

Ông tâm niệm hoạt động Công đoàn chỉ thực chất khi hướng đến mục tiêu bảo đảm việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động

Trong 6 thủ lĩnh Công đoàn (CĐ) được LĐLĐ TP HCM xét trao Giải thưởng 28-7 năm 2018, ông Phạm Đình Đệ - Trưởng Phòng Tổ chức Hành chính kiêm Chủ tịch CĐ Hợp tác xã (HTX) Thương mại quận 3, TP HCM - là người lớn tuổi nhất (sinh năm 1956). Hơn 34 năm gắn bó với HTX và hơn 20 năm làm cán bộ CĐ, ông Đệ trở thành chỗ dựa tinh thần của tập thể lao động nơi đây.

Hết lòng vì người lao động

Hoàn thành nghĩa vụ quân sự, năm 1984, ông Đệ vào HTX Thương mại quận 3 làm nhân viên phân phối hàng hóa. Chăm chỉ, chịu khó, ông được ban giám đốc cân nhắc lên vị trí tổ trưởng bán hàng, phó phòng tổ chức hành chính rồi trưởng phòng tổ chức hành chính. Ở vị trí nào, ông cũng đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, tạo được sự tín nhiệm từ lãnh đạo HTX và tập thể.

Tuổi cao vẫn rất năng nổ - Ảnh 1.

Sâu sát và gần gũi đoàn viên là phong cách của ông Phạm Đình Đệ - Chủ tịch Công đoàn HTX Thương mại quận 3, TP HCM

Hơn 20 năm hoạt động CĐ, ông Đệ có nhiều kinh nghiệm tổ chức hoạt động hiệu quả, gắn liền với thực tiễn đời sống người lao động (NLĐ) và phù hợp với tình hình hoạt động của HTX. HTX Thương mại quận 3 là đơn vị kinh tế tập thể hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bán lẻ và phân phối sản phẩm ngoài thị trường, do vậy kỹ năng giao nhận, phân phối và tiếp thị của NLĐ quyết định đến điều kiện sống còn của HTX cũng như thu nhập của NLĐ. Hiểu được tầm quan trọng đó nên trong nhiều năm qua, ngoài các khóa huấn luyện tại chỗ, ông Đệ còn mạnh dạn đề xuất ban giám đốc HTX hỗ trợ, tạo điều kiện để nhân viên theo học các lớp bồi dưỡng kỹ năng bán hàng, sắp xếp hàng hóa, xử lý tình huống. Đặc biệt, những nhân viên được HTX cử đi học đại học sẽ được hỗ trợ 100% chi phí.

Cùng với các thành viên trong ban chấp hành (BCH) CĐ, ông còn đề xuất ban giám đốc xây dựng các chính sách khen thưởng, đãi ngộ thỏa đáng để NLĐ an tâm gắn bó lâu dài với nơi làm việc. Chính nhờ tấm lòng, đặc biệt là sự chu đáo của ông, mà nhân viên HTX được ổn định thu nhập, phúc lợi không ngừng được nâng cao. "Hiện thu nhập khởi điểm của nhân viên giao nhận, lái xe là 6,5 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, họ còn được hưởng hoa hồng trên doanh số bán hàng. Ngoài tháng lương thứ 13, cuối năm, NLĐ còn được thưởng Tết từ 0,5-3 tháng lương tùy theo hiệu quả công việc. Được ổn định đời sống, chắc chắn NLĐ sẽ có thêm động lực làm việc" - ông Đệ bày tỏ.

Sâu sát, nhạy bén

Trên địa bàn quận 3, TP HCM, thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) của HTX Thương mại quận 3 được đánh giá cao với nhiều điều khoản có lợi cho NLĐ. Chẳng hạn như: lao động nữ nghỉ thai sản, ngoài chế độ bảo hiểm chi trả còn được hỗ trợ thêm một khoản thu nhập; NLĐ nghỉ hưu được hỗ trợ thêm 5 tháng lương đóng BHXH. Ngoài ra, NLĐ còn được mua bảo hiểm tai nạn 24/24; đài thọ 100% chi phí tham quan, du lịch…

Đối với nhiều cán bộ chuyên trách LĐLĐ quận 3, kết quả ấy không có gì là ngạc nhiên bởi ông Đệ là một người cầu toàn và luôn hiểu rõ nhân viên cần gì. Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng TƯLĐTT, ông Đệ cho biết: "Trước khi xây dựng, bổ sung thỏa ước mới, BCH họp chủ động lấy ý kiến của đoàn viên, sau đó chắt lọc trước khi thương lượng. Ưu tiên hàng đầu của BCH là các nội dung đưa vào thỏa ước phải khả thi, phản ánh được nguyện vọng của số đông NLĐ. Yếu tố khác cũng cần tính đến là phải nghiên cứu kỹ tình hình hoạt động của HTX. Khi thương lượng, không nên đưa ra quá nhiều yêu cầu mà phải khéo léo, hài hòa được lợi ích HTX và NLĐ". Nhận xét về thỏa ước của HTX, chị Trần Anh Đào, làm ở bộ phận kế toán nhãn hàng, nói: "Chế độ trợ cấp thai sản dành cho lao động nữ hiện nay không đủ để họ trang trải các chi phí như quần áo, tã, sữa, tiêm ngừa cho con. Với khoản hỗ trợ thêm của HTX, chúng tôi không phải lo lắng nhiều. Tấm lòng và sự nhạy bén của chú Đệ trong thương lượng, ký kết thỏa ước đã giúp NLĐ tại HTX được hưởng thêm một số quyền lợi cao hơn luật và điều đó khiến chúng tôi thực sự cảm kích".

Nhìn lại quãng thời gian làm công tác CĐ, người thủ lĩnh già đầy nhiệt huyết này không hối tiếc điều gì. "Cả đời tôi đã gắn bó cống hiến hết sức mình cho HTX. Được anh em tin yêu, tín nhiệm chính là niềm vui, niềm hạnh phúc của người làm công tác CĐ" - ông Đệ bộc bạch. 

Năng nổ, nhiệt tình và nhạy bén, những tố chất ấy giúp anh Đệ xử lý công việc hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích cho HTX lẫn NLĐ. Với cầu nối hiệu quả như anh Đệ, quan hệ lao động tại đơn vị luôn hài hòa, ổn định" - ông Hàng Thanh Dân, Giám đốc HTX, nhìn nhận.

Bài và ảnh: NGÂN HÀ

Tin liên quan

Viết bình luận

Hàng trăm công nhân ngừng việc khiếu nại tiền lương, phúc lợi
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi các cơ quan chức năng vào cuộc, công ty đã giải quyết 9 kiến nghị của công nhân.
Tăng hệ số trượt giá BHXH, người lao động hưởng lợi?
7 giờ trước 548 1k
Mới đây, Thông tư 01/2023/TT-BLĐTBXH đã công bố mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội (hệ số trượt giá) mới. Hiện so với bảng hệ số trượt giá bảo hiểm xã hội năm 2022, hệ số trượt giá năm 2023 đã được điều chỉnh tăng từ 0,03 cho đến 0,16.
Đóng BHXH bao nhiêu năm thì hưởng lương hưu tối đa?
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp một lần.
Nhật Bản, Hàn Quốc vẫn thu hút lao động Việt Nam
16 giờ trước 548 1k
Các chuyên gia cho biết 2 thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc tiếp tục ghi nhận nhiều người lao động Việt Nam lựa chọn để làm việc theo hợp đồng
Đem việc làm đến ứng viên

Đem việc làm đến ứng viên

Người lao động có nhu cầu chỉ cần đến một trong các điểm tư vấn, giới thiệu việc làm tại TP Đà Nẵng sẽ được kết nối online để tìm việc