17/07/2019 09:33

Từ tháng 1-2020 sẽ phát hành thẻ BHYT điện tử

In bài viết

(NLĐO) - Từ tháng 1-2020, toàn bộ Thẻ BHYT sẽ được gắn chip để lưu giữ thông tin, nhận diện người bệnh bằng khuôn mặt, là bước đột phá của ngành BHXH.

BHXH Việt Nam cho biết, thẻ bảo hiểm y tế điện tử sẽ được làm bằng nhựa, kích cỡ tương đương thẻ ATM. Thẻ được gắn chip điện tử lưu trữ thông tin người tham gia, thuận lợi cho quá trình theo dõi và điều trị bệnh khi toàn bộ lịch sử khám chữa bệnh được lưu lại trên thẻ.

Việc áp dụng thẻ điện tử cũng sẽ giúp cơ quan BHYT cắt giảm thủ tục hành chính trong cấp đổi, thu hồi thẻ, điều chỉnh thông tin, rút ngắn thời gian làm thủ tục giám định, thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh, ngăn chặn tình trạng trục lợi, lạm dụng quỹ bảo hiểm.

Chuyển đổi sang thẻ BHYT điện tử trong tương lai còn được nhận định sẽ mang lại lợi ích lớn cho tất cả các bên liên quan như người tham gia BHYT, cơ sở khám chữa bệnh (KCB) và cơ quan BHXH. Như, với người tham gia BHYT đã có thẻ giấy sẽ được cơ quan BHXH chủ động chuyển đổi sang thẻ điện tử và không yêu cầu phải lập bổ sung hồ sơ.

Từ tháng 1-2020 sẽ phát hành thẻ BHYT điện tử - Ảnh 1.

Mẫu thẻ BHYT điện tử mới sẽ được áp dụng từ 1-1-2020

Thẻ BHYT điện tử cho phép xác thực người bệnh bằng thông tin sinh trắc học (vân tay, khuôn mặt) nhanh chóng, chính xác. Khi có thẻ điện tử, người dân đi khám bệnh không cần mang theo các giấy tờ tùy thân.  Thẻ cũng giúp cơ sở khám chữa bệnh, tiết kiệm chi phí, giảm thời gian tiếp đón, quản lý người bệnh, kiểm tra các lần khám chữa bệnh phục vụ điều trị, cấp thuốc điều trị phù hợp, tránh kháng thuốc.

Hiện tại, BHXH Việt Nam đang nghiên cứu, khảo sát, thí điểm, đánh giá ưu, nhược điểm các mô hình cấp, quản lý và sử dụng thẻ điện tử trong và ngoài nước để có cơ sở xây dựng dự thảo văn bản về mẫu và quy trình hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố tổ chức, triển khai thực hiện cấp chuyển đổi từ thẻ BHYT chất liệu giấy sang thẻ BHYT điện tử trong thời gian tới.

Hiện, cả nước có 84,5 triệu người có thẻ BHYT, tỷ lệ bao phủ 89%. Mục tiêu năm 2025 trên 95% dân số có BHYT.

K.An
Huế phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ"

Huế phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ"

Thời sự 10:59

(NLĐO) - "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" được UBND TP Huế tổ chức phát động ngay tại công viên Hồ Thuỷ Tiên nhằm tạo mảng xanh đô thị, điểm đến du lịch.

Đầu năm mới, Phó Thủ tướng giao nhiệm vụ cho 4 tập đoàn năng lượng lớn

Đầu năm mới, Phó Thủ tướng giao nhiệm vụ cho 4 tập đoàn năng lượng lớn

Thời sự 10:57

(NLĐO) - Phó Thủ tướng tin tưởng 4 tập đoàn lớn góp phần đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững ngay trong năm đầu tiên của kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Nghi vợ ngoại tình, chồng rình chém "bạn trai" của vợ

Nghi vợ ngoại tình, chồng rình chém "bạn trai" của vợ

Pháp luật 10:56

(NLĐO)- Nghi vợ ngoại tình, Hà Văn Thuận đã dùng dao chém vào cổ anh T., người mà Thuận cho là "bạn trai" của vợ.

Quảng Trị: Phát hiện hài cốt liệt sĩ an táng trong hòm đạn

Quảng Trị: Phát hiện hài cốt liệt sĩ an táng trong hòm đạn

Xã hội 10:52

(NLĐO) - Hài cốt liệt sĩ được an táng trong hòm đạn kèm nhiều di vật liên quan được phát hiện trong vườn nhà dân ở Quảng Trị

Khởi tố 1 nữ giám đốc công ty tại Đắk Lắk

Khởi tố 1 nữ giám đốc công ty tại Đắk Lắk

Pháp luật 10:50

(NLĐO) – Nữ giám đốc công ty tại Đắk Lắk đã móc nối với các đối tượng ở nhiều tỉnh, thành mua gần 600 hóa đơn giá trị gia tăng nhằm trục lợi tiền thuế.

Lời cảnh báo mới về 6 chất phụ gia thực phẩm

Lời cảnh báo mới về 6 chất phụ gia thực phẩm

Sức khỏe 10:47

(NLĐO) - Một nghiên cứu mới từ Brazil chỉ ra thêm tác hại của việc lạm dụng một số chất phụ gia thực phẩm "quen mặt".

Cuộc thi "Tết Xanh": Câu chuyện chiếc lạt giang gói bánh chưng

Cuộc thi "Tết Xanh": Câu chuyện chiếc lạt giang gói bánh chưng

Bạn đọc 10:36

(NLĐO) - Từ sợi dây buộc bánh chưng, mỗi lựa chọn nhỏ của con người hôm nay có thể góp phần bảo vệ môi trường, sức khỏe và giữ gìn giá trị Tết Việt.