21/01/2022 09:00

Tri ân chủ nhà trọ

Trong đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, các chủ nhà trọ tại TP Đà Nẵng đã miễn, giảm tiền thuê phòng cho công nhân với tổng số tiền hơn 2 tỉ đồng

Cũng từng là công nhân (CN) trước khi về hưu, bà Vũ Thị Nhu, Tổ trưởng Tổ CN tự quản số 2 (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), thấu hiểu những khó khăn, vất vả của người lao động (NLĐ) ngoại tỉnh. "Má Nhu" là cách gọi thân thương mà nhiều lao động thuê trọ tại đây dành cho bà.

Lo Tết cho người dưng

Hơn 10 năm qua, khu nhà trọ của bà Nhu là ngôi nhà thứ 2 của chị Phan Thị Nhì, CN Công ty TNHH Mabuchi Motor Đà Nẵng (KCN Hòa Khánh). Chị Kiều rưng rưng nhớ lại ngày đầu đến Đà Nẵng, bởi bản thân may mắn nhận được sự giúp đỡ từ nhiều người, đặc biệt là "má Nhu". "Biết tôi khó khăn, má Nhu cho thuê trọ mà không cần tiền cọc. Mỗi ngày, nấu món gì ngon má thường gọi tôi sang cho một ít mang về. Không chỉ tôi mà mọi người ở đây đều nhận được sự quan tâm chân tình của má" - chị Nhì tâm sự.

Tri ân chủ nhà trọ - Ảnh 1.

Đại diện LĐLĐ TP Đà Nẵng trao “Gói an sinh Công đoàn” cho các tổ công nhân tự quản

Cận Tết, bà Nhu luôn chuẩn bị sẵn quà Tết cho các gia đình CN ở trọ. Giá trị phần quà không nhiều, chủ yếu là nhu yếu phẩm và bánh kẹo cho trẻ con nhưng là tấm lòng của bà với anh chị em CN. Đây là việc làm được bà duy trì nhiều năm qua. Tết năm nay cũng không ngoại lệ, dù gia đình bà gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh gây ra. "Niềm vui lớn nhất của tôi trong năm qua là các cháu ở đây ai cũng mạnh khỏe. Tôi động viên các cháu không được nản lòng, cố gắng bám trụ để mưu sinh. Có khó khăn gì thì nói, tôi sẵn lòng giúp đỡ" - bà Nhu nhắn nhủ. Một chủ nhà trọ cũng có tấm lòng thơm thảo là ông Nguyễn Thanh Dũng, Tổ trưởng Tổ CN tự quản số 1 (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu). Dịch bệnh khiến nhiều CN ở trọ mất việc, đời sống vô cùng khó khăn. Cảm thông với họ, từ tháng 4-2021 đến hết năm, ông Dũng đã giảm và miễn tiền thuê 20 phòng trọ. Chưa dừng lại ở đó, ông Dũng vận động 86 chủ nhà trọ khác cùng giảm 30%-50% tiền thuê phòng. Tết này, khu trọ có khoảng 10 lao động ở lại đón Tết, do vậy ông đã lên kế hoạch tổ chức tiệc tất niên nhỏ để mọi người cùng chào đón năm mới. Nghe tin được cùng chủ nhà trọ thức đêm gói bánh chưng, nhiều CN rất nôn nao. "Chỉ mong anh chị em CN đón Tết xa quê ấm lòng hơn, xem nhau như người một nhà" - ông Dũng nói.

Trân quý những tấm lòng

Ông Nguyễn Duy Minh, Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng, nhìn nhận thời gian vừa qua các tổ CN tự quản đã phát huy tốt vai trò trong việc gắn kết, chia sẻ cùng NLĐ. Bên cạnh việc bảo đảm trật tự, an ninh trong khu vực, các chủ nhà trọ đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ NLĐ khó khăn như: giảm, miễn tiền thuê trọ; tặng lương thực, thực phẩm. Chỉ tính riêng đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, các chủ nhà trọ tại TP Đà Nẵng đã miễn, giảm tiền thuê phòng cho CN với tổng số tiền hơn 2 tỉ đồng.

Nhằm tri ân tinh thần đồng hành đó, vừa qua, Thường trực LĐLĐ TP Đà Nẵng đã đến thăm, chúc Tết chủ nhà trọ tại các quận Liên Chiểu, Sơn Trà, Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang. Gửi lời thăm hỏi chân tình đến các chủ nhà trọ luôn tận tâm với CN, ông Nguyễn Duy Minh mong muốn các tổ CN tự quản sẽ tiếp tục là cầu nối cho LĐLĐ thành phố đến gần hơn với NLĐ. "Dù doanh nghiệp cũng có tổ chức Công đoàn nhưng nơi gần gũi với NLĐ chính là khu nhà trọ mà họ sinh sống. Các tổ CN tự quản chính là cánh tay nối dài của LĐLĐ thành phố" - ông Minh khẳng định. Ngoài trao "Gói an sinh Công đoàn" cho 90 tổ CN tự quản, trong chuyến thăm, LĐLĐ TP Đà Nẵng còn hỗ trợ 1 triệu đồng cho các tổ CN làm kinh phí hoạt động. Qua đó, góp phần tạo điều kiện để các tổ tăng cường các hoạt động dành cho CN sinh hoạt tại tổ.

Được biết, trong đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, LĐLĐ TP Đà Nẵng đã trao tổng cộng 40.000 "Gói an sinh Công đoàn" trị giá 8 tỉ đồng nhằm hỗ trợ đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, trong đó chủ yếu là CN đang ở khu phong tỏa, khu cách ly, các khu nhà trọ. 

Bài và ảnh: QUANG LUẬT

Tin liên quan

Viết bình luận

Khánh Hòa: Đoàn viên Công đoàn được tham quan đảo du lịch, tắm bùn, mua sắm giảm giá cực sốc
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Giá vé tham quan Đảo khỉ, Đảo Hoa Lan giảm 30% cho đoàn viên Công đoàn tỉnh Khánh Hòa. Các dịch vụ tắm bùn khoáng trong Công viên Du lịch Yang Bay cũng giảm giá 20% cho đoàn viên
Xin nghỉ việc, công nhân bị "bêu" thông báo sa thải kèm ảnh bị kéo cắt cổ
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Giám đốc Công ty TNHH Iiyama Seiki Việt Nam ở Hải Phòng đã dán văn bản thông báo sa thải nhân viên kèm theo hình ảnh người bị kéo cắt cổ khiến người lao động bức xúc.
Đối tượng nào nghỉ hưu được hưởng lương hưu tối đa từ năm 2022 trở đi?
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lao động nam đóng đủ 35 năm BHXH, đủ điều kiện về hưu năm 2022 sẽ nhận được lương hưu với tỷ lệ 75% tiền lương tháng đóng BHXH, đây là tỷ lệ tối đa. Còn lao động nữ, đóng đủ 30 năm BHXH, đủ điều kiện về hưu từ năm 2022 sẽ nhận được lương hưu tối đa.
Thiệt thòi khi cầm cố sổ BHXH
13 giờ trước 548 1k
Sổ BHXH không phải tài sản nhưng tình trạng cầm cố, mua bán vẫn diễn ra gây nhiều hệ lụy cho người lao động
Có cần chỉnh sửa thông tin BHXH?

Có cần chỉnh sửa thông tin BHXH?

LÊ QUỐC SINH (tỉnh Bình Dương) hỏi: "Khi tham gia BHXH, tôi khai thông tin theo giấy chứng minh nhân dân. Vừa qua, tôi làm lại căn cước công dân thay cho chứng minh nhân dân thì có phải làm thủ...