05/03/2021 18:30

TP HCM: Hơn 1,6 triệu đoàn viên, người lao động được chăm lo Tết

(NLĐO)- Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, tổ chức Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và các doanh nghiệp đã phối hợp chăm lo, hỗ trợ hơn 1,6 triệu công nhân viên chức, lao động với tổng kinh phí 858 tỉ đồng

Liên đoàn lao động Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 chiều 5-3. 

TP HCM: Hơn 1,6 triệu đoàn viên, người lao động được chăm lo Tết - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, trao vé máy bay cho công nhân ẢNH: HOÀNG TRIỀU

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Đô, Trưởng ban Chính sách – Pháp luật Liên đoàn lao động Thành phố Hồ Chí Minh đã điểm lại kết quả nổi bật trong hoạt động chăm lo Tết của tổ chức Công đoàn Thành phố. 

Theo đó, dù gặp  nhiều khó khăn do dịch bệnh bùng phát trở lại ngay trước Tết Nguyên đán chỉ 2 tuần nhưng nhờ làm tốt công tác dự báo, các cấp Công đoàn đã chủ động xây dựng phương án dự phòng, trong đó linh hoạt thay đổi hình thức tổ chức hoặc bổ sung các biện pháp phòng chống dịch để chăm lo hiệu quả cho công nhân viên chức, lao động. Nhiều chương trình, nội dung hoạt động đã được đưa về cơ sở, được tổ chức với quy mô và chất lượng cao hơn các năm trước mà vẫn đảm bảo công tác phòng chống dịch.

TP HCM: Hơn 1,6 triệu đoàn viên, người lao động được chăm lo Tết - Ảnh 2.

Ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, tặng bằng khen cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác chăm lo Tết Nguyên Đán ẢNH: THANH NGA

 Tiêu biểu là chương trình "Tấm vé nghĩa tình", tổ chức Công đoàn đã phối hợp với các doanh nghiệp đã trao tặng 34.171 vé xe và hàng trăm vé tàu, vé máy bay cho công nhân lao động về quê đón Tết cùng gia đình với tổng số tiền trên 18 tỉ đồng. Hay như chương trình "Ngày hội công nhân – Phiên chợ nghĩa tình" đã hỗ trợ hơn 20.000 đoàn viên (với hình thức tặng phiếu mua hàng); Chương trình "Tết sum vầy" đã tạo không khí Tết tươi vui, ấm áp cho 4.000 gia đình đoàn viên ở lại TP ăn Tết... 

Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, các cấp Công đoàn đã vận động và phối hợp các doanh nghiệp tổ chức thăm và tặng hơn 1,6 triệu suất quà Tết cho công nhân viên chức, lao động, nhất là các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí chăm lo là trên 858 tỉ đồng.

TP HCM: Hơn 1,6 triệu đoàn viên, người lao động được chăm lo Tết - Ảnh 3.

Ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, chúc mừng các đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác chăm lo Tết Nguyên Đán ẢNH: THANH NGA

Song song với công tác chăm lo, các cấp Công đoàn TP cũng đẩy mạnh công tác giám sát lương, thưởng Tết. Cụ thể: Liên đoàn lao động thành phố đã phối hợp với Sở LĐ-TB-XH đã tổ chức đoàn giám sát tình hình trả lương, trả thưởng trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu năm 2021 tại 20 doanh nghiệp có 20/20 doanh nghiệp đã có kế hoạch thưởng Tết cho người lao động. Riêng tại 2 doanh nghiệp nợ lương trước Tết là Chi nhánh Công ty TNHH XNK Lập Phương (nhà xưởng tại huyện Bình Chánh, có trụ sở chính tại Quận Gò Vấp) và Công ty Cổ phần công nghiệp giày Thuận Thành (huyện Bình Chánh), để đảm bảo quyền lợi người lao động, LĐLĐ huyện Bình Chánh và LĐLĐ quận Gò Vấp đã kịp thời làm việc, nắm bắt tình hình và triển khai hoạt động chăm lo cho người lao động tại công ty này.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, nhấn mạnh: Dịch bệnh bùng phát và diễn biến phức tạp ngay trước Tết Nguyên đán đã gây ảnh hưởng đến kế hoạch chăm lo Tết. Tuy nhiên, trong điều kiện khó khăn như vậy, sự năng động của các cấp Công đoàn thành phố đã được phát huy tối đa. Nhờ vậy, hoạt động chăm lo Tết đã điều chỉnh kịp thời, phù hợp với tình hình thực tiễn và đạt được những kết quả đáng mừng.  

Theo ông Trần Đoàn Trung, tình hình dịch bệnh vẫn còn khó lường, do vậy, các cấp CĐ không thể lơ là mà phải tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch tại DN. Nếu DN khó khăn, Công đoàn cần tích cực vận động người lao động chia sẻ khó khăn. Bên cạnh đó, cần làm tốt công tác giám sát để tránh tình trạng doanh nghiệp lợi dụng tình hình dịch bệnh để sa thải người lao động hoặc né tránh nghĩa vụ với người lao động. "Đời sống người lao động vẫn còn rất khó khăn, nhất là người lao động đang ở trọ. Thời gian tới, Công đoàn cấp trên cần tham mưu, đề xuất cho Liên đoàn lao động thành phố các chương trình, hoạt động chăm lo hiệu quả, phù hợp để hỗ trợ người lao động; tích cực kết nối Tổ chức Tài chính vi mô CEP với các chủ nhà trọ để trợ vốn cho người lao động, không để họ vì khó khăn trước mắt mà rơi vào bẫy tín dụng đen" - ông Trần Đoàn Trung lưu ý.

Ghi nhận kết quả đã đạt được trong đợt hoạt động cao điểm chăm lo Tết, Liên đoàn lao động Thành phố đã biểu dương 100 tập thể (Trong đó có Báo Người Lao Động) và 18 cá nhân đã có thành tích trong công tác tổ chức chăm lo Tết cho đoàn viên, công nhân viên chức, lao động TP.

 


T.Nga ẢNH: THANH NGA - HOÀNG TRIỀU

Tin liên quan

Viết bình luận

Thành lập 4 Công đoàn cơ sở
27 phút trước 548 1k
LĐLĐ quận 5, TP HCM vừa công bố và trao quyết định thành lập Công đoàn cơ sở Công ty CP Phát triển Bất động sản Filmore với 28 đoàn viên.
Tần suất tai nạn lao động chết người giảm
28 phút trước 548 1k
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa tổng kết việc triển khai Chương trình quốc gia An toàn, vệ sinh lao động (AT-VSLĐ) giai đoạn 2016-2020.
Tham gia BHYT hộ gia đình
1 giờ trước 548 1k
Phạm Tấn Điền (quận 7, TP HCM) hỏi: "Tôi đi làm và được công ty đóng BHXH 5 tháng. Hiện tại tôi đã nghỉ việc và muốn tham gia BHXH tự nguyện. Tôi cần thực hiện những thủ tục gì? BHXH tự nguyện có bao gồm BHYT hay không?".
Hà Nội: Phát động đợt thi đua cao điểm
2 giờ trước 548 1k
LĐLĐ quận Cầu Giấy, TP Hà Nội vừa phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.
Không nên xem thường quản lý nhân sự

Không nên xem thường quản lý nhân sự

Nhân sự là một trong các nguồn lực quan trọng quyết định sự tồn tại và phát triển của bất kỳ doanh nghiệp (DN) nào nên quản lý nhân sự (QLNS) luôn là vị trí quan trọng.