16/01/2021 20:59

Tiền thưởng có đóng thuế thu nhập?

Hoàng Mạnh Quý (quận 8, TP HCM) hỏi: "Dự kiến Tết nguyên đán 2021 công ty tôi sẽ thưởng lương tháng 13, 14 cho NLĐ. Vậy khoản thưởng này có bị trừ thuế thu nhập cá nhân không?".

Luật sư Trần Hữu Tín, Trưởng Văn phòng Luật sư Tín và Cộng sự, trả lời: Bộ Luật Lao động không có khái niệm về lương tháng 13, 14 và chỉ quy định về thưởng.

Xét về tính chất thì lương tháng 13, 14 chính là khoản tiền thưởng mà NSDLĐ thưởng cho NLĐ căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc của NLĐ hằng năm. Mặt khác, tại khoản 2 điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định thu nhập từ tiền lương, tiền công là khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Trong đó, bao gồm các khoản thưởng bằng tiền hoặc không bằng tiền dưới mọi hình thức. Như vậy, tiền thưởng lương tháng 13, 14 là khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân.

Tin liên quan

Viết bình luận

CLIP: Một ngày làm lính cứu hỏa của công nhân ở Bình Dương
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Những buổi tập huấn dưới sự chỉ đạo, giám sát của lực lượng PCCC & CNCH rất ý nghĩa và thiết thực, giúp anh chị em công nhân ý thức được tầm quan trọng của cháy nổ.
Tuổi nghỉ hưu của NLĐ từ năm 2024 là bao nhiêu?
4 giờ trước 548
(NLĐO) - Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi đủ tuổi nghỉ hưu.
Khởi nghiệp chẳng bao giờ là dễ
4 giờ trước 548
Làn sóng bài xích làm thuê và khuyến khích làm chủ đã ít nhiều ảnh hưởng đến quan niệm về một "sự nghiệp thành công"
Những điểm mới về kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức
5 giờ trước 548
(NLĐO) - Cán bộ, công chức, viên chức có vi phạm trong thời gian công tác tại cơ quan, tổ chức, đơn vị cũ đến khi chuyển sang cơ quan, tổ chức, đơn vị mới mới phát hiện vi phạm đó và vẫn còn trong thời hiệu xử lý kỷ luật thì đơn vị mới thực hiện việc xem xét xử lý kỷ luật và áp dụng hình thức kỷ luật tương ứng với vị trí hiện đang đảm nhiệm.
Đề xuất ban hành nghị định về bữa ăn giữa ca

Đề xuất ban hành nghị định về bữa ăn giữa ca

Sáng 2-10, tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng, Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh Lao động (ATVS-LĐ), Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức hội thảo "Thực trạng công tác ATVS-LĐ và những vấn đề cần nghiên cứu...