19/01/2018 22:52

Tích lũy kinh nghiệm khi đi làm thêm

Sinh viên được gì khi đi làm thêm? Câu trả lời đầu tiên các bạn nghĩ đến có thể là tiền.

Điều đó đúng nhưng chưa đủ. Thông qua những việc làm thời vụ, bán thời gian, sinh viên còn rèn luyện được rất nhiều kỹ năng cần thiết trong quá trình tìm việc sau này.

Bạn Dương Châu Loan, sinh viên Khoa Kế toán Trường ĐH Kinh tế - Luật, cho biết đã trải nghiệm việc đi làm thêm từ khi còn là sinh viên năm nhất. Đến nay, Loan đã có 3 năm thâm niên làm nhân viên tiếp thị sản phẩm (PG) tại các siêu thị. Lúc đầu đi làm thêm, đứng trước đám đông, Loan rất lúng túng, không dám bắt chuyện với ai. Tuy nhiên, sau một thời gian, Loan trở nên dạn dĩ hơn trong giao tiếp và có thể nhận ra được đâu là khách hàng tiềm năng để tiếp thị sản phẩm. "Để được nhận công việc này, em phải trải qua rất nhiều vòng phỏng vấn, do vậy cũng tích lũy được kinh nghiệm khi phỏng vấn xin việc sau này" - Loan bộc bạch. Cũng do yêu cầu công việc nên Loan đã tự học trang điểm để thu hút người đối diện.

Tích lũy kinh nghiệm khi đi làm thêm - Ảnh 1.

si

Cũng đang làm công việc PG thời vụ, bạn Phan Như Ngọc, sinh viên năm 3 Trường ĐH Công nghệ TP HCM, chia sẻ: "Em chủ yếu tìm thông tin tuyển dụng trên mạng xã hội. Nhà tuyển dụng nghiêm túc thường thông tin chi tiết tên, địa chỉ và mức lương tương ứng với vị trí công việc; ngược lại, nếu làm ăn chụp giật thì thông tin không rõ ràng, gây ngộ nhận cho người tìm việc". Khi học năm nhất, Ngọc đã trải qua nhiều công việc bán thời gian như gia sư, phục vụ nhà hàng, phát tờ rơi… Còn hiện tại, cô chỉ làm thêm vào những ngày cuối tuần, nghỉ hè hoặc lễ, Tết để bảo đảm việc học vì theo Ngọc, nếu đi làm nhiều, thu nhập chắc chắn cao nhưng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và kết quả học tập ở trường.

Với sự phát triển của internet, mạng xã hội, để tìm một công việc thời vụ không khó. Trên đây là một số lưu ý khi tìm việc được chia sẻ từ chính những trải nghiệm của các bạn sinh viên. Bạn cần kiểm tra kỹ thông tin về nhà tuyển dụng, mức lương, vị trí công việc để tránh sập bẫy lừa.

Thúy Liễu

Tin liên quan

Viết bình luận

Công đoàn Cao su Việt Nam kỷ niệm 100 số bản tin
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Với 100 số xuất bản, Bản tin Công đoàn Cao su Việt Nam đã phác họa rõ nét đời sống, tinh thần cũng như những tâm tư, nguyện vọng của công nhân - lao động ngành cao su trên mọi miền tổ quốc thậm chí là tại nước bạn Campuchia
Cách tính tuổi nghỉ hưu năm 2023 người lao động cần biết
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam và 4 tháng đối với lao động nữ.
Cập nhật quy định mới về các trường hợp hưởng BHXH một lần
14 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với một số viên chức; Tăng hệ số trượt giá bảo hiểm xã hội năm 2023; sửa quy định về các trường hợp lĩnh bảo hiểm xã hội một lần là những chính sách mới nổi bật sẽ có hiệu lực từ tháng 2-2023.
PHẤN KHỞI TRỞ LẠI LÀM VIỆC SAU TẾT (*): Kết nối doanh nghiệp và người lao động
20 giờ trước 548 1k
Bên cạnh việc ổn định tiền lương và phúc lợi, các doanh nghiệp còn chú trọng đào tạo, nâng cao tay nghề cho người lao động, giúp họ cải thiện năng suất làm việc và tăng thu nhập
Mức hưởng trợ cấp BHXH sau khi tăng lương cơ sở

Mức hưởng trợ cấp BHXH sau khi tăng lương cơ sở

(NLĐO) - Lương cơ sở được điều chỉnh tăng 1,8 triệu đồng/tháng từ 1-7-2023 thì mức đóng BHXH của người lao động cũng sẽ tăng theo.