19/01/2018 22:52

Tích lũy kinh nghiệm khi đi làm thêm

Sinh viên được gì khi đi làm thêm? Câu trả lời đầu tiên các bạn nghĩ đến có thể là tiền.

Điều đó đúng nhưng chưa đủ. Thông qua những việc làm thời vụ, bán thời gian, sinh viên còn rèn luyện được rất nhiều kỹ năng cần thiết trong quá trình tìm việc sau này.

Bạn Dương Châu Loan, sinh viên Khoa Kế toán Trường ĐH Kinh tế - Luật, cho biết đã trải nghiệm việc đi làm thêm từ khi còn là sinh viên năm nhất. Đến nay, Loan đã có 3 năm thâm niên làm nhân viên tiếp thị sản phẩm (PG) tại các siêu thị. Lúc đầu đi làm thêm, đứng trước đám đông, Loan rất lúng túng, không dám bắt chuyện với ai. Tuy nhiên, sau một thời gian, Loan trở nên dạn dĩ hơn trong giao tiếp và có thể nhận ra được đâu là khách hàng tiềm năng để tiếp thị sản phẩm. "Để được nhận công việc này, em phải trải qua rất nhiều vòng phỏng vấn, do vậy cũng tích lũy được kinh nghiệm khi phỏng vấn xin việc sau này" - Loan bộc bạch. Cũng do yêu cầu công việc nên Loan đã tự học trang điểm để thu hút người đối diện.

Tích lũy kinh nghiệm khi đi làm thêm - Ảnh 1.

si

Cũng đang làm công việc PG thời vụ, bạn Phan Như Ngọc, sinh viên năm 3 Trường ĐH Công nghệ TP HCM, chia sẻ: "Em chủ yếu tìm thông tin tuyển dụng trên mạng xã hội. Nhà tuyển dụng nghiêm túc thường thông tin chi tiết tên, địa chỉ và mức lương tương ứng với vị trí công việc; ngược lại, nếu làm ăn chụp giật thì thông tin không rõ ràng, gây ngộ nhận cho người tìm việc". Khi học năm nhất, Ngọc đã trải qua nhiều công việc bán thời gian như gia sư, phục vụ nhà hàng, phát tờ rơi… Còn hiện tại, cô chỉ làm thêm vào những ngày cuối tuần, nghỉ hè hoặc lễ, Tết để bảo đảm việc học vì theo Ngọc, nếu đi làm nhiều, thu nhập chắc chắn cao nhưng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và kết quả học tập ở trường.

Với sự phát triển của internet, mạng xã hội, để tìm một công việc thời vụ không khó. Trên đây là một số lưu ý khi tìm việc được chia sẻ từ chính những trải nghiệm của các bạn sinh viên. Bạn cần kiểm tra kỹ thông tin về nhà tuyển dụng, mức lương, vị trí công việc để tránh sập bẫy lừa.

Thúy Liễu

Tin liên quan

Viết bình luận

GÓI HỖ TRỢ TIỀN THUÊ NHÀ 6.600 TỈ ĐỒNG: Không kéo dài thời gian giải ngân
5 giờ trước 548 1k
Việc chậm giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động là do cấp huyện thận trọng, chờ ngân sách về; người sử dụng lao động sợ bị thanh tra, kiểm tra, liên đới trách nhiệm
Chủ tịch tỉnh Bình Dương ra "tối hậu thư" về hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Để chậm trễ trong việc hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động, thủ trưởng các sở, ban, ngành liên quan, BHXH tỉnh Bình Dương và chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.
DẤN THÂN SÁNG TẠO (*): Khó khăn không sờn lòng
6 giờ trước 548 1k
Không chỉ nghiên cứu, chuyển giao giống mới cho nông dân, bà Nguyễn Thị Kim Khánh còn tích cực tham gia đào tạo đội ngũ kế cận
Giáo viên trường tư bị ảnh hưởng Covid-19 được hỗ trợ bao nhiêu?
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính phủ vừa có Nghị quyết 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.
Ngành du lịch thiếu lao động được đào tạo

Ngành du lịch thiếu lao động được đào tạo

Đến năm 2025, nhu cầu về lao động khối cơ sở lưu trú du lịch khoảng hơn 800.000, năm 2030 là hơn 1 triệu, giai đoạn 2022-2030, trung bình mỗi năm cần bổ sung trên 60.000 lao động. Đó là số liệu...