21/07/2020 02:15

Thủ tục gia hạn thời gian cư trú với lao động EPS làm việc tại Hàn Quốc

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua một số lao động làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (Chương trình EPS) đã kết thúc thời hạn hợp đồng hoặc thời hạn cư trú chưa thể về nước do chưa có chuyến bay.

Thủ tục gia hạn thời gian cư trú với lao động EPS làm việc tại Hàn Quốc - Ảnh 1.

Hiện Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc vẫn đang gia hạn đối với lao động hết hạn thời gian cư trú đến hết ngày 31-7-2020

Vì vậy, trong thời gian chờ đợi chuyến bay về nước, người lao động (NLĐ) cần lưu ý việc gia hạn thời gian cư trú theo quy định của Hàn Quốc. Trên cơ sở thông báo của Văn phòng HRD tại Việt Nam và thông tin hướng dẫn của các cơ quan chức năng Hàn Quốc, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đã có hướng dẫn NLĐ các thủ tục để gia hạn thời gian cư trú.

Theo đó, trước khi hết hạn thời gian cư trú, NLĐ chuẩn bị các giấy tờ gồm: Hộ chiếu, chứng minh thư người nước ngoài, tờ khai xin gia hạn visa (nhận tại cơ quan xuất nhập cảnh), vé máy bay dự kiến ngày khởi hành (nếu có). Đối với tờ khai xin gia hạn visa cần nêu rõ lý do vì dịch Covid-19 nên không có chuyến bay về nước. Căn cứ hồ sơ của NLĐ đăng ký gia hạn thời gian cư trú, trên cơ sở thông tin cá nhân được lưu trữ, cơ quan xuất nhập cảnh sẽ quyết định việc gia hạn thời gian chờ xuất cảnh (30 ngày) đối với NLĐ.

Trong trường hợp NLĐ vi phạm pháp luật hoặc thiếu các thủ tục hành chính, ví dụ: chưa đóng thuế, chưa đóng BHYT bắt buộc... có thể bị từ chối gia hạn cư trú hợp pháp. Đến thời điểm hiện nay, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc vẫn đang thực hiện thủ tục gia hạn 30 ngày đối với NLĐ hết hạn thời gian cư trú đến hết ngày 31-7-2020.

Tin-ảnh: G.Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

"Gen Z" và văn hóa đi làm "thích thì nghỉ"
37 phút trước 548 1k
Thế hệ Z (gen Z) gồm những người sinh từ năm 1990 đến 2010. Dự đoán đến năm 2025, nhóm này sẽ chiếm gần 1/3 dân số trong độ tuổi lao động của Việt Nam.
CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN NAM HÀ NỘI: Công nhân khốn đốn vì bị nợ lương
1 giờ trước 548 1k
Phản ánh đến Báo Người Lao Động, hàng chục công nhân (CN) vệ sinh môi trường tại quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội cho biết từ đầu năm 2020 đến nay, họ liên tục bị Công ty CP Đầu tư - Phát triển công nghệ cao Minh Quân (nay đổi thành Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội) nợ và chậm lương. Lúc này, CN chỉ biết động viên nhau làm việc với hy vọng sẽ được giải quyết tiền lương để trang trải cuộc sống.
Những quy định về nghỉ việc người lao động cần biết
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần phải có lý do nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động theo thời gian quy định.
KHÔNG ĐỂ NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐƠN ĐỘC (*): Hết lòng vì đoàn viên
2 giờ trước 548 1k
Sự cộng đồng trách nhiệm giữa tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp đã góp phần động viên tinh thần người lao động
Công nhân, viên chức lao động Thành phố Hồ Chí Minh đoàn kết, chung tay đẩy lùi dịch bệnh,

Công nhân, viên chức lao động Thành phố Hồ Chí Minh đoàn kết, chung tay đẩy lùi dịch bệnh,

(NLĐO)- Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh kêu gọi đoàn viên, người lao động tiếp tục thực hiện thật tốt “Thông điệp 5K” và các biện pháp phòng; hợp tác cùng doanh...