28/04/2020 10:59

Thị trường tuyển dụng nhân sự giảm 40%

Adecco Việt Nam vừa công bố bản báo cáo cập nhật thị trường lao động quý I/2020, trong đó chỉ rõ những tác động của dịch Covid-19 đến thị trường lao động và nhu cầu tuyển dụng trong 3 tháng đầu năm 2020.

Việc đóng cửa tạm thời các dịch vụ không thiết yếu đã buộc các nhân viên dịch vụ vận tải, làm đẹp và giải trí phải nghỉ phép không lương hoặc mất việc hoàn toàn. Ước tính có 250.000 lao động Việt Nam bị mất việc trong quý I và 1,5 đến 2 triệu người khác có nguy cơ tương tự dưới tác động của dịch Covid-19. Hầu hết trong số này là từ ngành dệt may, giày dép, nhà hàng, khách sạn hoặc du lịch.

Thị trường tuyển dụng nhân sự giảm 40% - Ảnh 1.

Tuyển dụng giảm mạnh do dịch Covid-19

Các doanh nghiệp trong lĩnh vực lắp ráp ôtô, điện tử, sắt thép phải chịu áp lực rất lớn trong việc tái cấu trúc lực lượng lao động. Ngoài ra, nông nghiệp, lâm nghiệp và ngư nghiệp đã phải chịu mức tăng trưởng thấp nhất ở mức 0,08% trong quý này theo khảo sát mới nhất. Nông dân và người có thu nhập thấp hoặc hợp đồng tạm thời là nhóm đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Trong 2 tháng đầu năm của quý I/2020, nhu cầu tuyển dụng của ngành điện tử và sản xuất tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, khi dịch bắt đầu bùng phát mạnh ở nước ta kể từ tháng 3, thị trường tuyển dụng đã giảm khoảng 30% đến 40% so với cùng kỳ năm trước. Việc hạn chế đi lại và giãn cách xã hội cũng hoãn nhiều cơ hội việc làm mới cho người nước ngoài.

Tin-ảnh: G.Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Đề xuất giảm 50% mức hưởng nếu rút bảo hiểm xã hội một lần: Nên tôn trọng quyền lựa chọn của người lao động
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tiền bảo hiểm xã hội là tiền của doanh nghiệp và người lao động trực tiếp đóng góp, vì sao lúc đóng vào thì bắt buộc đóng còn lúc muốn rút ra thì phải theo sự quyết định của một phía mà không có sự đồng tình của người đóng.
Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn trong tình hình mới
17 giờ trước 548 1k
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới
Cần xem xét thấu đáo
17 giờ trước 548 1k
Chỉ khi cuộc sống được bảo đảm và có tích lũy thì người lao động không còn nghĩ đến việc nhận BHXH một lần và an tâm đóng, bảo lưu BHXH để hưởng lương hưu
Hỗ trợ thực phẩm cho lực lượng chống dịch và công nhân bị cách ly
20 giờ trước 548 1k
Sáng 14-6, thông qua Ủy ban MTTQ TP HCM, Công ty CP Thực phẩm Bình Tây (KCX Tân Thuận, quận 7, TP HCM) đã hỗ trợ thực phẩm (mì ăn liền, bún gạo, phở, cháo ăn liền…) cho lực lượng ở tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 và công nhân (CN) đang bị cách ly tại các KCX-KCN hoặc tại nơi làm việc.