20/01/2020 02:13

Thanh tra doanh nghiệp nợ BHXH lớn trong thời gian ngắn

Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết năm 2020 sẽ mở chiến dịch thanh tra về BHXH trong phạm vi toàn quốc.

Trong đó, tổng lực tập trung thanh tra các doanh nghiệp (DN) nợ BHXH thời gian ngắn nhưng số tiền nhiều, DN nợ BHXH với thời gian dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi người lao động. Năm 2019, Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tiến hành gần 600 cuộc thanh tra lao động; bao gồm thanh tra chuyên đề về BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và thanh tra lao động có lồng ghép nội dung BHXH, BHTN. Các lỗi vi phạm chủ yếu được phát hiện là việc không báo cáo với trung tâm dịch vụ việc làm về tình hình biến động lao động; chưa phân loại lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm để thực hiện chế độ BHXH cho người lao động; đăng ký tham gia không đầy đủ hoặc chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN...

Theo BHXH Việt Nam, năm 2019 đã có kết luận thanh tra, kiểm tra tại BHXH 10 tỉnh, TP và phát hiện 985 lao động thuộc đối tượng phải tham gia BHXH, BHTN, BHYT nhưng chưa tham gia hoặc đóng thiếu thời gian với số tiền phải truy đóng. Sau thanh tra, số tiền nợ đóng các đơn vị đã nộp đạt 92%. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra thực hiện chính sách BHXH, BHYT của BHXH Việt Nam đã yêu cầu thu hồi về Quỹ BHYT số tiền 47.237 triệu đồng chi phí khám chữa bệnh BHYT không đúng quy định. 

D.Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng: Cần ưu tiên giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân lao động
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các cấp, ngành cần tập trung nâng cao đời sống vật chất, tinh thần; đảm bảo việc làm, nâng cao tay nghề; ưu tiên giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân lao động
Sớm trình Chính phủ Nghị định về tăng lương cơ sở
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nghị quyết 69/2022/QH15 Quốc hội đã quyết định tăng lương cơ sở 2023 lên 1,8 triệu đồng/tháng áp dụng từ ngày 1-7-2023.
Hướng dẫn mới về chế độ hợp đồng trong cơ quan nhà nước
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 111/2022/NĐ-CP về hợp đồng đối với một số loại công việc trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập.
Phấn khởi trở lại làm việc sau Tết
13 giờ trước 548 1k
Có được việc làm ổn định sau kỳ nghỉ Tết dài ngày khiến công nhân ở nhiều doanh nghiệp an tâm gắn bó lâu dài
Thương lượng, nâng chất bữa ăn giữa ca

Thương lượng, nâng chất bữa ăn giữa ca

LĐLĐ TP HCM ngày 31-1 đã triển khai công tác chính sách pháp luật năm 2023 đến các cấp Công đoàn thành phố.