13/08/2018 06:48

GIẢI THƯỞNG TÔN ĐỨC THẮNG

Thành công từ đam mê sáng tạo

Giải thưởng Tôn Đức Thắng là bệ phóng vững chắc để nhiều kỹ sư, công nhân vươn đến đỉnh cao nghề nghiệp

Nhiều năm qua, Công ty CP Thực phẩm Cholimex (Cholimex Food, KCN Vĩnh Lộc) được xem là "lò" đào tạo thợ giỏi. Điều đó được khẳng định qua việc công ty có đến 5 kỹ sư, công nhân (CN) từng đoạt giải thưởng uy tín Tôn Đức Thắng. Năm nay, công ty lại có thêm một kỹ sư được đề nghị nhận giải thưởng cao quý mang tên người CN ưu tú Tôn Đức Thắng này.

Tài sản quý của doanh nghiệp

Nhiều lần đến thăm công ty, tôi thường nghe ông Diệp Nam Hải, tổng giám đốc công ty, hay nhắc đến đội ngũ kỹ sư, CN giỏi tại đơn vị mình với sự tự hào: "Chí tiến thủ và đam mê nghề nghiệp đã giúp những kỹ sư, CN vươn xa, vươn cao trong nghề nghiệp. Họ không chỉ là hình mẫu cho thợ trẻ noi theo mà còn là tài sản quý của doanh nghiệp (DN)".

Thành công từ đam mê sáng tạo - Ảnh 1.

Kỹ sư Phùng Bá Lực (bìa phải), Công ty CP Cơ khí Xây dựng Tháp Kim, đang hướng dẫn công nhân làm việc ở xưởng

Nhắc đến những "cỗ máy sáng tạo" làm nên thương hiệu của Cholimex Food phải kể đến ông Huỳnh Đại Trí - Chủ tịch Công đoàn (CĐ), giám đốc xưởng cơ khí bảo trì của công ty, người tiên phong trong phong trào "Lao động giỏi - Lao động sáng tạo" tại đơn vị. Không chỉ là cán bộ CĐ nhiệt huyết, bản lĩnh, ông Trí còn là một quản lý giỏi, sáng tạo trong công việc chuyên môn. Suốt quá trình công tác tại Cholimex Food, ông đã cho ra đời nhiều sáng kiến giá trị, đem lại lợi ích cao cho công ty. Điển hình là việc sáng chế ra máy xay nghiền ớt công suất 500 kg/giờ, máy rửa chai liên tục công suất trên 3.000 chai/giờ hay cải tiến thành công máy rửa tôm không sử dụng thành máy rửa ớt với công suất trên 2.000 kg/giờ… "Điều khiến tôi cảm thấy có ý nghĩa nhất là những sáng kiến của mình ngoài giá trị làm lợi về vật chất còn giúp CN hạn chế tiếp xúc trực tiếp với nước và hóa chất có hại cho sức khỏe" - ông Trí chia sẻ. Lòng yêu nghề và đam mê sáng tạo không ngừng nghỉ đã đem lại cho ông Giải thưởng Tôn Đức Thắng vào năm 2002.

Là kỹ sư đầu tiên của DN đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng đồng thời là chủ tịch CĐ cơ sở, sau vinh dự đó, ông Trí đã cùng với ban giám đốc ra sức xây dựng nền móng cho phong trào "Lao động giỏi - Lao động sáng tạo" tại đơn vị. Qua đó, nhiều cá nhân nổi trội được phát hiện và giới thiệu cho Giải thưởng Tôn Đức Thắng như các anh, chị: Hồ Ngọc Hương, Nguyễn Thị Huyền Trang, Lê Văn Tạo, Phan Thanh Vũ. Năm nay, Cholimex Food lại có một cá nhân được vinh danh là anh Lê Đức Anh, phó giám đốc xưởng chế biến thực phẩm. Sau khi đoạt giải thưởng, nhiều cá nhân xuất sắc tại Cholimex Food tiếp tục khẳng định năng lực chuyên môn và được đề bạt lên chức vụ quản lý. Như 2 chị Huyền Trang và Ngọc Hương hiện là phó tổng giám đốc công ty. "Đi lên từ một nhân viên kỹ thuật, điều tôi luôn muốn nhắn nhủ đến những CN trẻ là hãy nỗ lực không ngừng để khẳng định mình và sẽ được đền đáp xứng đáng. Hãy xem Giải thưởng Tôn Đức Thắng là mục tiêu để vươn tới tương lai" - chị Hồ Ngọc Hương bày tỏ.

Phấn đấu không ngừng

Điều đáng mừng ở những kỹ sư, CN đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng là sau khi được vinh danh, họ vẫn giữ được tinh thần hăng say lao động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, xem đó là trách nhiệm của bản thân.

Một tấm gương tiêu biểu là anh Phùng Bá Lực - Công ty CP Cơ khí Xây dựng Tháp Kim (quận Bình Thạnh, TP HCM), người đoạt được giải thưởng này vào năm 2013. Anh Lực đã khẳng định được năng lực qua giải pháp lắp đặt đường ống áp lực cho Nhà máy Thủy điện Đăk-Psi 4 (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) trên mặt phẳng nghiêng bằng cầu trục. Lúc ấy, trong quá trình khảo sát để lắp đặt hơn 200 tấn thiết bị cơ khí, quan trọng nhất là đường ống áp lực, cung cấp nước cho các tổ máy làm quay turbin biến cơ năng thành điện năng. Nhận thấy các phương pháp cũ (là cẩu hoặc xe goòng) đều khó bảo đảm an toàn và gây tốn kém chi phí quá lớn cho DN, anh Lực đã mạnh dạn đưa ra giải pháp mới là dùng giàn cầu trục chạy trên mặt phẳng nghiêng. Giải pháp này làm lợi cho công ty gần 1 tỉ đồng. Nhiều đơn vị thi công công trình thủy điện đã đến học tập và áp dụng thành công cho các công trình ở địa hình phức tạp. Sáng kiến được giới chuyên môn đánh giá là giải pháp tiết kiệm và an toàn nhất vào thời điểm đó đã làm nên tên tuổi của kỹ sư trẻ Phùng Bá Lực. Đây cũng là sáng kiến đưa anh Lực đến với Giải thưởng Tôn Đức Thắng.

Sau thành công lớn đó, anh Lực được đề bạt làm giám đốc sản xuất. "Từng là một thợ cơ khí công việc bấp bênh nhưng tôi đã vươn lên để thoát khỏi khó nghèo bằng chính đam mê sáng tạo của mình. Xuyên suốt quá trình phấn đấu, Giải thưởng Tôn Đức Thắng đã tiếp thêm động lực cho tôi" - anh Lực trải lòng. 

Ông KIỀU NGỌC VŨ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Hạt nhân của phong trào thi đua

Với các tiêu chí lựa chọn khắt khe, 17 năm qua, Giải thưởng Tôn Đức Thắng đã phát hiện và vinh danh 180 kỹ sư, CN xuất sắc của TP HCM. Nhiều người trong số đó đã trở thành hạt nhân nòng cốt trong phong trào thi đua lao động giỏi - lao động sáng tạo, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển bền vững của DN. Năm nay, ban tổ chức giải thưởng tiếp tục đề nghị trao giải cho 11 kỹ sư, CN xuất sắc. Giải thưởng không chỉ là bệ phóng giúp họ khẳng định năng lực và thăng tiến trong nghề mà còn góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của TP.

Bài và ảnh: THANH NGA

Tin liên quan

Viết bình luận

Bình quân 1 năm có khoảng 15.820 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc
12 giờ trước 548 1k
Bộ Nội vụ cho biết, trong 2,5 năm, có 39.552 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc, chiếm 2% tổng số biên chế được giao. Như vậy, tính bình quân 1 năm có khoảng 15.820 người nghỉ việc
Chắp cánh cho lao động nghèo
16 giờ trước 548 1k
Chương trình EPA đã giúp lao động nghèo có cơ hội sang Nhật Bản làm việc lâu dài trong ngành điều dưỡng, hộ lý với chi phí ban đầu là 0 đồng
CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ CON CÔNG NHÂN CÁC KCX-KCN: San sẻ khó khăn với công nhân
16 giờ trước 548 1k
Tổng LĐLĐ Việt Nam cần sớm triển khai xây dựng thiết chế Công đoàn để giảm bớt gánh nặng về nhà ở và nơi gửi trẻ cho công nhân - lao động
Việt Nam dự thi 10 nghề kỹ năng nghề thế giới
20 giờ trước 548 1k
Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), đoàn Việt Nam có 11 thí sinh tham dự kỳ thi kỹ năng nghề (KNN) thế giới năm 2022 "phiên bản đặc biệt" ở 10 nghề diễn ra tại 6 quốc gia (CHLB Đức, Pháp, Phần Lan, Áo, Nhật Bản và Hàn Quốc), từ ngày 30-9 đến 28-11.
Tuyên dương 15 chủ doanh nghiệp chăm lo tốt cho công nhân

Tuyên dương 15 chủ doanh nghiệp chăm lo tốt cho công nhân

Chào mừng ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10), sáng 3-10, Công đoàn các KCX-KCN TP HCM đã tổ chức chương trình "Đồng hành cùng doanh nghiệp (DN)", thăm và tặng quà cho chủ DN tại Công ty TNHH...