24/12/2015 22:03

Tết sớm cho công nhân

Nhiều doanh nghiệp đã chuẩn bị quà và thông báo tiền thưởng Tết để công nhân an tâm làm việc

Đến Công ty Hong Ik Vina - KCX Tân Thuận (quận 7, TP HCM) những ngày cuối năm, chúng tôi chứng kiến tinh thần làm việc hết sức phấn chấn của tập thể lao động. Không chỉ vui vì được công ty tăng lương đột xuất, tập thể công nhân (CN) còn cảm thấy ấm lòng với kế hoạch chăm lo Tết chu đáo do Công đoàn (CĐ) cơ sở triển khai.

Tri ân xứng đáng

Với kết quả sản xuất, kinh doanh khả quan trong năm qua, Ban Giám đốc Công ty Hong Ik Vina quyết định tăng lương đột xuất cho CN trực tiếp sản xuất từ 100.000 đồng đến 400.000 đồng/người/tháng và quản lý (tổ trưởng trở lên) từ 300.000 đồng đến 2 triệu đồng/người. Bên cạnh đó, công ty còn điều chỉnh lương tối thiểu cho toàn thể người lao động (NLĐ) từ ngày 1-1-2016 với số tiền 500.000 đồng/người/tháng, nâng mức lương tối thiểu lên 3.850.000 đồng/người.

Công đoàn Công ty Hong Ik Vina - KCX Tân Thuận đã chuẩn bị xong quà Tết cho đoàn viên
Công đoàn Công ty Hong Ik Vina - KCX Tân Thuận đã chuẩn bị xong quà Tết cho đoàn viên

Ở góc nhà kho gần căng-tin, những phần quà Tết dành cho CN được xếp ngăn nắp. Ông Huỳnh Tấn Tài, Chủ tịch CĐ Công ty Hong Ik Vina, khoe: “Đây là 1.500 phần quà Tết của CĐ tặng CN, mỗi phần gồm 1 thùng bia, 1 thùng nước ngọt, trị giá 550.000 đồng. Từ giữa tháng 12-2015, CĐ đã chủ động mua quà Tết sớm để CN an tâm, tránh tình trạng tăng giá và tiết kiệm chi phí”.

Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều CN cho biết rất phấn khởi khi nghe ban giám đốc sẽ thưởng Tết bằng 1 tháng lương thực lãnh cho tất cả NLĐ. Cuối năm, công ty còn tổ chức tiệc tất niên với chương trình văn nghệ, xổ số trúng thưởng... Anh Dương Văn Mứt, CN Công ty Hong Ik Vina, bày tỏ: “Lương, thưởng khá cùng với sự quan tâm, chăm sóc chu đáo của CĐ khiến chúng tôi rất vui và hạnh phúc”.

Những ngày qua, tập thể lao động tại Công ty Sanofi Aventis (quận 4, TP HCM) cũng vui không kém khi nhận được phần quà Tết Dương lịch (trị giá 400.000 đồng) do CĐ gửi tặng. Dự kiến, dịp Tết Bính Thân, mỗi đoàn viên sẽ nhận được một phần quà Tết trị giá 1,1 triệu đồng của CĐ; đoàn viên xuất sắc còn được nhận thêm 1 phần quà 250.000 đồng.

Sanofi Aventis còn thông báo kế hoạch thưởng Tết Bính Thân cho NLĐ. Theo đó, mức thưởng cho thành tích đóng góp chung là 3,5 triệu đồng/người; thưởng cho khối công nghệ cao nhất 1,5 tháng lương thực lãnh, khối dược 1 tháng lương thực lãnh...

Nghỉ Tết dài ngày

Háo hức đón Tết là tâm trạng chung của CN Công ty CP May Sài Gòn 3 (Tổng Công ty Dệt may Gia Định) trong những ngày này. Với những định hướng sát sườn trong kinh doanh của ban giám đốc, năm nay, thu nhập của NLĐ tại công ty đạt bình quân 8,8 triệu đồng/người/tháng, dẫn đầu tổng công ty. Dự kiến, mức thưởng Tết Bính Thân là 2 tháng lương cho toàn thể CN.

Để tạo điều kiện cho CN nghỉ ngơi, thư giãn đúng nghĩa trong những ngày Tết, năm nay, ban giám đốc cho CN nghỉ đến 14 ngày (từ 25 tháng chạp đến mùng 10 tháng giêng). Ông Phạm Văn Có, Chủ tịch CĐ Công ty CP May Sài Gòn 3, cho biết: “Cả năm phải tăng tốc để giải quyết đơn hàng, kịp giao cho khách nên CN rất ít khi nghỉ phép. Sắp xếp cho CN nghỉ Tết dài ngày, mong muốn của công ty là tạo điều kiện để họ có thêm thời gian sum họp, vui vầy cùng gia đình, người thân”.

Như truyền thống hằng năm, năm nay, Công ty CP May Sài Gòn 3 dự kiến tổ chức 10 xe đưa đón 400 CN về quê ở miền Trung và miền Bắc. CĐ còn tổ chức các hoạt động vui chơi cho CN: tiệc tất niên, thi làm mứt, làm báo tường...

Trong khi đó, Công ty CP May Sài Gòn (Tổng Công ty Dệt may Gia Định) cũng cho CN nghỉ Tết đến 15 ngày (từ 26 tháng chạp đến 12 tháng giêng). Mức thưởng Tết Bính Thân dự kiến của công ty là 2 tháng lương cho toàn thể CN. CĐ công ty cũng bố trí 4 xe đưa đón khoảng 200 CN về miền Trung, miền Bắc đón Tết. CĐ còn tặng quà Tết 200.000 đồng/phần cho tất cả đoàn viên...

“Tôi ở tận Thanh Hóa nên mỗi chuyến đi về mất đến 4 ngày. May mà công ty cho nghỉ lâu nên CN an tâm về Tết và sẽ trở lại làm việc đúng thời gian quy định” - chị Nguyễn Thị Hòa, CN Công ty CP May Sài Gòn, cho biết.

GÓC NHÌN

Đồng thuận

Đến thời điểm hiện tại, thông tin ban đầu từ các cấp Công đoàn (CĐ) TP HCM cho biết tình hình lương, thưởng Tết tại các doanh nghiệp (DN) tương đối khả quan. Ngoài điều chỉnh lương tối thiểu (LTT) và công khai mức thưởng Tết (bình quân 1 tháng lương), nhiều DN còn chủ động phối hợp với CĐ cơ sở tổ chức họp mặt tất niên, tặng quà và trao vé xe cho công nhân (CN) khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết.

Việc điều chỉnh LTT theo quy định mới khiến không ít DN gặp khó khăn khi phải gánh thêm chi phí trích nộp BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động (NLĐ). Trước thực tế ấy, đã có không ít ý kiến lo ngại DN sẽ tìm cách giảm tiền thưởng Tết hoặc cắt các khoản phụ cấp ngoài lương để đối phó. Thế nhưng, trái với dự đoán, số đông DN vẫn tuân thủ tốt việc điều chỉnh LTT và sớm công bố thưởng Tết để CN an tâm làm việc đến ngày cuối cùng. Càng đáng phấn khởi hơn khi có DN còn quyết định tăng lương đột xuất để động viên NLĐ gắn bó lâu dài.

Chu đáo hơn, nhiều chủ DN còn phối hợp với CĐ cơ sở tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm tri ân sự đóng góp của NLĐ. “Xu thế hội nhập buộc DN phải thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách với NLĐ, nhất là những cam kết về lương, thưởng đã quy định trong thỏa ước lao động tập thể. Làm tốt điều đó, DN sẽ không khó tìm được sự đồng thuận với tổ chức CĐ trong việc hoàn thiện chính sách chăm lo, đãi ngộ NLĐ” - ông Nguyễn Đình Tường, Phó Tổng Giám đốc Công ty May Hoàng Thiện (quận Bình Tân, TP HCM), nhìn nhận.

Suy nghĩ của ông Tường cũng là mong muốn chung của hầu hết DN trong quá trình hội nhập sâu rộng của đất nước. Với họ, thượng tôn pháp luật và tri ân xứng đáng những cống hiến của NLĐ vừa là nghĩa vụ vừa là trách nhiệm. Chỉ có chăm lo đúng mức cho NLĐ thì DN mới có thể tạo nền móng vững chắc trong việc xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ.

Khánh An

 

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Tin liên quan

Viết bình luận

Nâng cao kỹ năng ứng phó sự cố môi trường, đảm bảo an toàn cho người lao động
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phân viện Khoa học An toàn vệ sinh lao động và Bảo vệ môi trường miền Trung cùng Trung tâm An toàn môi trường và Hoá học sẽ bắt tay nhằm nâng cao các biện pháp đảm bảo an toàn cho người tham gia ứng phó sự cố môi trường và các vấn đề liên quan.
VỤ TÀI XẾ CÔNG TY CP CÔNG NGHIỆP QUẢNG AN 1 BỊ NỢ LƯƠNG, BHXH: Người lao động có thể khởi kiện
7 giờ trước 548 1k
Dù TP Đà Nẵng đã thanh toán đủ tiền trợ giá trong 5 năm qua nhưng Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 vẫn thường xuyên nợ lương, BHXH của nhân viên
Trân trọng nguồn vốn quý
8 giờ trước 548 1k
Nỗ lực của các doanh nghiệp không chỉ góp phần cải thiện đời sống người lao động mà còn đóng góp tích cực vào sự phát triển của TP HCM
Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo "việc nhẹ lương cao"
11 giờ trước 548 1k
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Cà Mau ngày 6-10 đã có văn bản gửi UBND các huyện, thành phố yêu cầu tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực lao động việc làm.
Vinh danh 22 chủ doanh nghiệp chăm lo tốt cho người lao động

Vinh danh 22 chủ doanh nghiệp chăm lo tốt cho người lao động

(NLĐO) - Các doanh nghiệp tiêu biểu được tuyên dương đã có nhiều giải pháp, việc làm cụ thể, thiết thực để chăm lo, hỗ trợ cho đời sống công nhân - lao động