09/06/2022 17:49

Tăng lương tối thiểu được công nhân quan tâm nhất trong buổi đối thoại với Thủ tướng

(NLĐO)- Trong gần 10 .000 câu hỏi, kiến nghị, tâm tư, tình cảm của công nhân lao động gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi gặp gỡ, đối thoại ngày 12-6 tới đây tại tỉnh Bắc Giang, vấn đề tăng lương có tới 36% công nhân lao động quan tâm. Đây là 1 trong 10 nhóm vấn đề lớn được đề đạt lên người đứng đầu Chính phủ

Chiều 9-6, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đã chủ trì buổi gặp gỡ báo chí thông tin về chương trình Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp gỡ, đối thoại trực tiếp và trực tuyến với công nhân lao động (CNLĐ).

Tăng lương tối thiểu được công nhân quan tâm nhất trong buổi đối thoại với Thủ tướng Chính phủ ngày 12-6 - Ảnh 1.

Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại buổi họp báo - Ảnh: Văn Duẩn

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ gặp gỡ, đối thoại với 4.500 công nhân lao động tại điểm cầu chính tỉnh Bắc Giang và 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố vào sáng ngày 12-6 tại Bắc Giang với chủ đề "Công nhân Việt Nam với khát vọng phát triển đất nước".

Chương trình gặp gỡ, đối thoại sẽ có 4.500 CNLĐ tại điểm cầu chính tỉnh Bắc Giang và 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố và tại Tổng LĐLĐ Việt Nam. Cùng dự chương trình đối thoại có bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương, đại diện lãnh đạo một số ban xây dựng Đảng Trung ương, một số ủy ban của Quốc hội, một số bộ, ngành, Văn phòng Chính phủ và đại diện lãnh đạo một số tập đoàn kinh tế, hiệp hội ngành nghề; lãnh đạo tỉnh, thành… Trước đó, đầu giờ sáng cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ đi thăm, động viên, tặng quà công nhân tại khu nhà trọ và nhà ở xã hội tại tỉnh Bắc Giang.

Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu phát biểu - Video: Văn Duẩn

Để chuẩn bị cho Chương trình, Tổng Liên đoàn đã chỉ đạo các cấp Công đoàn, các cơ quan báo chí Công đoàn mở diễn đàn, tổ chức nghiên cứu, nắm bắt, tổng hợp kiến nghị, ý tưởng, đề xuất của công nhân lao động với Đảng, Nhà nước. Đến nay đã nhận được gần 10.000 câu hỏi, kiến nghị của công nhân lao động tập trung vào 10 nhóm vấn đề.

Trao đổi với báo chí, ông Ngọ Duy Hiểu cho biết có 10 nhóm vấn đề chính được CNLĐ quan tâm nhất sẽ được chuyển tới người đứng đầu Chính phủ gồm, trong đó vấn đề tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1-7-2022 có tới hơn 36% CNLĐ quan tâm.

Vấn đề thứ hai là sửa đổi chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) theo hướng tạo được niềm tin lâu dài với NLĐ để họ không rút BHXH 1 lần. "Không ít ý kiến bày tỏ: biết rằng rút BHXH 1 lần là không có lương hưu khi về già nhưng khó khăn quá, đợi đóng BHXH rất dài ngày không biết bao giờ chúng tôi mới được nhận lương hưu, trong khi nhiều người phải chấm dứt hợp đồng lao động ở tuổi 40".

Vấn đề thứ ba là đề nghị Thủ tướng chỉ đạo, đôn đốc giải quyết chế độ, chính sách hỗ trợ cho NLĐ khi quá lâu mà vẫn chưa được hưởng, như hỗ trợ NLĐ bị mắc covid-19, hỗ trợ học sinh mầm non là con NLĐ bị mắc Covid-19; chế độ hỗ trợ tiền thuê nhà cho CNLĐ.

Vấn đề thứ tư là bức thiết về nhà ở, trường học, thiết chế công đoàn cho CNLĐ. "Ngoài lương thì vấn đề bức thiết nhất với NLĐ là nhà ở, trường học, thiết chế công đoàn. Đây là vấn đề lâu dài mà công nhân rất quan tâm".

Vấn đề thứ năm là chính sách hỗ trợ tín dụng cho CNLĐ để hạn chế "tín dụng đen". "Anh em công nhân rất mong có chính sách tín dụng riêng cho công nhân, trong đó có hỗ trợ quỹ CEP của Tổng LĐLĐ Việt Nam. "Khi có hỗ trợ tín dụng cho công nhân thì sẽ hạn chế được tình trạng "tín dụng đen" đang hoành hành đang gây ra những hệ lụy rất lớn cho xã hội, trong đó có CNLĐ"- ông Hiểu nói.

Cùng với đó là các chính sách đào tạo nghề cho CNLĐ; xử lý những DN vi phạm pháp luật về các chế độ đối với NLĐ; Nơi khám chữa bệnh; an toàn thực phẩm; chợ cung cấp nhu cầu thiết yếu cho CNLĐ là những vấn đề công nhân rất quan tâm.

Buổi gặp gỡ, đối thoại là diễn đàn để đoàn viên, CNLĐ được gặp gỡ, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng kiến nghị, đề xuất những vấn đề liên quan đến việc làm, đời sống với người đứng đầu Chính phủ; được Thủ tướng Chính phủ lắng nghe, thấu hiểu, chỉ đạo giải quyết các vấn đề được nêu và truyền thông điệp tới NLĐ cả nước. Đây là điểm nhấn quan trọng trong chuỗi các hoạt động sôi nổi của Tháng Công nhân năm 2022.

Thông qua Chương trình, khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ, người sử dụng lao động và cộng đồng xã hội đối với CNLĐ; tiếp tục triển khai Chương trình Công đoàn đồng hành với Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, phát triển bền vững đất nước, chăm lo đời sống, việc làm cho đoàn viên, NLĐ; khẳng định quyết tâm, khát vọng của công nhân lao động tích cực thi đua lao động sáng tạo, nâng cao năng suất, góp phần phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đất nước.

Bài, ảnh, video: Văn Duẩn

Tin liên quan

Viết bình luận

Những ngành nghề có mức lương "khủng" năm 2023
27 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Nhiều vị trí công việc có mức lương lên đến 8.000 USD và mức lương này cũng có sự chênh lệch giữa TP Hà Nội và TP HCM
3 mức hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị giảm giờ làm, ngừng việc
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quyết định 6696/QĐ-TLĐ của Tổng LĐLĐ Việt Nam quy định 3 mức hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng.
Quy định ưu tiên dự tuyển công chức năm 2023
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Việc tuyển dụng công chức phải căn cứ vào yêu cầu nhiệm vụ, vị trí việc làm và chỉ tiêu biên chế.
Lãnh đạo LĐLĐ Thanh Hóa lì xì, động viên công nhân trở lại làm việc
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhằm động viên, thăm hỏi công nhân, người lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023, sáng nay 27-1 (Mồng 6 Tết) lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa đã xuống tận công ty đón, lì xì cho công nhân
Tết trọn vẹn của những lao động xa xứ

Tết trọn vẹn của những lao động xa xứ

(NLĐO) - Người lao động khắp nơi trên thế giới trở về nước đón Tết sau những năm tháng vất vả làm việc ở xứ người đều muốn có những niềm vui bất ngờ cho gia đình thân yêu của mình