06/04/2020 06:42

Tạm dừng đưa lao động ra nước ngoài làm việc đến hết ngày 30-4

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 38 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Người lao động (NLĐ) Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó nêu rõ điều kiện cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài.

Cụ thể, doanh nghiệp (DN) hoạt động dịch vụ đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài là công ty TNHH, công ty CP và công ty hợp danh được thành lập và hoạt động theo Luật DN phải có vốn pháp định không thấp hơn 5 tỉ đồng, có chủ sở hữu, tất cả các thành viên, cổ đông là nhà đầu tư trong nước theo quy định của Luật Đầu tư. DN phải có đề án hoạt động đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài. Nội dung của đề án phải phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam và nước tiếp nhận lao động. Theo nghị định, DN thực hiện ký quỹ 1 tỉ đồng tại ngân hàng thương mại được phép hoạt động ở Việt Nam. Tiền ký quỹ của DN được sử dụng theo quy định tại khoản 1 và khoản 2, điều 22 Luật NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Nghị định có hiệu lực từ ngày 20-5-2020.

Tạm dừng đưa lao động ra nước ngoài làm việc đến hết ngày 30-4 - Ảnh 1.

Xuất khẩu lao động Việt Nam nhiều năm qua tăng trưởng rất nhanh. Ảnh: GIANG NAM

. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) vừa có công điện gửi các đơn vị trực thuộc và Sở LĐ-TB-XH các tỉnh, TP về tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong đợt cao điểm. Theo đó, Bộ LĐ-TB-XH yêu cầu Cục Quản lý lao động ngoài nước chỉ đạo các DN tạm dừng tổ chức xuất cảnh cho NLĐ đến hết ngày 30-4. Về các hình thức hỗ trợ cho NLĐ đang làm việc ở nước ngoài bị thôi việc, mất việc do ảnh hưởng của dịch bệnh, theo quy định, NLĐ sẽ được hoàn trả các khoản chi phí tiền môi giới, tiền dịch vụ và hỗ trợ từ nguồn kinh phí Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước. Ngoài ra, NLĐ đi làm việc ở nước ngoài trong một số trường hợp rủi ro khách quan khác sẽ được Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước hỗ trợ với mức tối đa 5 triệu đồng/trường hợp. Tùy theo tình hình dịch bệnh, mức độ, số lượng NLĐ bị ảnh hưởng, cơ quan chức năng hỗ trợ NLĐ, DN khi cần thiết.


G.Nam - V.Duẩn

Tin liên quan

Viết bình luận

Được hưởng chế độ thai sản
8/3/2021 548 1k
Phan Văn Chương (quận Bình Thạnh, TP HCM) hỏi: "Vợ tôi sinh con ở quê. Sau 21 ngày kể từ khi vợ sinh, tôi mới xin nghỉ về quê chăm sóc vợ. Vậy tôi có được thanh toán chế độ thai sản dành cho lao động nam có vợ sinh con không?".
Nộp bản chính hoặc bản sao giấy ra viện?
8/3/2021 548 1k
Lê Quốc Minh (tỉnh Long An) hỏi: "Theo quy định hiện hành, giấy ra viện nộp để hưởng BHXH cần bản gốc hay bản sao có công chứng?".
Thừa Thiên - Huế: Xây dựng môi trường "xanh, sạch, đẹp" tại đơn vị
8/3/2021 548 1k
Hưởng ứng cuộc vận động của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Công đoàn (CĐ) cơ sở Bệnh viện Trung ương Huế vừa tổ chức lễ phát động phong trào "Mai vàng trước ngõ".
Đồng Nai: Kiểm tra doanh nghiệp có nguy cơ tai nạn lao động
8/3/2021 548 1k
LĐLĐ tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản hướng dẫn các cấp Công đoàn (CĐ) tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng Hành động về an toàn - vệ sinh lao động (AT-VSLĐ) năm 2021.
Thanh tra đột xuất các doanh nghiệp nợ đọng BHXH

Thanh tra đột xuất các doanh nghiệp nợ đọng BHXH

BHXH Việt Nam cho biết tính đến hết tháng 2-2021, toàn ngành đã phát triển 98.037 người tham gia BHXH, nâng tổng số người tham gia lên hơn 16,03 triệu (đạt 32,27% lực lượng lao động...