02/10/2020 23:10

Quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn

Chương trình "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động" đã động viên, khích lệ người sử dụng lao động cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao phúc lợi cho người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa

Sáng 2-10, lễ trao giải thưởng "Doanh nghiệp (DN) tiêu biểu vì người lao động (NLĐ)" lần thứ 2 diễn ra tại Hà Nội. Đến dự có ông Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Thuận Hữu - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân

Góp phần thực hiện mục tiêu kép

Chia sẻ với phóng viên tại lễ trao giải, ông Trần Túc Mã, Tổng Giám đốc Công ty CP Traphaco, cho biết Traphaco vinh dự là đơn vị dược phẩm hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất được vinh danh lần này. Đối mặt với tình hình dịch bệnh căng thẳng nhưng tập thể Đảng ủy, Ban lãnh đạo Công ty CP Traphaco và Công đoàn (CĐ) đã đoàn kết, động viên tập thể lao động vượt qua mọi khó khăn, chủ động đổi mới sáng tạo trong hoạt động quản lý điều hành, giữ vững và đẩy mạnh sản xuất - kinh doanh, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ.

Để bảo đảm công việc cho NLĐ trong mùa dịch, công ty đã ban hành chế độ đi làm luân phiên, cấp miễn phí bộ sản phẩm phòng dịch toàn diện (nước rửa tay sát khuẩn, nước súc miệng, tăng sức đề kháng, khẩu trang…) cho NLĐ và gia đình; bảo đảm y tế, giãn cách tại các khu vực văn phòng, bếp ăn.

Bên cạnh đó, công ty cũng có chính sách hỗ trợ cho nhân viên bán hàng, giao hàng tại các khu vực vùng dịch, vừa bảo đảm cung ứng dược phẩm cho người dân, cơ quan tổ chức trên địa bàn vừa giúp NLĐ yên tâm làm việc. "Đặc biệt, chúng tôi luôn xác định phát triển con người là yếu tố quan trọng để Traphaco vững vàng trên con đường phát triển bền vững. Do đó, Traphaco tập trung đào tạo để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng quản lý, đào tạo chính sách bán hàng, đào tạo định kỳ về an toàn vệ sinh lao động, phòng cháy chữa cháy, GMP, ISO cho hàng ngàn lượt người với kinh phí hàng tỉ đồng" - ông Trần Túc Mã cho biết thêm.

Cũng theo ông Mã, có được thành công như ngày hôm nay chính là nhờ vào sự đồng thuận và nỗ lực của ban lãnh đạo và tập thể lao động công ty. Chính nội lực con người là động lực cho sự phát triển ngày càng lớn của Traphaco.

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh tuy mới được khởi xướng và tổ chức từ năm 2014 đến nay nhưng chương trình "DN tiêu biểu vì NLĐ" đã tạo được hiệu ứng xã hội sâu sắc, động viên, khích lệ các DN cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao phúc lợi cho NLĐ, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ.

Chương trình được đông đảo DN và NLĐ hưởng ứng tham gia; được lãnh đạo Đảng, nhà nước quan tâm, đánh giá cao. Hoạt động này không chỉ tạo nên một phong trào thi đua chăm lo cho NLĐ liên tục từ nhiều năm qua trong các DN mà còn là một trong những hoạt động tích cực hưởng ứng phong trào thi đua "DN Việt Nam hội nhập và phát triển" do Thủ tướng Chính phủ phát động từ tháng 10-2016.

Theo ông Nguyễn Đình Khang, từ đầu năm 2020, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động đến mọi mặt đời sống. Trong bối cảnh khó khăn đó, cộng đồng các DN Việt Nam, nhất là các DN được trao giải thưởng ngày hôm nay đã phấn đấu vượt khó, tìm giải pháp tốt nhất để duy trì việc làm, bảo đảm thu nhập cho NLĐ, góp phần cùng Chính phủ thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế bảo đảm an sinh xã hội.

Quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Bình (hàng đầu bìa phải) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và ông Nguyễn Đình Khang (hàng đầu bìa trái) - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, tặng bằng khen cho doanh nghiệp tiêu biểu

Vinh danh doanh nghiệp xuất sắc

Từ năm 2014, Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức thường niên bảng xếp hạng "DN vì NLĐ". Năm 2016, lần đầu tiên, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép nâng bảng xếp hạng thành giải thưởng "DN tiêu biểu vì NLĐ". Chương trình đã vinh danh 15 DN xuất sắc. Thủ tướng Chính phủ đã tặng bằng khen cho 12 DN tiêu biểu chăm lo tốt cho NLĐ.

Lễ trao giải thưởng lần thứ 2 năm nay vinh danh 50 DN được xếp hạng năm 2019, trong đó 30 DN được tặng bằng khen của 3 cơ quan tổ chức chương trình, 8 DN được nhận giải thưởng và vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Bình khẳng định Đảng và nhà nước ta luôn quan tâm đặc biệt đến các DN, doanh nhân, trong đó có NLĐ - tài sản quý giá nhất của các DN. Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cũng đánh giá thời gian qua, trước tác động của đại dịch Covid-19, Đảng và nhà nước đã có nhiều quyết sách cấp bách, kịp thời nhằm giúp người dân, DN, NLĐ vượt hiểm nguy, ổn định đời sống, bám trụ sản xuất - kinh doanh.

Các DN đã có nhiều tấm gương DN, doanh nhân với bản lĩnh, trí tuệ sáng tạo, học tập tinh thần "dĩ bất biến ứng vạn biến" của Bác Hồ, đã biến nguy thành cơ, tận dụng tối đa thành quả cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để tạo nên những cú thoát hiểm, thậm chí bứt phá ngoạn mục. Nhiều cách làm hay, suy nghĩ táo bạo đột phá xuất hiện, nhiều DN không những không sa thải lao động, ngược lại còn không giảm lương, bảo đảm quyền lợi thiết yếu của họ. "Với tinh thần còn người là còn của, đặc biệt tổ chức CĐ các cấp đã ngày đêm đồng hành, chia sẻ với hành động thiết thực hiệu quả cùng hàng trăm ngàn DN, hàng chục triệu đoàn viên CĐ, NLĐ trong cả nước" - ông Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh.

Theo Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, lễ trao giải "DN tiêu biểu vì NLĐ" là nguồn khích lệ, cổ vũ to lớn, động viên DN, doanh nhân cả nước đồng cam cộng khổ, chia sẻ ngọt bùi với NLĐ. "Phần thưởng lớn nhất của DN vinh danh hôm nay là tấm lòng tri ân, sự gắn bó keo sơn, thủy chung của NLĐ với DN vượt qua đại dịch" - ông Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh.

8 doanh nghiệp nhận bằng khen của Thủ tướng

1. Công ty TNHH MTV Cơ điện và Vật liệu nổ 31 (Nhà máy Z131 - Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng).

2. Xí nghiệp May Bỉm Sơn - Tổng Công ty May 10.

3. Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên.

4. Công ty TNHH Hyundai Kefico Việt Nam.

5. Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam.

6. Công ty CP Sản xuất hàng thể thao.

7. Công ty CP Traphaco.

8. Tập đoàn Vingroup.

Bài và ảnh: VĂN DUẨN

Tin liên quan

Viết bình luận

Mức điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2023
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư 01/2023/TT-BLĐTBXH quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.
Những quy định mới về hưởng BHXH người lao động cần biết
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo Thông tư 18/2022/TT-BYT, từ ngày 15-2-2023 có 6 quy định mới về hưởng BHXH.
Lạc quan thị trường lao động năm 2023
15 giờ trước 548 1k
Trong năm 2023, các doanh nghiệp sẵn sàng đưa ra nhiều chế độ đãi ngộ mới để thu hút và tìm kiếm những ứng viên đa năng khi đảm đương, tiếp nhận công việc mới
Phấn khởi sau nghỉ Tết
18 giờ trước 548 1k
Theo LĐLĐ tỉnh Bình Dương, tính đến sáng 27-1 (mùng 6 tháng giêng), số doanh nghiệp (DN) trở lại hoạt động sau Tết đạt hơn 30%.
Những ngành nghề có mức lương "khủng" năm 2023

Những ngành nghề có mức lương "khủng" năm 2023

(NLĐO) - Nhiều vị trí công việc có mức lương lên đến 8.000 USD và mức lương này cũng có sự chênh lệch giữa TP Hà Nội và TP HCM