17/08/2022 15:10

Quận 10, TP HCM: Hoàn tất hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trước ngày 24-8

(NLĐO) - Quận 10, TP HCM phấn đấu hoàn thành việc xét duyệt hồ sơ và giải ngân tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động trước ngày 24-8.

Sáng 17-8, Đoàn kiểm tra gồm đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Tài Chính, BHXH, LĐLĐ TP HCM… do ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg tại quận 10, TP HCM.

Quận 10, TP HCM: Hoàn tất hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trước ngày 24-8 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM, phát biểu tại buổi kiểm tra

Thông tin với đoàn, ông Bùi Thế Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 10, cho biết tính đến ngày 15-8, quận đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà của 38.601 lượt người lao động thuộc 1.487 doanh nghiệp (gồm 36.111 lượt lao động đang làm việc và 2.490 lượt lao động quay lại thị trường lao động). Trong đó, có 26.442 lượt lao động ở 1.160 doanh nghiệp đã được phê duyệt hồ sơ; 11.635 lượt lao động tại 511 doanh nghiệp đã được giải ngân với tổng số tiền hơn 6 tỉ đồng. Trong quá trình thực hiện, quận gặp một số khó khăn như: việc thực hiện quy trình, thủ tục mất nhiều thời gian; doanh nghiệp chưa quan tâm thực hiện chính sách, không nắm vững quy định nên phải chỉnh sửa hồ sơ nhiều lần; doanh nghiệp không cập nhật thông tin lên hệ thống theo quy định…

Để đẩy nhanh tiến độ, quận đã tăng cường thêm 8 giáo viên hỗ trợ và sắp tới sẽ tổ chức xét duyệt hồ sơ, ra quyết định chi hỗ trợ và chuyển thông tin để kho bạc giải ngân cho doanh nghiệp mỗi ngày… Song song đó, để đôn đốc doanh nghiệp chi trả cho người lao động đúng hạn và thực hiện thanh quyết toán với cơ quan chức năng sau khi giải ngân, UBND quận 10 sẽ thành lập 3 đoàn kiểm tra đi kiểm tra tại các đơn vị có từ 50 lao động trở lên. Đối với doanh nghiệp dưới 50 lao động sẽ giao cho các phường kiểm tra. Dự kiến, quận 10 sẽ hoàn thành việc xét duyệt hồ sơ và giải ngân cho người lao động trước ngày 24-8.

Cũng theo ông Hải, do số doanh nghiệp và người lao động nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ thực tế ít hơn số dự toán ban đầu nên quận kiến nghị UBND TP HCM giảm số tiền dự toán xuống còn 22 tỉ đồng, thay vì 70 tỉ đồng. Trước đó, UBND quận 10 đã được UBND thành phố cấp bổ sung dự toán hơn 49 tỉ đồng (70% kinh phí so với sự toán ban đầu).

Quận 10, TP HCM: Hoàn tất hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trước ngày 24-8 - Ảnh 2.

Đoàn kiểm tra kiểm tra việc thực hiện chi trả hỗ trợ cho người lao động tại Siêu thị Sài Gòn

Trao đổi với đại diện UBND quận 10, ông Nguyễn Văn Lâm lưu ý lãnh đạo quận cần chỉ đạo quyết liệt hơn nữa trong việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện để hoàn thành việc giải ngân cho người lao động càng sớm càng tốt. Trong quá trình hướng dẫn, kiểm tra chi hỗ trợ tại doanh nghiệp, ngoài việc yêu cầu thực hiện chi trả cho người lao động đúng thời gian quy định, cần lưu ý doanh nghiệp thực hiện tốt công tác lưu trữ hồ sơ để thực hiện công tác thanh quyết toán sau khi chi trả…

Quận 10, TP HCM: Hoàn tất hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trước ngày 24-8 - Ảnh 3.

Đoàn kiểm tra làm việc với đại diện Công ty TNHH Phần mềm Moso

Sáng cùng ngày, đoàn đã đến kiểm tra việc thực hiện chính sách và việc chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động tại 2 đơn vị trên địa bàn quận 10, TP HCM là Siêu thị Sài Gòn (thuộc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn TNHH Một thành viên) và Công ty TNHH Phần mềm Moso. Kết quả kiểm tra cho thấy 2 đơn vị này có hơn 100 lao động đã được phê duyệt hỗ trợ tiền thuê nhà và đã được kho bạc giải ngân với tổng số tiền gần 120 triệu đồng. Các đơn vị cũng đã thực hiện chi hỗ trợ cho người lao động trong khoảng thời gian từ 2-3 ngày kể từ ngày nhận được tiền.

Tin-ảnh: Mai Chi

Tin liên quan

Viết bình luận

Ách tắc xử lý hình sự doanh nghiệp nợ BHXH
8 giờ trước 548 1k
Cơ quan BHXH đề nghị khởi tố 382 vụ doanh nghiệp nợ BHXH nhưng đến nay mới chỉ có 6 vụ được xét xử
Bao lâu được giải quyết trợ cấp ốm đau?
9 giờ trước 548 1k
Trong thời hạn tối đa là 6 ngày kể từ khi cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan BHXH sẽ giải quyết trợ cấp ốm đau
Bữa ăn đủ chất mới có sức làm tốt
10 giờ trước 548 1k
Quan tâm đến bữa ăn giữa ca là cách doanh nghiệp chăm lo cho người lao động, giúp họ gắn bó lâu dài
TP HCM giảm đóng bảo hiểm thất nghiệp cho doanh nghiệp hơn 2.180 tỉ đồng
10 giờ trước 548 1k
Ngày 1-10, BHXH TP HCM cho biết thực hiện Nghị quyết 116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), từ ngày 1-10-2021 đến 30-9-2022, các đơn vị sử dụng lao động tại TP HCM đã được cơ quan này giảm đóng BHTN với tổng số tiền hơn 2.180 tỉ đồng.
Khám sức khỏe miễn phí cho 1.500 công nhân

Khám sức khỏe miễn phí cho 1.500 công nhân

Sáng 1-10, LĐLĐ TP HCM phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo thành phố và Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên (quận 4, TP HCM) tổ chức Ngày hội "Vì sức khỏe người lao động" tại Công ty TNHH Pou...