22/06/2022 08:57

Ồ ạt rút BHXH một lần: Không nên cứng nhắc tuổi nghỉ hưu

(NLĐO) - Theo nhiều bạn đọc Báo Người Lao Động, quy định nam 62, nữ 60 nên là độ tuổi tối đa, không nên quy định tuổi hưởng BHXH, ai đóng nhiều hưởng nhiều, đóng ít hưởng ít.

Bộ LĐ-TB-XH đang hoàn tất hồ sơ thủ tục 11 nhóm chính sách cải cách bảo hiểm, dự kiến trình Quốc hội vào năm 2023. Trong các nhóm này sẽ giảm dần thời gian đóng BHXH, cụ thể là rút dần xuống 15 năm và tiến tới có thể 10 năm, với tinh thần đóng nhiều hưởng nhiều, đóng ngắn hưởng ít. Xung quanh đề xuất này, trên Báo NLĐO có vệt bài viết: "Ồ ạt rút BHXH một lần". Các bài viết nhận được sự đồng thuận cao của đa số bạn đọc Báo Người Lao Động.

Bạn đọc Thanh Long bức xúc: "Lúc trước 30 năm đóng BHXH được hưởng 75% lương hưu. Bây giờ tăng lên đến 35 năm đóng BHXH mới được hưởng 75% lương hưu. Thiếu 1 năm đóng BHXH thì bị trừ 2% lương hưu nên rất ít người được hưởng 75% lương hưu vì thời gian đóng quá dài! Quá vô lý". Một bạn đọc tên Tùng cũng ấm ức không kém: "Mẹ tôi mấy năm trước cũng nghỉ hưu, gần tới tuổi nghĩ cái đẻ ra cái vụ tăng thời gian đóng bảo hiểm mới được hưởng 75% lương, vậy là mẹ tôi mất trắng mấy năm trời tiền phát sinh do dư thời gian đóng. Người nghỉ trước đóng ít hơn mẹ tôi nhưng luật chưa có hiệu lực nên khi hưu được lãnh tiền đóng dư số năm nhiều hơn mẹ tôi mấy chục triệu, nghĩ rất hài..... Mong báo Người lao Động liên tục theo dõi vụ này".

Ồ ạt rút BHXH một lần: Không nên cứng nhắc tuổi nghỉ hưu - Ảnh 1.

Tương tự, bạn đọc Phan Hải bày tỏ: "Tôi sinh năm 1966 đóng BHXH 30 năm với mức lương trung bình 5 năm cuối hướng bảo hiểm hơn 9 triệu đồng. Nay suy giảm sức khỏe nên hướng lương hưu trừ tới trừ lui chỉ còn có 57% lãnh 5,5 triệu đồng, còn những người lương thấp lãnh càng tệ hơn, không rút 1 lần mới lạ". Bạn đọc Châu Ngọc Đức thẳng thắn góp ý: "Người lao động qua các đợt điều chỉnh chính sách bhxh càng ngày càng thua thiệt, bị bóp chẹt. Như tôi làm kỹ sư trong ngành VNPT đóng BHXH liên tục 26 năm, lúc về hưu chỉ được 2,4 triệu đồng/tháng thì thử hỏi chính sách BHXH có còn hấp dẫn người lao động?". Đồng quan điểm, bạn đọc Đậu Xuân Thành chia sẻ: "Lương 100% sống vất vưởng còn chờ lương hưu 45% thì chắc công nhân họ rút BHXH một lần vì tuổi nghỉ hưu quá cao. công nhân da giày, gỗ thì 45 đến 50 tuổi là đầu gối long hết rồi và chủ họ cũng sa thải ngồi đó mà chờ 60-62 tuổi mà lãnh lương hưu nghe viển vông quá".

Theo bạn đọc Đình Phi, người lao động hôm nay đóng BHXH trên mức lương tối thiểu vùng liệu sau này nghỉ hưu đủ tuổi, đủ tỷ lệ hưởng thì mức lương có trên mức lương tối thiểu vùng hay thấp hơn ???. Trong suốt quá trình đóng có thay đổi luật bất lợi cho người tham gia không???. "Như bản thân tôi theo luật cũ khi nghỉ hưu 60 tuổi được 30 năm hưởng 75% đùng một phát đổi luật tôi phải làm và đóng thêm 2 năm nữa nhưng khi nghỉ hưu mới được 32 năm thiếu 3 năm mất 6% lương, nghĩ mà tức anh ách"- bạn đọc này bày tỏ.

Ồ ạt rút BHXH một lần: Không nên cứng nhắc tuổi nghỉ hưu - Ảnh 2.

Bạn đọc Thanh Phạm góp ý: "Tôi cho rằng giảm năm đóng xuống 15 năm rồi 10 năm mà không giảm tuổi hưu và không tính đến quyền lợi sao cho hợp lý với số tiền người lao động đóng vô BHXH thì cũng không thiết phục người lao động tham gia đến hưu. Vấn đề đóng 20 năm không phải là dài với người lao động, vì hiện tại lứa tuổi 20 đến 25 là đã đi làm và tham gia BHXH rồi, như vậy nếu cách tính mà người lao động tham gia càng nhiều năm càng có lợi thì chắc chắn rằng không ai dại gì đi rút BHXH một lần". Với bạn đọc Nguyễn Huy Hoàng, NLĐ ai cũng thấy bất cập chính sách BHXH. Quy định nam 62, nữ 60 nên là độ tuổi tối đa, không nên quy định tuổi hưởng BHXH, ai đóng nhiều hưởng nhiều, đóng ít hưởng ít. Còn theo bạn đọc Kim Dũng, người lao động trên 50 tuổi, đóng BHXH trên 20 năm, nếu họ có nguyện vọng thì nên cho họ nghỉ hưu theo chế độ về hưu trước tuổi. Nếu có chế độ như vậy sẽ giảm ngay tình trạng rút BHXH một lần.

Tham gia BHXH có lợi thì không ai rút một lần

Một bạn đọc thân thiết góp ý: 1. Nên quy định đóng BHXH 20 năm thì được lĩnh lương hưu bất kể bao nhiêu tuổi. 2. Số năm đóng BHXH = số năm sẽ được lĩnh lương hưu. 3.Người lao động có quyền lựa chọn năm bao nhiêu tuổi sẽ lĩnh lương hưu khi đã đóng đủ 20 năm BHXH theo quy định. 4. Mức lương hưu bằng đúng mức lương ngay thời điểm nghỉ hưu chứ không chia bình quân gì cả vì thời điểm nghỉ hưu lương còn chưa đủ sống. "Phải tính toán để khi người dân mang tiền đóng BHXH sẽ lợi ích hơn khi mang đi gửi ngân hàng thì mới thu hút người dân đóng BHXH. Chứ như bây giờ đóng 20 năm đợi 60 và 62 tuổi mới được lĩnh lương hưu, thì thôi rút một lần 1,2 trăm triệu gửi ngân hàng lấy lãi hàng tháng với thu nhập của việc làm mới phải sướng hơn là ngồi uống nước lã đợi tới tuổi lĩnh lương hưu không" – bạn đọc này góp ý.

Bài và ảnh: An Chi

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng: Cần ưu tiên giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân lao động
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các cấp, ngành cần tập trung nâng cao đời sống vật chất, tinh thần; đảm bảo việc làm, nâng cao tay nghề; ưu tiên giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân lao động
Sớm trình Chính phủ Nghị định về tăng lương cơ sở
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nghị quyết 69/2022/QH15 Quốc hội đã quyết định tăng lương cơ sở 2023 lên 1,8 triệu đồng/tháng áp dụng từ ngày 1-7-2023.
Hướng dẫn mới về chế độ hợp đồng trong cơ quan nhà nước
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 111/2022/NĐ-CP về hợp đồng đối với một số loại công việc trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập.
Phấn khởi trở lại làm việc sau Tết
9 giờ trước 548 1k
Có được việc làm ổn định sau kỳ nghỉ Tết dài ngày khiến công nhân ở nhiều doanh nghiệp an tâm gắn bó lâu dài
Thương lượng, nâng chất bữa ăn giữa ca

Thương lượng, nâng chất bữa ăn giữa ca

LĐLĐ TP HCM ngày 31-1 đã triển khai công tác chính sách pháp luật năm 2023 đến các cấp Công đoàn thành phố.