22/11/2020 06:34

Nợ BHXH gần 20.000 tỉ đồng

In bài viết

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, đến hết tháng 10-2020, tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) gần 20.000 tỉ đồng (bằng 4,93% số phải thu và tăng 0,8% so với cùng kỳ năm 2019).

Hiện nay, biện pháp chế tài xử lý hành vi trốn đóng, cố tình chây ì BHXH đã có nhưng công tác triển khai còn nhiều vướng mắc. Đến nay đã có gần 40 tỉnh, thành thực hiện việc kiến nghị khởi tố hành vi vi phạm pháp luật lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN của khoảng 70 đơn vị, doanh nghiệp (DN) đến cơ quan công an. Tuy nhiên, có rất ít vụ việc được khởi tố do chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Bên cạnh đó, BHXH các tỉnh, TP vẫn còn lúng túng trong việc xác định hành vi nào có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự để kiến nghị khởi tố, đặc biệt chưa có hướng dẫn cụ thể như thế nào là hành vi gian dối hoặc thủ đoạn khác, do đó khó khăn cho việc áp dụng pháp luật.

Nợ BHXH gần 20.000 tỉ đồng - Ảnh 1.

Công nhân một doanh nghiệp tại quận 12, TP HCM khốn đốn khi bị nợ BHXH.Ảnh: MAI CHI

Với tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN chiếm 5,5% số phải thu, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành cần thực hiện một số giải pháp cấp bách: Tăng cường thanh tra chuyên ngành đột xuất, xử phạt vi phạm hành chính đối với DN nợ từ 3 tháng trở lên, đơn vị chưa đóng hoặc đóng chưa đầy đủ cho người lao động; công khai DN nợ đọng trên các phương tiện truyền thông đại chúng; kiên quyết chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý đối với các DN cố tình vi phạm pháp luật BHXH, BHYT, BHTN.

D.Thu
Đoàn Văn Hậu ghi bàn từ giữa sân, CAHN thắng ngược kịch tính

Đoàn Văn Hậu ghi bàn từ giữa sân, CAHN thắng ngược kịch tính

Thể thao 20:40

(NLĐO) - Trận cầu V-League đầu tiên của năm Bính Ngọ 2026 diễn ra trên sân Thanh Hóa tối 24-2 với nhiều cung bậc cảm xúc

Xe đầu kéo container lật nhào tại "khúc cua tử thần"

Xe đầu kéo container lật nhào tại "khúc cua tử thần"

Thời sự 20:31

(NLĐO)- Xe đầu kéo container lật nhào khi ôm cua xuống dốc đường dẫn cầu Thủ Biên nối tỉnh Đồng Nai với TPHCM

Flycam xâm nhập vùng cấm: Lần này bị phát hiện ở ven biển Đà Nẵng

Flycam xâm nhập vùng cấm: Lần này bị phát hiện ở ven biển Đà Nẵng

Thời sự 20:30

(NLĐO) – Một vụ flycam xâm nhập vùng cấm vừa bị lực lượng chức năng phát hiện tại khu vực ven biển Đà Nẵng, thiết bị đã bị tạm giữ để xử lý theo quy định.

Không còn được dùng bằng lái xe làm thủ tục đi máy bay

Không còn được dùng bằng lái xe làm thủ tục đi máy bay

Thời sự 20:06

(NLĐO)- Từ ngày 3-2-2026, hành khách đi máy bay không còn được sử dụng giấy phép lái xe để làm thủ tục bay theo Thông tư 14/2026 của Bộ Công an

Có 33% người trưởng thành gửi tiết kiệm tại ngân hàng

Có 33% người trưởng thành gửi tiết kiệm tại ngân hàng

Kinh tế 20:02

(NLĐO)- Tỉ lệ người trưởng thành có tài khoản thanh toán tại ngân hàng đạt 86,97%, có 33% người trưởng thành có tiết kiệm gửi tại ngân hàng trong 12 tháng qua.

Công an TPHCM thông báo mới nhất, người dân cần biết

Công an TPHCM thông báo mới nhất, người dân cần biết

Pháp luật 19:24

(NLĐO) - Công an TPHCM khuyến cáo người dân cẩn thận với những vật dụng được tặng miễn phí tránh tiếp tay cho kẻ gian

Ô tô chạy lấn làn tông thầy hiệu trưởng đi xe máy tử vong

Ô tô chạy lấn làn tông thầy hiệu trưởng đi xe máy tử vong

Thời sự 19:11

(NLĐO) - Cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ xe ô tô phóng nhanh, lấn làn tông thầy hiệu trưởng tử vong.