22/11/2020 06:34

Nợ BHXH gần 20.000 tỉ đồng

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, đến hết tháng 10-2020, tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) gần 20.000 tỉ đồng (bằng 4,93% số phải thu và tăng 0,8% so với cùng kỳ năm 2019).

Hiện nay, biện pháp chế tài xử lý hành vi trốn đóng, cố tình chây ì BHXH đã có nhưng công tác triển khai còn nhiều vướng mắc. Đến nay đã có gần 40 tỉnh, thành thực hiện việc kiến nghị khởi tố hành vi vi phạm pháp luật lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN của khoảng 70 đơn vị, doanh nghiệp (DN) đến cơ quan công an. Tuy nhiên, có rất ít vụ việc được khởi tố do chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Bên cạnh đó, BHXH các tỉnh, TP vẫn còn lúng túng trong việc xác định hành vi nào có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự để kiến nghị khởi tố, đặc biệt chưa có hướng dẫn cụ thể như thế nào là hành vi gian dối hoặc thủ đoạn khác, do đó khó khăn cho việc áp dụng pháp luật.

Nợ BHXH gần 20.000 tỉ đồng - Ảnh 1.

Công nhân một doanh nghiệp tại quận 12, TP HCM khốn đốn khi bị nợ BHXH.Ảnh: MAI CHI

Với tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN chiếm 5,5% số phải thu, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành cần thực hiện một số giải pháp cấp bách: Tăng cường thanh tra chuyên ngành đột xuất, xử phạt vi phạm hành chính đối với DN nợ từ 3 tháng trở lên, đơn vị chưa đóng hoặc đóng chưa đầy đủ cho người lao động; công khai DN nợ đọng trên các phương tiện truyền thông đại chúng; kiên quyết chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý đối với các DN cố tình vi phạm pháp luật BHXH, BHYT, BHTN.

D.Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

NÓNG: Đề xuất bổ sung danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm
39 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo Thông tư ban hành Danh mục bổ sung nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.
Yêu cầu doanh nghiệp truy đóng BHXH
2 giờ trước 548 1k
Để bảo đảm quyền lợi của mình, ông Thiện có thể yêu cầu đơn vị có trách nhiệm truy đóng BHXH theo hợp đồng lao động đã ký kết
Gấp rút hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động
3 giờ trước 548 1k
Trước thực trạng hàng trăm ngàn lao động bị ảnh hưởng do doanh nghiệp thiếu đơn hàng, nhiều đại biểu cho rằng rất cần những chính sách để doanh nghiệp cầm cự và người lao động vượt qua khó khăn
TP HCM cần 25.000 nhân lực trong tháng cuối năm
4 giờ trước 548 1k
Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM (FALMI), dự kiến trong tháng cuối năm 2022 nhu cầu nhân lực của thành phố cần khoảng 23.000 - 25.000 người.
Thừa Thiên - Huế giới thiệu việc làm mới cho hơn 1.000 lao động

Thừa Thiên - Huế giới thiệu việc làm mới cho hơn 1.000 lao động

LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên - Huế ngày 8-12 đã có báo cáo tình hình cắt giảm lao động, việc làm trong doanh nghiệp (DN).