06/07/2018 02:42

Những thủ lĩnh Công đoàn tâm huyết

Nhạy bén và khéo léo, các thủ lĩnh Công đoàn đã có những đề xuất hợp lý để doanh nghiệp chăm lo tốt cho người lao động

"Hoa không chỉ là cán bộ Công đoàn (CĐ) trẻ, giỏi mà còn rất tâm huyết trong mọi công tác. Mạnh dạn đề xuất nhiều hoạt động chăm lo thiết thực cho đoàn viên, người lao động (NLĐ), Hoa chính là chỗ dựa tin cậy của NLĐ". Ông Nguyễn Thái Thành, Phó Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP HCM, nhận xét như vậy về chị Kiều Ngọc Hoa, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Samsung HCMC CE Complex (Khu Công nghệ cao TP).

Dung hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động

Tốt nghiệp Trường ĐH Kinh tế - Luật, chị Hoa làm việc ở một vài nơi.Năm 2015, khi Nhà máy Samsung ở Khu Công nghệ cao thành lập, chị về đây làm việc. Ở tuổi 30, chị Hoa vừa đảm nhiệm vị trí giám đốc nhân sự và cũng được tập thể đoàn viên bầu làm chủ tịch CĐ công ty.

Những thủ lĩnh Công đoàn tâm huyết - Ảnh 1.

Bà Võ Thị Dung (bìa phải), Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, thăm hỏi chị Kiều Ngọc Hoa (bìa trái) trong lần gặp gỡ với đại diện các doanh nghiệp Ảnh: HỒNG ĐÀO

Nắm cùng lúc 2 vị trí, có người lo cho chị khó hoàn thành nhiệm vụ. Thế nhưng, chị Hoa lại nghĩ khác: "Làm nhân sự hay CĐ thực tế cũng không khác biệt quá lớn nếu mình công tâm, hết lòng vì doanh nghiệp (DN) và NLĐ. Nếu suy nghĩ và việc làm của mình dung hòa được lợi ích của DN lẫn NLĐ thì việc tìm kiếm sự ủng hộ của hai bên không khó".

Những thủ lĩnh Công đoàn tâm huyết - Ảnh 2.

Anh Phan Phước Tùng (trái), Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Sedo Vina, trao quà cho công nhân bị bệnh hiểm nghèo Ảnh: THANH NGA

Nghĩ vậy, chị Hoa đã dày công tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của NLĐ để hiến kế cho ban giám đốc tổ chức nhiều hoạt động chăm lo thiết thực cho công nhân (CN). Ở Samsung, 2 năm liền, CĐ đứng ra tổ chức xe cho 4.500 lượt CN về quê và đón vào từ Hà Nội đến tận Cà Mau. Không chỉ đưa đi đón về, công ty còn lo toàn bộ chi phí ăn uống cho CN suốt chuyến đi. Vào dịp Tết dương lịch, công ty thưởng 500.000 đồng/người cho gần 7.000 CN. Vào dịp Tết nguyên đán, công ty thưởng cho toàn bộ CN (kể cả CN mới ký hợp đồng) với mức bình quân 11,8 triệu đồng/người. Bên cạnh việc tặng quà Tết, hỗ trợ xe cho CN về quê và trở vào sau Tết, công ty còn giảm giá 50% các sản phẩm gia dụng, điện tử của công ty sản xuất, tạo điều kiện cho CN có thể sử dụng các mặt hàng do chính mình làm nên. CĐ còn tặng thêm cho mỗi CN một phần quà trị giá 700.000 đồng (trong đó, DN ủng hộ 50%, CĐ cơ sở chi 50%).

Sát cánh cùng đoàn viên

Anh Phan Phước Tùng - SN 1980, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Sedo Vina (quận Gò Vấp, TP HCM) - cũng là một tấm gương cán bộ CĐ trẻ, nhiệt huyết, hết lòng vì NLĐ.

Điểm nổi bật của anh Tùng là khéo léo. Ngoài tranh thủ sự ủng hộ của CN, anh và CĐ công ty còn biết tận dụng ưu thế là những yêu cầu khắt khe của khách hàng làm cơ sở thương lượng nhiều vấn đề liên quan đến NLĐ với DN. Chẳng hạn, khách hàng thường quan tâm đến điều kiện về môi trường làm việc, các chính sách xã hội cũng như chính sách chăm lo cho CN. Vì vậy, để bảo đảm các yêu cầu trên, hằng năm, khách hàng sẽ đến công ty để đánh giá xem DN có đủ điều kiện hợp tác hay không. Hệ thống đánh giá này rất công bằng và minh bạch. Theo anh Tùng, CĐ nếu biết vận dụng khéo khi thương lượng thì đây sẽ là ưu điểm rất lớn. Điển hình như việc pháp luật lao động có quy định về ngày nghỉ nhưng NLĐ và DN có thể thỏa thuận. Nhưng yêu cầu của khách hàng nước ngoài là NLĐ làm việc 6 ngày liên tục phải có 1 ngày nghỉ ngơi. Hiểu điều này, anh Tùng và CĐ công ty đã thương lượng để đưa ra các quy định về thời giờ làm việc sao có lợi cho NLĐ nhất.

Không chỉ thời gian làm việc, rất nhiều nội dung hỗ trợ NLĐ đã được đưa vào thỏa ước nhờ sự khéo léo của CĐ cơ sở. Ví dụ như CN ngoài tiền lương còn được phụ cấp tiền xăng, tiền cơm, hỗ trợ tiền gửi trẻ cho con CN từ 6 tuổi trở xuống, mua bảo hiểm tai nạn 24/24 giờ… Đặc biệt, ban giám đốc có chính sách trợ giá lương cho CN thu nhập thấp, giám sát chất lượng suất ăn hằng ngày, yêu cầu nhà ăn thay đổi thực đơn hằng tuần để bảo đảm sức khỏe NLĐ.

Không chỉ lắng nghe ý kiến của NLĐ, anh Tùng đã cùng với ban chấp hành CĐ đã xây dựng nhiều hoạt động hay và có lợi cho CN. Hằng năm, CĐ xây dựng chương trình phối hợp với CĐ cấp trên để tổ chức các sân chơi, khám sức khỏe định kỳ, lắp đặt cabin sữa hỗ trợ lao động nữ trong thời gian nuôi con nhỏ… Dù làm chủ tịch CĐ thời gian chưa lâu nhưng sự nỗ lực và kết quả những việc làm trên đều thể hiện tình cảm mà người cán bộ CĐ trẻ dành cho CN. Anh tâm sự: "Hoạt động CĐ muốn mạnh cần phải có sự đồng lòng trong ban chấp hành CĐ cơ sở, sự đồng thuận của DN và sự đồng tình của CN. Vì vậy, điều tôi luôn cố gắng làm không chỉ là chăm lo tốt hơn cho NLĐ mà còn trở thành cầu nối hiệu quả giữa họ với ban giám đốc. Tôi rất mừng là các hoạt động của CĐ trong thời gian qua không chỉ được sự hưởng ứng của CN mà chính các thành viên ban giám đốc cũng tham gia, "lăn xả" cùng CN. Đó là điều vô cùng ý nghĩa".

Nhận xét về người thủ lĩnh CĐ tâm huyết này, bà Nguyễn Thị Bạch Yến, Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp, cho biết: "Tùng là cán bộ CĐ năng động, biết lo, biết nghĩ cho CN. Nhờ vậy mà hoạt động CĐ tại công ty luôn sôi nổi và hiệu quả". 

HỒNG ĐÀO - THANH NGA

Tin liên quan

Viết bình luận

Một số quy định về công chức, viên chức hết hiệu lực
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo Quyết định 41/QĐ-BNV năm 2023, nhiều văn bản QPPL, quy định về công chức viên chức hết hiệu lực được Bộ Nội vụ cập nhật..
Cân bằng giữa công việc và cuộc sống
1 giờ trước 548 1k
Nhiều chuyên gia cho rằng công việc tuyển dụng trong năm 2023 sẽ gặp nhiều thách thức khi xu hướng tìm việc của người lao động đang thay đổi
Lao động mất việc ngóng tiền hỗ trợ
2 giờ trước 548 1k
Chính sách hỗ trợ cần sớm được triển khai để kịp thời chia sẻ khó khăn với người lao động bị mất việc, giảm giờ làm
Quảng Ngãi cần hơn 10.500 lao động sau Tết
5 giờ trước 548 1k
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Ngãi ngày 3-2 cho biết sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, số lượng người lao động (NLĐ) trong tỉnh tìm kiếm việc làm rất nhiều.
Đồng Nai: Lao động mất việc được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người

Đồng Nai: Lao động mất việc được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành quyết định về việc chăm lo, hỗ trợ người lao động bị mất việc, tạm hoãn hợp đồng lao động (HĐLĐ) do doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn.