17/04/2019 02:00

Như chung một mái nhà

Gắn bó với doanh nghiệp, họ không chỉ là người làm công mà còn là những thành viên thực sự trong một gia đình lớn chan chứa nghĩa tình

"Sau gần 4 tháng chống chọi với căn bệnh ung thư hiểm nghèo, giờ đây trong tôi chỉ còn lại lòng biết ơn. Biết ơn sự đối đãi chân tình, sự đồng hành trong suốt chặng đường đi tìm sự sống của những người thân trong gia đình nhỏ và của những đồng nghiệp trong gia đình lớn Coteccons. Nhờ họ, tôi đã vượt qua nỗi tuyệt vọng, vượt qua cái chết" - chị Dương Thu Yến, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty CP Xây dựng Coteccons, đã có những chia sẻ thật lòng về quá trình điều trị bệnh của mình trong những tháng qua.

Tôi đã vượt qua...

Hơn 15 năm làm cán bộ CĐ không biết bao nhiêu lần chị Yến rơi nước mắt khi đến thăm những đồng nghiệp lâm bệnh nặng tưởng chừng khó qua khỏi hay những hoàn cảnh cùng khổ, vậy mà khi nhận kết quả xét nghiệm mình mắc phải ung thư (bị K nội mạc tử cung) vào đầu năm 2019, chị vẫn hoàn toàn suy sụp. Yến đã khóc suốt một tuần lễ đầu vì tin rằng mình không thể vượt qua.

Chính những ngày đen tối ấy, chị lại sâu sắc cảm nhận được tình thương mà mọi người dành cho mình. "Lúc ấy, không chỉ gia đình mà rất nhiều anh em đồng nghiệp hễ xong việc lại chạy vào bệnh viện thăm hỏi, động viên tôi… Ban tổng giám đốc cũng nhiều lần gọi điện thoại và đến thăm, động viên tôi cứ lo chữa bệnh, mọi thứ đã có công ty giúp đỡ, thậm chí còn giúp tôi kết nối với nhiều bệnh viện trong và ngoài nước để thảo luận và tìm ra phương pháp tốt nhất giúp tôi điều trị bệnh. Những lời động viên, săn sóc đó khiến tôi dần bình tâm lại, chấp nhận tình trạng bệnh tật của mình để chống chọi lại nó" - chị Yến tâm sự.

Sau nhiều lần thảo luận, chị quyết định chữa trị trong nước với sự giúp đỡ của doanh nghiệp và bạn bè. Chị kể, ngày lên bàn phẫu thuật, khi cận kề cái chết, điều chị mong mỏi lớn nhất lúc ấy chính là nếu còn được sống, chị sẽ dùng chính cuộc hành trình này của mình để đồng hành với tất cả anh chị em người lao động trong công ty nếu họ cũng gặp phải những cú sốc tương tự. Chị tin rằng chính những kinh nghiệm của mình sẽ giúp họ vững tin để vượt qua.

Thật may mắn, cuộc đại phẫu ấy đã thành công. Giờ đây, sau hơn 3 tháng tích cực điều trị với tinh thần lạc quan, sức khỏe chị Yến đã dần ổn định, chỉ 2 tuần nữa, chị có thể trở lại làm việc.

Mấy tháng rời xa công việc khiến chị thấy nhớ khoảng thời gian bận rộn, vì vậy mà kể cả trong thời gian nghỉ bệnh ở nhà, chị vẫn quan tâm tới tình hình anh em. Vì CĐ quản lý quỹ dành cho CNVC-LĐ nên trong thời gian dưỡng bệnh, ai có gì khó khăn, chị cũng rất nhiệt tình phối hợp để hoàn tất hồ sơ hỗ trợ. Chị Yến chia sẻ: "Quỹ này được thành lập từ tháng 5-2018 nhằm giúp đỡ CNVC-LĐ và cha mẹ, con cái họ khi gặp phải khó khăn đột xuất hay ốm đau bệnh tật. Nguồn quỹ được doanh nghiệp hỗ trợ hoàn toàn. Từ khi CĐ đề xuất thành lập, quỹ này đã giúp đỡ rất nhiều cho người thân của nhân viên trong công ty nhưng chị lại không ngờ mình chính là người đầu tiên nhận được sự hỗ trợ từ quỹ. Có trải qua bệnh tật, chị mới sâu sắc nhận thấy những lợi ích thực sự từ nguồn quỹ này cũng như lợi ích từ gói bảo hiểm sức khỏe mà công ty chi trả cho mỗi người lao động".

Dương Thu Yến cho biết thêm khi đi làm trở lại với vai trò là chủ tịch CĐ, chị sẽ tích cực đẩy mạnh vấn đề chăm sóc sức khỏe cho người lao động, nhất là sẽ thương lượng với doanh nghiệp để lao động nữ được có nhiều gói khám sức khỏe theo từng độ tuổi. Có như vậy, bệnh tật mới sớm được phát hiện và điều trị kịp thời.

Như chung một mái nhà - Ảnh 1.

Chị Dương Thu Yến, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Xây dựng Coteccons, trong một chuyến từ thiện của doanh nghiệp

Giúp đỡ kịp lúc

Từ khi được CĐ đề xuất thành lập, Quỹ Từ thiện Đại Dũng (Công ty CP Cơ khí - Xây dựng - Thương mại Đại Dũng) cũng tiếp sức rất nhiều công nhân trong lúc ngặt nghèo. Trường hợp của chị Thạch Thị Chanh Đa mới đây là điển hình. Chị Đa bị thương trong quá trình lao động khi hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, nợ nần chồng chất và phải phụng dưỡng chăm bà ngoại bị tai biến. Vì vậy, khi biến cố lớn xảy ra, vợ chồng chị Đa - anh Thạch Đul không biết phải bấu víu vào đâu. "Làm được bao nhiêu trả nợ bấy nhiêu nên lúc ấy, tôi không biết lấy tiền đâu chữa chạy cho vợ. May mà CĐ đã trích quỹ hỗ trợ kịp thời, không những vậy còn kêu gọi ủng hộ gia đình tôi 100 triệu đồng nữa. Nhờ đó mà vợ tôi được điều trị và gia đình tôi bớt một khoản nợ lớn" - anh Thạch Đul thổ lộ.

Chị Đa là một trong số rất nhiều trường hợp nhận được sự giúp sức của Quỹ Từ thiện Đại Dũng. Quỹ cũng chuẩn bị chi cho 1 trường hợp công nhân có con 6 tuổi bị bệnh u não, phải mổ ở Bệnh viện Chợ Rẫy, mức thăm hỏi dự kiến là 10 triệu đồng. Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch CĐ công ty, quỹ được thành lập từ năm 2016 với nguồn kinh phí duy trì quỹ được trích từ lợi nhuận của công ty và sự đóng góp của các mạnh thường quân, cán bộ quản lý. Từ đó đến nay, quỹ đã chi trợ cấp cho 24 trường hợp khó khăn đột xuất và tặng quà cho rất nhiều trường hợp với số tiền trên 600 triệu đồng.

Hướng về cộng đồng

Không chỉ giúp người lao động trong công ty, từ nguồn Quỹ Từ thiện Đại Dũng, CĐ và doanh nghiệp đã tổ chức nhiều hoạt động hướng về cộng đồng. Điển hình như cuối tháng 3 vừa qua, công ty đã cùng với CĐ phối hợp với Hội Từ thiện Bác Ái tại Đồng Nai tổ chức chương trình từ thiện "Trao gửi yêu thương" tại xã Quốc Oai, một xã miền núi thuộc huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng. Tại đây, đoàn đã trao 300 suất quà cho 300 gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 300.000 đồng, đồng thời tổ chức các hoạt động vui chơi, chương trình liên hoan ẩm thực cho hơn 300 cháu.

Bài và ảnh: THANH NGA

Tin liên quan

Viết bình luận

Lo Tết sớm cho đoàn viên - lao động
39 phút trước 548 1k
Chiều 16-8, LĐLĐ TP HCM tổ chức góp ý kế hoạch chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên - lao động.
Hơn 360.000 lao động tại TP HCM đã được hỗ trợ tiền thuê nhà
50 phút trước 548 1k
Ngày 16-8, BHXH TP HCM cho biết từ ngày 12 đến 15-8 đã có thêm 3.857 đơn vị, doanh nghiệp (DN) làm thủ tục đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho 259.420 lượt người lao động (NLĐ).
Nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ Công đoàn
1 giờ trước 548 1k
Tổng LĐLĐ Việt Nam sáng 16-8 đã tổ chức khai giảng lớp tập huấn, cập nhật kiến thức công tác Công đoàn cho 240 cán bộ Công đoàn chủ chốt cấp trên trực tiếp cơ sở khu vực miền Bắc (từ Hà Tĩnh trở ra).
Chậm nhất ngày 10-9, hoàn tất chi trả 1.155 tỉ đồng hỗ trợ từ Quỹ BHTN
2 giờ trước 548 1k
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết 24 về tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với người lao động (NLĐ) theo Nghị quyết 03 - ban hành chính sách hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).
Thăm hỏi gia đình nữ nhân viên y tế bị người tâm thần đánh tử vong

Thăm hỏi gia đình nữ nhân viên y tế bị người tâm thần đánh tử vong

(NLĐO)- Bà Đ.T.T. H., (58 tuổi – nạn nhân bị người tâm thần đánh tử vong) là nhân viên Trạm y tế xã Đức Chánh, thuộc Công đoàn ngành Y tế Quảng Ngãi.