07/07/2016 22:00

Chung một mái nhà

Chính sự chân thành, trân quý lẫn nhau giúp doanh nghiệp thành một khối đoàn kết, thống nhất

“Có nhiều người khi vào công ty làm việc tóc vẫn còn xanh thì nay đã hoa râm, họ vẫn gắn bó cùng đơn vị. Bản thân tôi tâm niệm rằng chỉ có đối đãi chân thành với người lao động (NLĐ) mới giữ chân được họ” - ông Nguyễn Quốc Dũng, Giám đốc Công ty CP Bảo vệ Thực vật (thuộc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn), bộc bạch như vậy về khoảng thời gian gắn bó với đơn vị. Ông Dũng là một trong 38 người sử dụng lao động sẽ được LĐLĐ TP HCM tuyên dương trong chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp (DN) năm 2016”.

Đãi ngộ thỏa đáng

Trở về từ chiến trường Campuchia, năm 1992, ông Dũng vào công ty làm việc với vị trí lái xe. Với bản chất của người lính, ông không từ nan bất cứ việc gì, luôn lắng nghe và học hỏi đồng nghiệp đi trước để tìm một chỗ đứng vững chắc tại đơn vị. Chính ý thức cầu tiến và tinh thần dấn thân ấy đã giúp ông thăng tiến vượt bậc, từ một lái xe không tên tuổi đến phó phòng marketing, phó giám đốc và nay là giám đốc.

Ông Nguyễn Quốc Dũng (bìa trái) thăm hỏi người lao động của công ty
Ông Nguyễn Quốc Dũng (bìa trái) thăm hỏi người lao động của công ty

“Trải qua bao thăng trầm, tôi hiểu rằng có được công ăn việc làm ổn định chính là mong muốn lớn nhất của NLĐ. Trưởng thành trong gian khó nên tôi tự nhủ phải tạo cho công nhân (CN) một môi trường làm việc tốt để họ có thể cống hiến, gắn bó lâu dài” - ông bày tỏ.

Từ suy nghĩ ấy, ở cương vị là giám đốc, ngoài việc hoạch định chiến lược sản xuất - kinh doanh để DN phát triển đúng hướng, ông Dũng quan tâm nhất đến việc ổn định thu nhập và phúc lợi cho NLĐ. Trong các đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, công ty do ông điều hành có thu nhập bình quân đầu người khá cao, khoảng 8,5 triệu đồng/người/tháng (CN sản xuất trực tiếp từ 10-12 triệu đồng/tháng).

Cùng với Công đoàn (CĐ) cơ sở, ban giám đốc từng bước hoàn thiện chính sách đãi ngộ khác nhằm tạo động lực làm việc cho NLĐ. Chẳng hạn, khi ốm đau, thai sản, ngoài trợ cấp BHXH, NLĐ còn được hưởng thêm 25%. Hai cái Tết liên tiếp, NLĐ được công ty thưởng 3 tháng lương. Chú trọng phát triển nguồn nhân lực, ban giám đốc còn hỗ trợ, tạo điều kiện về thời gian lẫn kinh phí để NLĐ theo học các lớp nâng cao trình độ. Chính sách đãi ngộ căn cơ này không chỉ giúp công ty giữ chân người giỏi mà còn thu hút nhân tài từ các nơi khác đến đầu quân.

Tạo động lực cho người lao động

người đứng đầu DN, ông Dũng luôn trăn trở làm thế nào để đơn vị có thể phát triển ổn định và NLĐ luôn được chăm lo một cách tốt nhất. “Thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt đòi hỏi DN phải năng động trong kinh doanh. Hơn ai hết, bản thân NLĐ cũng phải tự làm mới mình để chung tay xây dựng DN. Chỉ cần NLĐ có ý thức cầu tiến và tâm huyết với nghề, ban giám đốc sẵn sàng ủng hộ, tạo điều kiện để họ có cơ hội thăng tiến” - ông khẳng định.

Ở những lần đối thoại, ông Dũng khuyến khích NLĐ mạnh dạn hiến kế giúp DN phát triển sản xuất - kinh doanh, tiết kiệm chi phí, từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh. Như được mở lòng, tập thể lao động đã đề xuất những giải pháp thiết thực để DN phát triển đúng hướng. Tinh thần cộng đồng trách nhiệm ấy của họ giúp DN phát triển hàng loạt sản phẩm không gây ảnh hưởng đến môi trường, đồng thời đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Luôn đòi hỏi ở sự phấn đấu của NLĐ song ông Dũng cũng biết cách động viên họ gắn bó, cống hiến nhiều hơn cho DN. Suy nghĩ ấy được thể hiện qua chính sách chăm lo của DN trong nhiều năm qua. Ngoài chế độ làm việc tiến bộ (7,5 giờ/ngày), công ty còn tổ chức bếp ăn tại chỗ với mỗi suất trị giá 25.000 đồng. Mỗi ngày, NLĐ còn được nghỉ thêm 30 phút buổi sáng và 15 phút buổi chiều, được thưởng thức các loại nước giải khát mát lành. CN không đi xe đưa rước của công ty hằng tháng được hỗ trợ tiền xăng 360.000 đồng/người. Mỗi năm, công ty đều phối hợp với CĐ tổ chức cho NLĐ nghỉ tham quan, nghỉ mát để hồi phục sức khỏetái tạo sức lao động. NLĐ cống hiến cho DN đúng 20 năm sẽ được tặng một biểu trưng bằng vàng thật...

“Công ty còn hình thành quỹ tương trợ nội bộ với kinh phí khoảng 50 triệu đồng nhằm hỗ trợ CN giải quyết khó khăn đột xuất. Hiện quỹ vẫn còn nguyên vì rất ít người vay, điều này chứng tỏ đời sống NLĐ rất ổn định” - ông Nguyễn Ngọc Tấn, Chủ tịch CĐ Công ty CP Bảo vệ Thực vật, cho biết.

“Trưởng thành từ một lái xe nên anh Dũng rất am tường khó khăn của NLĐ. Không chỉ là một quản lý giỏi, anh còn được tập thể lao động quý mến bởi luôn dành những điều tốt đẹp nhất cho họ. Đối đãi chân thành với NLĐ, anh đã biến DN trở thành ngôi nhà thứ hai của họ”.

(Bà Nguyễn Ngọc Trang, Phó Chủ tịch CĐ Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn)

Bài và ảnh: NGÂN HÀ

Tin liên quan

Viết bình luận

Lao động nơi thừa, nơi thiếu
14 giờ trước 548 1k
Để cung - cầu lao động tiệm cận nhau, cần đẩy mạnh việc dự báo thị trường lao động
Người lao động cần được quan tâm hơn về sức khỏe, nhà ở
15 giờ trước 548 1k
Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo quận 6, TP HCM với cán bộ, đoàn viên, CNVC-LĐ quận đã diễn ra sáng 24-9. Tham gia chương trình có 82 đại biểu là công nhân (CN) ở trọ, đoàn viên nghiệp đoàn, đại diện Công đoàn cơ sở và các doanh nghiệp trên địa bàn quận.
Rốt ráo đòi quyền lợi cho người lao động
15 giờ trước 548 1k
Tình trạng nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của các đơn vị sử dụng lao động đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến quyền thụ hưởng của người lao động
Xin cấp lại mã số thẻ BHYT
16 giờ trước 548 1k
NGUYỄN VĂN AN (tỉnh Long An) hỏi: "Do sơ suất nên tôi bị mất thẻ BHYT. Tôi muốn xin lại mã số thẻ BHYT thì phải làm gì?".
Thêm sân chơi cho công nhân

Thêm sân chơi cho công nhân

Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Công nhân (CN) TP HCM vừa tổ chức chương trình "Nghề tôi chọn" tại Công ty TNHH Thương mại Việt Vương (quận 12, TP HCM).