25/08/2020 09:54

Nhật Bản cảnh báo thực tập sinh tránh các hành vi vi phạm pháp luật

(NLĐO) - Hành vi dụ dỗ làm thêm ngoài phạm vi thực tập kỹ năng, bỏ trốn khỏi nơi thực tập để làm công việc khác. Việc này vi phạm Luật quản lý xuất nhập cảnh về tư cách lưu trú của Nhật Bản

Tổ chức quản lý thực tập sinh (TTS) kỹ năng người nước ngoài (OTIT) của Nhật Bản vừa phát đi cảnh báo để tuyên truyền giúp các bạn TTS không bị vướng vào tội phạm. Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cũng đã khuyến cáo đến các TTS kỹ năng Việt Nam tại Nhật Bản cảnh giác.

Theo OTIT, gần đây có nhiều trường hợp TTS kỹ năng bị các tổ chức tội phạm do những người đồng hương của họ lập nên, dùng các thông tin trên mạng xã hội và Internet để quảng cáo tuyển người, thông qua bạn bè và người quen để dụ dỗ, hoặc bằng những lời đường mật gạ gẫm môi giới việc làm và rủ rê bỏ trốn, lôi kéo vào nhiều loại hình tội phạm khác nhau.

Nhật Bản cảnh báo thực tập sinh tránh các hành vi vi phạm pháp luật - Ảnh 1.

Một khóa học của thực tập sinh Việt Nam trước khi sang Nhật Bản thực tập

Cụ thể, dụ dỗ làm thêm ngoài phạm vi thực tập kỹ năng, bỏ trốn khỏi nơi thực tập để làm công việc khác. Việc này vi phạm Luật quản lý xuất nhập cảnh về tư cách lưu trú của Nhật Bản. Với lý do về nước nên bán hoặc chuyển nhượng cho người khác điện thoại di dộng, thẻ rút tiền, sổ gửi tiền ngân hàng, tài khoản ngân hàng đã dùng từ trước tới giờ bằng tên của mình. Việc này vi phạm Luật phòng chống rửa tiền, Luật phòng chống sử dụng trái phép điện thoại di động của Nhật Bản. Mời chào kiểu như "có thử làm thêm một chút không?", rồi bảo rút tiền mặt tại máy ATM từ tài khoản mang tên người khác. Vi phạm Luật phòng chống rửa tiền, tội ăn cắp… Mạo danh người khác ký tên vào vận đơn chuyển phát, lừa dối để nhận bưu phẩm của người khác. Việc này phạm tội làm giả con dấu, chữ ký người khác, lừa đảo.

Những hành vi lừa đảo trên có vẻ đơn giản với điều kiện hấp dẫn, mang lại khoản thù lao lớn ngay lập tức, nhưng thực tế tất cả các hành vi đó đều là tội phạm. Tổ chức tội phạm rủ rê các bạn TTS bằng những lời lẽ khéo léo, vì thế có trường hợp khi bản thân người bị rủ rê không hề ý thức được hành vi của mình là phạm tội nên đã thực hiện hành vi đó.

TTS bị tổ chức tội phạm lợi dụng theo các hành vi như trên bị coi là giúp sức cho hành vi phạm tội và sẽ bị cảnh sát bắt giữ với cáo buộc là người phạm tội. Nếu rơi vào tình cảnh như vậy, TTS sẽ không thể thực hiện được mục đích tiếp thu kỹ năng và trở về an toàn, mà sẽ trở thành đối tượng bị trục xuất trong điều kiện bất lợi.

Do đó, OTIT cảnh báo đến các TTS hết sức lưu ý đừng để vướng vào tội phạm như vậy. Nếu biết hoặc chứng kiến những hành vi trên, hãy báo ngay cho cảnh sát.

Giang Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng Úc nhất trí tạo điều kiện cho lao động nông nghiệp sang làm việc tại Úc
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Úc Anthony Albanese nhất trí với đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về việc tạo điều kiện cho lao động nông nghiệp Việt Nam sang làm việc tại Úc
Những thay đổi về BHYT 5 năm liên tục từ 2023
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Từ ngày 1-7-2023, người bệnh phải có chi phí đồng chi trả của những đợt khám, chữa bệnh đúng tuyến trước đó trong năm lớn hơn 10,8 triệu đồng thì mới được xem xét hưởng BHYT 5 năm liên tục.
NÓNG: Quy trình đăng ký đóng, cấp thẻ BHYT online
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành Quyết định 3510/QĐ-BHXH ngày 21-11-2022 về Quy trình đăng ký đóng, cấp thẻ bảo hiểm y tế đối với người chỉ tham gia bảo hiểm y tế trên Cổng Dịch vụ công theo Quyết định 422/QĐ-TTg năm 2022.
Chế độ thai sản trong trường hợp sẩy thai
13 giờ trước 548 1k
Theo quy định, sẩy thai khi thai được 6 tuần tuổi thì thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản tối đa là 20 ngày. Mức hưởng chế độ 1 ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày
Khuyến khích lao động lớn tuổi tham gia bảo hiểm

Khuyến khích lao động lớn tuổi tham gia bảo hiểm

Tại TP HCM, sáng 29-11, Viện Khoa học Lao động và Xã hội phối hợp với Viện Nghiên cứu Y - Xã hội học, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam tổ chức hội thảo "Già hóa dân số - Cơ...