16/06/2022 09:33

Nghỉ thai sản, ốm đau vẫn được hỗ trợ tiền thuê nhà

(NLĐO) - Người lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản, nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau thuộc đối tượng được hỗ tiền thuê nhà theo Nghị quyết 08 của Thủ tướng Chính phủ

Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) vừa có Công văn số 410/CVL-TTLĐ về thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, đối tượng được nhận hỗ trợ theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg gồm người lao động có quan hệ lao động, đang ở thuê, ở trọ, làm việc trong: Doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh; Văn phòng đại diện, tổ chức hành nghề luật sư... được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Hợp tác xã; Các công ty được thành lập theo quy định của luật doanh nghiệp, được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục (nếu đủ điều kiện theo quy định).

Nghỉ thai sản, ốm đau vẫn được hỗ trợ tiền thuê nhà - Ảnh 1.

Người lao động nghỉ thai sản, ốm đau vẫn được hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định 08

Người lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản, chế độ ốm đau. Theo quy định tại điểm a, khoản 3 Điều 8 Nghị định 145/2020/NĐ-CP thì tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động bao gồm cả thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau, thai sản theo quy định của pháp luật về BHXH.

Thời gian người lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản, người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không phải đóng BHXH nhưng vẫn có tên trong danh sách tham gia BHXH bắt buộc của cơ quan BHXH.

Do vậy, người lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản, người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau thuộc đối tượng được hỗ trợ. Không phân biệt người Việt Nam hay người nước ngoài.

N.Huỳnh

Tin liên quan

Viết bình luận

DẤN THÂN SÁNG TẠO (*): Cống hiến hết mình
10 phút trước 548 1k
Dù ở cương vị nào, ông Nguyễn Hữu Lộc cũng không ngừng sáng tạo, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và người lao động
Cả nước mới giải ngân được hơn 12% gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
20 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Tính đến sáng nay 12-8, cả nước mới giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho 1.117.107 lao động với hơn 787,9 tỉ đồng. Đây là con số rất khiêm tốn, chỉ đạt 12,14% so với số tiền dự kiến chi 6.600 tỉ đồng theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ
Không bị trừ tỉ lệ lương hưu khi nghỉ trước tuổi
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người bị tinh giản biên chế sẽ được hưởng chế độ như nghỉ hưu trước tuổi, chuyển sang làm việc khác ở tổ chức không hưởng lương từ ngân sách Nhà nước.
GÓI HỖ TRỢ TIỀN THUÊ NHÀ 6.600 TỈ ĐỒNG: Đến 30-8 phải giải ngân xong
1 giờ trước 548 1k
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chỉ rõ nơi chậm giải quyết chính sách nhân văn này, trong khi người lao động rất khó khăn, chờ đợi khoản tiền hỗ trợ thuê nhà
Đồng ý chi 1.155 tỉ đồng hỗ trợ người lao động

Đồng ý chi 1.155 tỉ đồng hỗ trợ người lao động

(NLĐO)- Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý sử dụng khoảng 1.155 tỉ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đến hết năm 2021 để tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với người lao động.