25/10/2020 10:07

Nghỉ hưu trước tuổi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Người lao động nghỉ hưu trước tuổi không được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Bởi khi về hưu sớm, lao động có quyết định nghỉ hưu được hưởng lương hưu nên không được nhận trợ cấp thất nghiệp.

Các chế độ BHXH được hưởng khi nghỉ hưu trước tuổi là vấn đề nhiều lao động chuẩn bị về hưu quan tâm, trong đó có vấn đề hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Căn cứ Điều 49 Luật Việc làm năm 2013, người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đủ điều kiện sau đây:

Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ trường hợp người lao động hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động…; Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng; Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm.

Nghỉ hưu trước tuổi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp? - Ảnh 1.

Người lao động có quyết định nghỉ hưu được hưởng lương hưu nên không được nhận trợ cấp thất nghiệp

Từ đó, có thể thấy lao động đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi được hưởng chế độ hưu trí sẽ không nhận được trợ cấp thất nghiệp.

Theo quy định hiện hành tại Điều 54, 55 Luật BHXH 2014, điều kiện hưởng lương hưu trong trường hợp về hưu trước tuổi là có đủ 20 năm đóng BHXH và đủ tuổi theo quy định sau đây: Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, nam đủ 55 tuổi, nữ đủ 50 tuổi; Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên, nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi; Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Trường hợp này không quy định tuổi; Nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp…

Mức lương hưu hàng tháng của lao động đủ điều kiện về hưu trước tuổi được tính như người nghỉ hưu đủ tuổi, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%.

Trường hợp tuổi nghỉ hưu có thời gian lẻ đến đủ 6 tháng thì mức giảm là 1%, từ trên 6 tháng thì không giảm tỉ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi (theo khoản 3, Điều 56 Luật BHXH 2014).

Ví dụ: Bà H. nghỉ hưu vào tháng 9-2020, đủ 51 tuổi, thời gian đóng BHXH là 28 năm và bị suy giảm khả năng lao động 64%. Đối chiếu với quy định nêu trên, bà H. đủ điều kiện về hưu trước tuổi và được hưởng lương hưu. Vì vậy bà H. không được nhận trợ cấp thất nghiệp.

Về thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp. Căn cứ khoản 2, Điều 50 Luật Việc làm 2013, thời gian hưởng trợ cấp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Theo LuatVietnam

Tin liên quan

Viết bình luận

Nâng phúc lợi cho đoàn viên
18/1/2021 548 1k
Công đoàn Y tế Việt Nam sáng 18-1 đã ký thỏa thuận hợp tác thực hiện chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên, người lao động (NLĐ)" với Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Việt Nam và Công ty CP Quốc tế Minh Phú (Micfood).
Làm thất lạc quyết định thôi việc
18/1/2021 548 1k
Đặng Ngọc Thảo (quận Tân Phú, TP HCM) hỏi: "Tôi xin nghỉ việc từ tháng 12-2020 nhưng đã bị thất lạc quyết định thôi việc. Tôi có thể làm thủ tục hưởng BHTN mà không cần quyết định thôi việc không?".
Hà Nội: Gần 3,4 tỉ đồng trợ vốn cho CNVC-LĐ
18/1/2021 548 1k
LĐLĐ huyện Thanh Oai, TP Hà Nội vừa phối hợp với Quỹ Trợ vốn CNVC-LĐ nghèo thủ đô phát triển kinh tế gia đình (Quỹ Trợ vốn) giải ngân vốn vay gần 3,4 tỉ đồng cho 131 CNVC-LĐ tại các Công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện.
Công đoàn Cao su Việt Nam: Ủng hộ một ngày lương xây dựng Quỹ Mái ấm Công đoàn
18/1/2021 548 1k
Công đoàn (CĐ) Cao su Việt Nam vừa thống nhất vận động mỗi người lao động (NLĐ) hỗ trợ một ngày lương (tương đương 130.000 đồng) để đóng góp xây dựng Quỹ Mái ấm CĐ nhằm giúp công nhân (CN) khó khăn ổn định nhà ở; thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của tập thể ban lãnh đạo và NLĐ trong ngành.
Được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Hồ Văn Thanh (quận Bình Tân, TP HCM) hỏi: "Tôi làm việc tại công ty được 3 năm và xin nghỉ việc vào đầu tháng 1-2021. Trước khi nghỉ việc, tôi chỉ báo trước 3 ngày thì có ảnh hưởng gì đến việc...