28/05/2018 22:15

Ngày nghỉ hằng tuần phải cố định?

Một số công nhân (Công ty Phước Hưng; huyện Hóc Môn, TP HCM) phản ánh:

 "Do tình hình kinh doanh và để tiết kiệm chi phí, công ty yêu cầu chúng tôi đi làm luân phiên và ngày nghỉ định kỳ không phải là chủ nhật. Điều này ảnh hưởng nhiều trong việc sắp xếp công việc gia đình, đặc biệt là những gia đình có con nhỏ. Chúng tôi đề nghị công ty bố trí ngày nghỉ cố định là chủ nhật nhưng không được chấp thuận…".

Ngày nghỉ hằng tuần phải cố định? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Ông Lê Chí Quốc, trưởng phòng nhân sự, trả lời: Theo quy định, mỗi tuần người lao động được nghỉ ít nhất một ngày, người sử dụng lao động có thể sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào chủ nhật hoặc vào một ngày cố định khác trong tuần. Trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần thì phải bảo đảm cho người lao động được nghỉ bình quân một tháng ít nhất 4 ngày. Công ty không bố trí ngày nghỉ cố định vào chủ nhật nhưng vẫn bảo đảm số ngày nghỉ hằng tháng cho người lao động từ 4 ngày trở lên. Do đó, quy định của công ty là phù hợp. Tuy vậy, chúng tôi vẫn ghi nhận kiến nghị của công nhân và tiếp tục đưa vào nội dung đối thoại với chủ doanh nghiệp sắp tới.

Tin liên quan

Viết bình luận

XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NĂM 2023: Hứa hẹn thị trường chất lượng cao
27 phút trước 548 1k
Trong năm 2023, người lao động có thể ra nước ngoài làm việc dễ dàng khi nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ lên kế hoạch thu hút lao động Việt Nam
Hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên
3 giờ trước 548 1k
Hơn 1.800 học sinh (HS), sinh viên tỉnh Thừa Thiên - Huế ngày 4-12 đã tham gia ngày hội "Tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm năm 2022" do Tỉnh Đoàn phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ thanh thiếu nhi Việt Nam tổ chức.
Nâng cao kiến thức cho hướng dẫn viên du lịch
4 giờ trước 548 1k
Thành Đoàn TP HCM phối hợp với Sở Du lịch thành phố sẽ tổ chức hội thi "Hướng dẫn viên du lịch giỏi mở rộng năm 2022".
Hỗ trợ công nhân khó khăn về nhà ở
5 giờ trước 548 1k
Sáng 4-12, LĐLĐ quận 1, TP HCM đã trao 2 Mái ấm Công đoàn cho chị Thạch Thị Chan Tha (ngụ ấp Sóc Xoài, xã Hiệp Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh) và chị Đinh Thị Hoa (ngụ khóm 10, phường 7, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh).
Các khoản trợ cấp BHXH nào sẽ tăng từ 1-7-2023?

Các khoản trợ cấp BHXH nào sẽ tăng từ 1-7-2023?

(NLĐO) - Người lao động tham gia BHXH trước ngày 1-1-2016 thì mức hưởng lương hưu được căn cứ vào mức lương cơ sở tại thời điểm hưởng chế độ hưu trí, nghĩa là lương cơ sở tăng thì mức hưởng...