23/05/2023 08:35

Mức đóng BHXH của công chức, viên chức từ 1-7-2023 tăng theo lương cơ sở

In bài viết

(NLĐO) - Mức đóng BHXH của công chức, viên chức = Tỉ lệ đóng BHXH X Tiền lương tháng tính đóng BHXH.

Từ 1-7-2023, tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng thì mức đóng BHXH của cán bộ, công chức, viên chức cũng tăng.

Mức đóng BHXH của công chức, viên chức từ 1-7-2023

Mức đóng BHXH của công chức, viên chức   =   Tỉ lệ đóng BHXH   X    Tiền lương tháng tính đóng BHXH

Về tỷ lệ đóng BHXH bắt buộc, BHYT, Bảo hiểm tai nạn lao động (TNLĐ), bệnh nghề nghiệp (BNN), bảo hiểm thất nghiệp:

Trong năm 2023, không có sự thay đổi về tỷ lệ đóng BHXH bắt buộc, BHYT, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và bảo hiểm thất nghiệp.

Mức đóng BHXH của công chức, viên chức từ 1-7-2023 tăng theo lương cơ sở - Ảnh 1.

Cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi cán bộ, công chức làm việc

Cán bộ, công chức

BHXH

BHTN

BHYT

BHXH

BHTN

BHYT

HT

ÔĐ-TS

TNLĐ-BNN

HT

ÔĐ-TS

TNLĐ-BNN

14%

3%

0.5%

1%

3%

8%

-

-

1%

1.5%

21.5%

10.5%

Tổng cộng 32%

Cụ thể: Cán bộ, công chức đóng 8% vào quỹ hưu trí tử tuất; 1,5% vào quỹ BHYT.

Còn viên chức đóng 8% vào quỹ hưu trí tử tuất; 1,5% vào quỹ BHYT và 1% tiền bảo hiểm thất nghiệp.

Như vậy, tổng cộng tỷ lệ đóng BHXH của cán bộ, công chức là 9,5% còn viên chức là 10,5%.

Về tiền lương tháng đóng BHXH của cán bộ, công chức, viên chức

Cán bộ, công chức là những người hưởng chế độ tiền lương do Nhà nước quy định nên theo Khoản 1 Điều 89 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 , tiền lương làm căn cứ đóng BHXH hằng tháng của cán bộ được xác định như sau:

Tiền lương tháng đóng BHXH của cán bộ, công chức = Tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm + Các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có)

Trong đó:

Tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm = Hệ số lương x Mức lương cơ sở;

Tiền lương tháng đóng BHXH tối đa của cán bộ, công chức = 20 x Mức lương cơ sở;

Người nào có thu nhập tính đóng BHXH cao hơn 20 lần mức lương cơ sở thì cũng chỉ tính đóng BHXH theo mức lương tối đa là 20 lần mức lương cơ sở.

Từ ngày 1-7-2023, tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng theo Nghị định 24/2023/NĐ-CP nên tiền lương tháng tính đóng BHXH của cán bộ, công chức, viên chức cũng sẽ tăng theo.

Do tăng tiền lương tháng tính đóng BHXH nên mức đóng BHXH của cán bộ, công chức, viên chức từ ngày 1-7-2023 cũng sẽ tăng theo.

Ví dụ: Công chức loại A1 có hệ số lương là 3.00. Từ ngày 1-7-2023, áp dụng lương cơ sở mới (1.800.000 đồng) nên tiền lương của công chức này là 5.400.000 đồng.

Như vậy thì tiền lương tính đóng BHXH của cán bộ, công chức, viên chức sẽ tăng lên từ 1-7-2023.

Mức đóng BHXH của người hoạt động không chuyên trách cấp xã

Theo quy định, hằng tháng, cán bộ không chuyên trách ở cấp xã phải đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế với tổng tỷ lệ 9,5%. Cụ thể mức đóng của từng loại bảo hiểm này được quy định như sau:

Theo điểm i khoản 2 Điều 2 Luật BHXH 2014 , người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, phường, thị trấn thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Do đó, căn cứ khoản 1 Điều 85 Luật BHXH , hằng tháng, cán bộ không chuyên trách cấp xã sẽ phải đóng bảo hiểm xã hội với mức sau:

Mức đóng BHXH = 8% x Mức lương cơ sở

Theo Điều 13 Luật Bảo hiểm y tế và khoản 1 Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP , hằng tháng, cán bộ không chuyên trách cấp xã sẽ phải đóng bảo hiểm y tế với mức sau:

Mức đóng BHYT = 1,5% x Mức lương cơ sở

Hiện hành mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng, và từ ngày 1-7-2023 là 1.800.000 đồng.

Như vậy, từ ngày 1-7-2023, mức đóng BHXH của người hoạt động không chuyên trách cấp xã sẽ tăng lên.

An Khánh
từ khóa :
16 tỉ USD làm sân bay Long Thành: Nhìn vào đẳng cấp Changi, Incheon và tham vọng Bắc Kinh

16 tỉ USD làm sân bay Long Thành: Nhìn vào đẳng cấp Changi, Incheon và tham vọng Bắc Kinh

Thời sự 08:56

Với quy mô thiết kế 100 triệu khách mỗi năm và tổng vốn đầu tư hơn 16 tỉ USD, Long Thành được kỳ vọng trở thành cửa ngõ hàng không mới của Việt Nam

Dồn dập "đại chiến" ở vòng 1/8 Champions League?

Dồn dập "đại chiến" ở vòng 1/8 Champions League?

Thể thao 08:53

(NLĐO) - Hàng loạt ‘đại chiến’ hứa hẹn kịch tính hấp dẫn được nêu trong kịch bản giả lập từ vòng 1/8 Champions League 2025-2026.

Kết quả kiểm tra nồng độ cồn tài xế "đại náo" trước Bến xe liên tỉnh Đà Lạt

Kết quả kiểm tra nồng độ cồn tài xế "đại náo" trước Bến xe liên tỉnh Đà Lạt

Pháp luật 08:46

(NLĐO) - Khi lái ô tô tông nhiều người trước Bến xe liên tỉnh Đà Lạt, Trần Văn Quốc có nồng độ cồn ở mức 0,238mg/l khí thở, âm tính với ma túy.

Giá cà phê hôm nay 27-2: Đi lùi, thị trường sắp cân bằng?

Giá cà phê hôm nay 27-2: Đi lùi, thị trường sắp cân bằng?

Kinh tế 08:44

(NLĐO) – Giá cà phê hôm nay giảm với cả Robusta và Arabica nên giá trong nước khó lấy lại mốc 100.000 đồng/kg

Bảo đảm mọi người dân đều có cơ hội tiếp cận nhà ở

Bảo đảm mọi người dân đều có cơ hội tiếp cận nhà ở

Kinh tế 08:40

Mục tiêu xuyên suốt là bảo đảm mọi người dân đều có cơ hội tiếp cận nhà ở một cách bình đẳng, công khai, minh bạch, phù hợp với mức thu nhập

Giải đáp nhiều thắc mắc xung quanh Sổ đỏ

Giải đáp nhiều thắc mắc xung quanh Sổ đỏ

08:32

Sổ đỏ (Giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất) là mối quan tâm lớn của nhiều người. Nhất là khi có nhiều vướng mắc khi xin cấp, thay đổi nội dung...

Những "hậu duệ" hứa hẹn nối nghiệp các sao

Những "hậu duệ" hứa hẹn nối nghiệp các sao

Chuyện của Sao 08:31

Con trai Thái Hòa- Cát Phượng đã có vai diễn đầu tiên, con gái xinh xắn của Khánh Thy-Phan Hiển... Những "hậu duệ" này có thể trở thành ngôi sao tương lai.