27/08/2020 09:03

Mở rộng đối tượng hỗ trợ từ gói 62.000 tỉ đồng

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất mở rộng đối tượng được hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19, sửa đổi điều kiện vay vốn trả lương, kéo dài thời hạn cho người sử dụng lao động vay đến hết tháng 12

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Đào Ngọc Dung vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo về việc tiếp thu, giải trình ý kiến thành viên Chính phủ về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9-4-2020 của Chính phủ và dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24-4-2020 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 từ gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng. Trong báo cáo, Bộ LĐ-TB-XH cho biết 20/20 thành viên Chính phủ đồng ý thông qua dự thảo Nghị quyết 42, dự thảo Quyết định 15 sửa đổi, bổ sung.

Hỗ trợ hơn 145.000 cán bộ, giáo viên

Trước đó, Bộ LĐ-TB-XH đã có Tờ trình số 67/TTr-LĐTBXH gửi Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 42/NQ-CP và dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg, theo hướng mở rộng đối tượng thụ hưởng, sửa đổi điều kiện vay vốn và đơn giản hóa hồ sơ, thủ tục xác nhận, phê duyệt người sử dụng lao động (NSDLĐ) đủ điều kiện được vay vốn và kéo dài thời hạn vay.

Trong tờ trình, ông Lê Quân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, cho biết so với dự kiến ban đầu, số lượng đối tượng thụ hưởng của chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) còn ít do những quy định còn quá chặt chẽ, thậm chí có những tiêu chí không thể thực hiện được.

Để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp (DN) và NLĐ vượt qua những tác động của đại dịch Covid-19, Bộ LĐ-TB-XH đề xuất mở rộng đối tượng thụ hưởng; sửa đổi điều kiện vay vốn, kéo dài thời hạn cho NSDLĐ vay đến hết tháng 12-2020 và đơn giản hóa hồ sơ, thủ tục xác nhận, phê duyệt NSDLĐ đủ điều kiện được vay vốn. Đáng lưu ý,

Dự thảo Nghị quyết 42 sửa đổi, quy định: "NLĐ làm việc theo chế độ hợp đồng lao động (HĐLĐ) phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng trở lên do DN, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự bảo đảm chi thường xuyên gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19, không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương thì được hỗ trợ với mức 1,8 triệu đồng/người/tháng. Thời gian hỗ trợ theo thời gian thực tế tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, nghỉ việc không lương, theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch, tính từ ngày 1- 4 và không quá 3 tháng. Thời điểm bắt đầu tạm hoãn thực hiện HĐLĐ nghỉ việc không hưởng lương trong khoảng thời gian từ ngày 1-2 đến ngày 1-6 ."

So với Nghị quyết số 42, dự thảo sửa đổi, bổ sung mở rộng đối tượng thụ hưởng tới các chủ thể khác ngoài DN như các trường dân lập, tư thục, các trường công lập tự bảo đảm chi thường xuyên. Theo thống kê của ngành giáo dục, ước tính 145.461 NLĐ, cán bộ giáo viên các cơ sở giáo dục phải nghỉ việc, không có lương trong thời gian nghỉ dịch Covid-19. Kinh phí hỗ trợ NLĐ bị tạm hoãn HĐLĐ, nghỉ việc không lương; NLĐ bị chấm dứt HĐLĐ nhưng chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; lao động không có giao kết HĐLĐ, mất việc làm tại các cơ sở giáo dục quốc dân ước tính 1.618 tỉ đồng.

Mở rộng đối tượng hỗ trợ từ gói 62.000 tỉ đồng - Ảnh 1.

Chi trả hỗ trợ cho người lao động quận Hà Đông, TP Hà Nội gặp khó khăn do dịch Covid-19

Nới điều kiện vay vốn trả lương

Dự thảo Nghị quyết 42 sửa đổi, bổ sung cũng quy định NSDLĐ có doanh thu quý I/2020 giảm 20% trở lên so với quý IV/2019 hoặc doanh thu tại thời điểm xét hưởng giảm 20% so với cùng kỳ năm 2019" là đối tượng "được vay không có tài sản bảo đảm tối đa 50% tiền lương tối thiểu vùng để trả lương ngừng việc cho NLĐ theo quy định tại khoản 3, điều 98 Bộ Luật Lao động trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến 12-2020 đối với từng NLĐ theo thời gian trả lương thực tế nhưng không quá 3 tháng với lãi suất 0%, thời hạn vay tối đa 12 tháng tại Ngân hàng Chính sách xã hội".

Với quy định nêu trên, các điều kiện ngặt nghèo trong Nghị quyết 42 trước đây như DN phải chứng minh tài chính để trả lương, chứng minh doanh thu khi lập hồ sơ, phải trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho NLĐ… đã được bỏ trong quy định mới. Việc kéo dài thời hạn cho NSDLĐ vay cũng được điều chỉnh từ tháng 6 theo quy định hiện hành đến hết tháng 12-2020, nhằm tạo điều kiện cho DN khó khăn do đại dịch Covid-19 tiếp cận được vốn vay ban đầu là 16.000 tỉ đồng, dự kiến, tổng số lao động được hỗ trợ là 3 triệu người.

Đối với chính sách hỗ trợ vay vốn trả lương, dự thảo đã quy định cụ thể về điều kiện xác định NSDLĐ gặp khó khăn về tài chính so với Nghị quyết số 42/NQ-CP. Dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg sẽ quy định cụ thể trình tự, thủ tục thực hiện chi trả hỗ trợ cho NLĐ tại các trường dân lập, tư thục, các trường công lập tự bảo đảm chi thường xuyên.

Bài và ảnh: VĂN DUẨN

Tin liên quan

Viết bình luận

Ai có thể chờ đến tuổi hưu?
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo nhiều bạn đọc, để khắc phục tình trạng rút BHXH 1 lần thì nên giảm tuổi hưởng lương hưu. Nếu người lao động đóng đủ 25 năm BHXH thì được quyền quyết định hưu.
BẤP BÊNH CƠ HỘI VIỆC LÀM (*): Lo sinh kế khi về già
13 giờ trước 548 1k
Cơ hội việc làm ngày càng thu hẹp khiến người lao động chọn giải pháp ngắn hạn để lo cho cuộc sống trước mắt
Tạo mọi điều kiện cho thanh niên công nhân
18 giờ trước 548 1k
Thủ tướng cho biết các cơ quan chức năng đang nghiên cứu, hoàn thiện chính sách nhà ở, trong đó có hình thức mua, thuê… dành cho thanh niên công nhân
Hàng chục tỉ đồng chăm lo cho đoàn viên - lao động
19 giờ trước 548 1k
Sáng nay (23-3), Công đoàn các doanh nghiệp (DN) công ích và dịch vụ - thương mại TP HCM tổ chức đại hội lần II nhiệm kỳ 2023-2028.
Thủ tục đăng ký tăng giờ làm thêm

Thủ tục đăng ký tăng giờ làm thêm

NGUYỄN ĐỨC TRUNG (tỉnh Đồng Nai) hỏi: "Trong trường hợp cấp bách phải bố trí người lao động (NLĐ) làm thêm vượt quá 200 giờ/năm thì doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục gì?".