03/08/2015 22:57

Lương: Nợ rồi “xù” luôn

Ở một số doanh nghiệp nợ lương, BHXH rồi biến mất, công nhân có nguy cơ mất trắng quyền lợi

Gặp chúng tôi mới đây, nhiều công nhân (CN) từng làm việc cho cơ sở may ở số 129-131 Vành Đai Trong (quận Bình Tân, TP HCM) buồn bã cho biết khi bà Nguyễn Thị Thảo, chủ cơ sở biến mất, ôm theo gần 300 triệu đồng tiền lương của CN vào tháng 9-2014, các cơ quan chức năng quận Bình Tân, TP HCM đã niêm phong nhà xưởng, hướng dẫn CN khởi kiện đòi quyền lợi. Thế nhưng, sau đó đơn kiện của CN bị tòa từ chối nhận, nhà xưởng thì nay đã có người khác thuê. CN không hy vọng gì đòi được lương.

Đòi, kiện đều không được

Theo CN, bà Thảo vốn là giám đốc của Công ty Zoinus, hoạt động tại địa chỉ 962A Tỉnh lộ 10, phường Tân Tạo, quận Bình Tân. Do làm ăn thua lỗ, bà Thảo âm thầm chuyển một số CN thân tín và máy móc sang địa chỉ 129-131 Vành Đai Trong, quận Bình Tân tiếp tục hoạt động từ ngày 4-6-2014. Anh Hải, một CN, cho hay: “Bà Thảo làm hồ sơ thành lập công ty mới là Agit, dự định để người khác đứng tên. Tuy nhiên, khi giấy phép mới chưa được cấp, bà Thảo đã ôm lương của CN biến mất”.

Cán bộ LĐLĐ quận 12, TP HCM tham gia hòa giải một cuộc tranh chấp lao động tập thể liên quan đến việc doanh nghiệp lách luật sang nhượng “ngầm”
Cán bộ LĐLĐ quận 12, TP HCM tham gia hòa giải một cuộc tranh chấp lao động tập thể liên quan đến việc doanh nghiệp lách luật sang nhượng “ngầm”

Vào thời điểm đó, đại diện Công ty O.D.S Vina (một đối tác của Công ty Zoinus) đề nghị chi 300 triệu đồng trả lương cho CN để lấy lại một số hàng hóa đã giao cho Công ty Zoinus gia công. Nhưng đề nghị này bị các cơ quan chức năng quận từ chối vì chưa đủ cơ sở khẳng định cơ sở may tại đường Vành Đai Trong và Công ty Zoinus là một. Không còn cách nào khác, CN phải gửi đơn kiện ra tòa đòi quyền lợi song họ được tòa khuyên rút đơn vì không có hợp đồng lao động, cũng không có bất cứ giấy tờ nào chứng minh họ là CN của doanh nghiệp (DN) này. Hơn nữa, chủ DN đã bỏ trốn nên dù có kiện cũng không có cơ sở giải quyết.

Bà Lê Huỳnh Ngọc Thùy, đại diện Công ty O.D.S Vina, cho biết lúc bà Thảo bỏ trốn, còn hơn 4.000 sản phẩm và 4 máy may chuyên dụng của công ty bị mắc kẹt tại cơ sở 129-131 Vành Đai Trong. Tính ra, tổng thiệt hại của Công ty O.D.S Vina là gần 600 triệu đồng nhưng sau khi nhờ luật sư tư vấn, công ty quyết định không kiện vì “có kiện cũng chẳng đòi được gì”. Theo bà Nguyễn Thị Thanh Dân, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, các cơ quan chức năng quận cũng bế tắc bởi cơ sở ở Vành Đai Trong chưa có tư cách pháp nhân, người được coi là chủ cơ sở (bà Thảo) đã bỏ trốn và tài sản đang trong tình trạng tranh chấp vì hầu hết là thuê mượn hoặc mới trả góp được một phần. “Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM để tìm hướng giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hướng dẫn” - bà Dân nói.

Bất lực

Nếu như quận Bình Tân đang lúng túng trong cách xử lý nợ lương tại các DN vắng chủ thì tại huyện Hóc Môn, các cơ quan chức năng đang phải đối mặt với tình trạng DN lách luật, âm thầm sang nhượng khiến CN có nguy cơ bị mất quyền lợi.

Ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn, cho biết mới đây, Công ty Nurian Việt Nam đã âm thầm sang nhượng công ty cho chủ mới khi còn nợ hơn 1 tỉ đồng tiền BHXH. Hay tin, các cơ quan chức năng đến kiểm tra thì công ty đã đổi tên, chủ mới khẳng định khoản nợ BHXH sẽ do chủ cũ thanh toán. “Nhưng nay chúng tôi không có cách nào liên hệ được với chủ cũ” - ông Tuấn chia sẻ.

Hay như trường hợp Công ty Keo Hwa Vina (xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn), từng bị BHXH huyện khởi kiện vì nợ 6,8 tỉ đồng tiền BHXH vào tháng 10-2014, sau đó công ty không thi hành án, đến nay khoản nợ đã lên gần 13 tỉ đồng. Gần đây, công ty có động thái sang nhượng cho chủ mới, thậm chí chủ mới đã đưa hàng vào gia công.

Thấy trước nguy cơ tái diễn trường hợp của Công ty Nurian Việt Nam, LĐLĐ huyện Hóc Môn rất muốn can thiệp nhưng không biết bằng cách nào. “DN sang nhượng âm thầm không thông qua các cơ quan quản lý nhà nước nên chúng tôi không có bằng chứng để can thiệp. Khi sự đã rồi, có can thiệp thì cũng chẳng cứu được quyền lợi của CN vì chủ DN đã biến mất” - ông Tuấn nói.

Bài và ảnh: Mai Chi

Tin liên quan

Viết bình luận

Giảm độ vênh cung cầu lao động
2 phút trước 548 1k
Cổng thông tin việc làm quốc gia cần hoạt động hiệu quả hơn để kết nối cung cầu lao động, tuyển dụng nhanh nhất có thể
Thời gian nghỉ hưởng chế độ khi bị sẩy thai
1 giờ trước 548 1k
Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản bao gồm cả ngày nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ hằng tuần
Lật tẩy chiêu trò lừa tiền hàng chục người có nhu cầu đi nước ngoài lao động
1 giờ trước 548 1k
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai khuyến cáo những người dân có nhu cầu đi Mỹ hoặc được người nhà gửi tiền về để làm thủ tục đi Mỹ phải thông qua cơ quan ngoại giao để phỏng vấn và làm các thủ tục cần thiết tránh bị lừa đảo.
Có bắt buộc tăng lương cho người lao động?
1 giờ trước 548 1k
Theo quy định, người sử dụng lao động không bắt buộc hằng năm phải tăng lương cho người lao động, trừ trường hợp khi lương tối thiểu vùng tăng
Khánh Hòa: Ký kết hợp tác vì phúc lợi đoàn viên

Khánh Hòa: Ký kết hợp tác vì phúc lợi đoàn viên

Sáng 27-9, LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa và 4 đơn vị: Công ty Kinh doanh đà điểu - cá sấu Khatoco, Công ty CP Du lịch Long Phú, Công viên Du lịch Yangbay, Công ty TNHH Thương mại Khatoco (đều thuộc Tổng...