26/06/2019 05:06

LỪA ĐẢO XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG (*): Nhận tiền rồi bỏ trốn

Dù không có chức năng xuất khẩu lao động nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn ngang nhiên quảng cáo, thu tiền của hàng chục người rồi đóng cửa, biến mất

Nạn nhân gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng kêu cứu nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết, trong khi kẻ lừa đảo vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Điển hình là Công ty TNHH Ngoại ngữ và Dịch thuật quốc tế Hàn Quốc Hana (gọi tắc là Công ty Quốc tế Hàn Quốc Hana). Doanh nghiệp này được cấp phép thành lập vào ngày 26-5-2014 do bà Lê Thị Kim Tiếm (SN 1982) làm người đại diện pháp luật kiêm giám đốc công ty. Địa chỉ công ty nằm ở 27/1/2 Nguyễn Văn Cự, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, TP HCM. Hiện văn phòng công ty đã đóng cửa, bà Tiếm mất liên lạc và đi khỏi nơi cơ trú.

Dính quả lừa

Trong đơn tố cáo gửi đến Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Hóa cho biết từ tháng 6-2016, bà Tiếm đã nhận của ông và 7 người khác ở tỉnh Quảng Bình 870 triệu đồng và 15.000 USD với hợp đồng đưa 8 người sang Hàn Quốc làm việc. Sau khi ký hợp đồng, nhận tiền đầy đủ, bà Tiếm không thực hiện những điều khoản đã ký mà hứa hẹn, ký thêm phụ lục, làm bản cam kết sẽ sớm đưa con em của họ sang Hàn Quốc trong thời gian không xa.

LỪA ĐẢO XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG (*): Nhận tiền rồi bỏ trốn - Ảnh 1.

Đơn khiếu kiện và căn nhà được cho là trụ sở của Công ty Quốc tế Hàn Quốc Hana

Chờ quá lâu không thấy bà Tiếm làm thủ tục cho con, ông Hóa và nhiều người đến trụ sở công ty hỏi thăm. Tại đây, bà Tiếm tiếp tục đưa ra các giấy tờ mà sau này họ mới biết là giả mạo, gồm visa và vé máy bay để giải thích rằng phía đối tác Hàn Quốc có trục trặc nên trấn an mọi người đợi một thời gian nữa. Những lần lên công ty hỏi thăm, ông Hóa mới biết không chỉ có nhóm của ông mà còn hàng chục, gần cả trăm nạn nhân như mình. "Bà Tiếm cho chúng tôi ký cam kết sẽ xuất cảnh vào tháng sau, nếu không sẽ hoàn tiền lại, mà chúng tôi ký vài lần như vậy. Quá chán nản, chúng tôi không ký nữa mà xin rút hồ sơ, đòi lại tiền. Ngay khi thấy chúng tôi có ý lấy lại tiền, bà Tiếm tìm mọi cách để khất lần khất lữa và cho đến giờ này, đã gần 3 năm, chúng tôi "tiền mất - tật mang" - ông Hóa than thở.

Tháng 8-2018, nhóm của ông Hóa gửi đơn kiện lên Công an TP HCM với mong muốn lấy lại số tiền đã vay mượn đóng cho bà Tiếm để tìm hướng khác cho con em họ. Tuy nhiên, các thủ tục hành chính được chuyển lòng vòng từ thành phố xuống quận, từ quận lên thành phố, rồi xuống cả phường làm cho những người nông dân ít hiểu biết pháp luật như ông Hóa nản lòng. Mãi sau đó, ông Hóa và nhóm của ông mới nhận được thư phúc đáp và hướng dẫn trình báo tại Công an quận Bình Tân, nơi Công ty Quốc tế Hàn Quốc Hana đóng trụ sở. Tuy nhiên, khi nhóm ông Hóa làm theo hướng dẫn và được Công an quận Bình Tân tiếp nhận và cho đến nay, họ vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào.

Văn phòng đóng cửa, chủ biến mất

Theo thư phản ánh của các nạn nhân, phóng viên đã tìm đến địa chỉ của Công ty Quốc tế Hàn Quốc Hana trên đường Nguyễn Văn Cự. Tuy nhiên, văn phòng đã đóng cửa, hỏi các nhà bên cạnh thì được biết văn phòng này đã không còn hoạt động kể từ khi hằng ngày có hàng chục người đến đòi tiền, gây mất trật tự một thời gian. Chúng tôi liên lạc vào các số điện thoại của bà Tiếm và công ty mà nạn nhân cung cấp nhưng không kết nối được.

Theo điều tra của phóng viên, Công ty Quốc tế Hàn Quốc Hana được cấp phép thành lập vào ngày 26-5-2014 do bà Lê Thị Kim Tiếm làm người đại diện pháp luật kiêm giám đốc công ty. Địa chỉ nằm ở số 1165/4/2 Tỉnh lộ 10, khu phố 9, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP HCM. Sau đó, văn phòng công ty chuyển về số 27/1/2 Nguyễn Văn Cự, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, TP HCM. Công ty Quốc tế Hàn Quốc Hana đăng ký trên giấy phép kinh doanh 2 mã ngành: Hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ khác chưa được phân vào đâu (mã: 7490) và Giáo dục khác chưa được phân vào đâu (mã: 85590).

Phóng viên đã điều tra, xác minh qua cổng thông tin điện tử của Cục Quản lý lao động ngoài nước (thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), Công ty Quốc tế Hàn Quốc Hana không có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Như vậy, hành vi thu tiền, làm hợp đồng đưa người sang Hàn Quốc làm việc của Công ty Quốc tế Hàn Quốc Hana là vi phạm pháp luật, có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, điều mà hàng trăm lao động bị lừa đang băn khoăn, lo lắng là sự việc đã diễn ra khá lâu, họ đã gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng kêu cứu nhưng đến nay, vẫn chưa có kết quả, kẻ lừa đảo vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Công an TP HCM vào cuộc

Một điều tra viên Cơ quan CSĐT (PC03), Công an TP HCM, cho biết đã nắm được vụ việc và sau quá trình điều tra, xác minh, PC03 khẳng định Công ty Quốc tế Hàn Quốc Hana không có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc nước ngoài. Kết quả xác minh tại Công an phường Tân Tạo A và Công an phường Tân Tạo, quận Bình Tân, được biết: đương sự Lê Thị Kim Tiếm, sinh ngày 16-6-1982, chứng minh nhân dân số 301090625, cấp ngày 11-4-2008 tại Công an tỉnh Long An, hiện không có mặt tại địa phương, đi đâu không rõ và không báo lại chính quyền nơi cư trú.

Để phục vụ công tác điều tra và xử lý vụ việc theo pháp luật hình sự, PC03 đã ra thông báo tìm người có liên quan, yêu cầu bà Lê Thị Kim Tiếm đến PC03, Công an TP HCM để làm rõ những nội dung liên quan đến vụ việc đang điều tra.

Kỳ tới: Nước mắt người cha

Bài và ảnh: GIANG NAM

Tin liên quan

Viết bình luận

Tai nạn lao động 5 người thương vong tại Đà Nẵng, ai chịu trách nhiệm?
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày 28-5, cơ quan chức năng tạm đình chỉ công trình để phục vụ công tác điều tra, làm rõ trách nhiệm chủ đầu tư, đơn vị thi công trong vụ sập sàn bê tông khiến 5 công nhân thương vong tại Đà Nẵng vào rạng sáng 25-5.
Sự thật về "việc nhẹ, lương cao" ở Philippines
12 giờ trước 548 1k
Chính quyền Philippines vừa giải cứu 1.090 nạn nhân buôn người với chiêu thức "việc nhẹ, lương cao" nhưng thực chất là lừa đảo
Lo âu vì bệnh viện nợ lương và BHXH
12 giờ trước 548 1k
Báo Người Lao Động vừa tiếp nhận đơn của tập thể người lao động (NLĐ) tại Bệnh viện (BV) Bình An Quảng Nam (thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên), phản ánh BV này nợ lương, không đóng BHXH nhiều tháng liền.
San sẻ khó khăn với công nhân
14 giờ trước 548 1k
Những chương trình tặng quà, bán hàng giảm giá, khám bệnh miễn phí... do các cấp Công đoàn TP HCM thực hiện giúp công nhân khó khăn vơi đi nỗi lo
Ngày ấm áp của những công nhân bị bệnh hiểm nghèo, giảm giờ làm

Ngày ấm áp của những công nhân bị bệnh hiểm nghèo, giảm giờ làm

(NLĐO) - Những phần quà từ lãnh đạo tỉnh Bình Dương, tổ chức Công đoàn đã tiếp thêm niềm tin, nghị lực để anh chị em công nhân vượt qua khó khăn.