04/03/2017 22:37

Liên kết tạo cơ hội việc làm

Lần đầu tiên, chương trình có sự phối hợp giữa 9 trung tâm dịch vụ việc làm của các tỉnh, thành trong nước để tạo cơ hội làm việc cho người lao động

Đã đi làm một vài nơi nhưng muốn tìm một công việc ổn định hơn nên anh Lương Quang Huy đã đến chương trình “Tiếp sức người lao động (NLĐ)” và “Ngày hội tuyển dụng - việc làm” năm 2017 do Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Thanh niên tổ chức vào ngày 4-3 tại Nhà Văn hóa Thanh niên.

10.000 việc làm chờ người lao động

Tốt nghiệp ngành tài chính kế toán Trường ĐH Kinh tế TP HCM, lại có kinh nghiệm làm thêm từ thời sinh viên nên hồ sơ của anh Huy được bộ phận tuyển dụng Ngân hàng VPBank đánh giá tốt. “Tôi ứng tuyển vào vị trí nhân viên tư vấn tài chính cho ngân hàng. Tôi nghĩ hồ sơ của mình sẽ được chấp nhận vì công việc phù hợp với chuyên ngành tôi học và vị trí này cần tuyển đến 200 người” - anh Huy tự tin cho biết.


Ứng viên được doanh nghiệp phỏng vấn tại “Ngày hội tuyển dụng - việc làm” năm 2017

Ứng viên được doanh nghiệp phỏng vấn tại “Ngày hội tuyển dụng - việc làm” năm 2017

Cũng tìm đến ngày hội để tìm việc là chị Đào Hương (ngụ ở quận 5, TP HCM). Trước đây, chị Hương làm thông dịch viên tiếng Hoa cho một công ty tại Bình Dương được 10 năm. Nay công ty bỏ dịch vụ đưa đón, chị Hương đành phải nghỉ việc và tìm một công việc mới phù hợp tại TP HCM.

Đây là năm thứ 6, chương trình “Tiếp sức NLĐ” được tổ chức và nhận được sự quan tâm, tin tưởng, ủng hộ của cả NLĐ lẫn doanh nghiệp. Năm nay, 70 đơn vị đã tham gia tuyển dụng với hơn 10.000 chỉ tiêu, đa dạng ngành nghề như: phiên dịch viên, giảng viên, thiết kế, kế toán, cửa hàng trưởng, chăm sóc khách hàng, lao động phổ thông...

Chương trình thu hút hơn 5.000 lượt NLĐ tham quan, ứng tuyển. Bà Phạm Thị Phương, Trưởng Phòng Nhân sự Công ty TNHH Metkraft (KCX Tân Thuận, TP HCM), cho biết hiện công ty cần tuyển 30 vị trí: thủ kho, công nhân vận hành máy, trưởng phòng quản lý chất lượng… “Chúng tôi cần lao động tốt nghiệp trung cấp hoặc cao đẳng, nếu là lao động phổ thông thì có ít nhất 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Bên cạnh lương; công ty còn có phụ cấp, hỗ trợ đi lại, thưởng năng suất, hỗ trợ bữa ăn giữa ca…” - bà Phương nói.

Không chỉ ứng viên đã tốt nghiệp cao đẳng, ĐH, ngay cả lao động phổ thông hoặc sinh viên tìm việc làm thêm cũng có cơ hội. Ông Lê Văn Ngân, chuyên viên tuyển dụng Công ty Liên doanh TNHH KFC Việt Nam, cho biết công ty sắp khai trương 2 cửa hàng ở quận 12 và quận 7 nên cần hơn 100 nhân viên phục vụ. Bên cạnh đó, 130 cửa hàng ở 20 tỉnh, TP của KFC cũng cần tuyển nhân viên phục vụ, phù hợp cho sinh viên vừa học vừa làm.

Liên kết tìm việc cho người lao động

Nói về những nét mới của chương trình năm nay, ông Nguyễn Quang Cường, Giám đốc Trung tâm DVVL Thanh niên TP, cho biết lần đầu tiên có sự liên kết, phối hợp giữa 9 trung tâm DVVL của các tỉnh, thành, gồm: Quảng Bình, Quảng Nam, Phú Yên, Bình Định, Bình Dương, Tiền Giang, Cần Thơ, Đắk Nông, TP HCM cùng với các trung tâm DVVL lớn tại TP HCM là Trung tâm DVVL TP (Sở LĐ-TB-XH TP), Trung tâm DVVL Phụ Nữ (Hội LHPN TP), Trung tâm DVVL và Hỗ trợ doanh nghiệp các KCX-KCN TP, Trung tâm Đào tạo và Cung ứng lao động Votec (LĐLĐ TP); Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân (Thành Đoàn).

Sau lễ ra quân, trung tâm DVVL của các tỉnh, thành đồng loạt tổ chức hoạt động “Tiếp sức NLĐ” tại các bến xe hoặc văn phòng giới thiệu việc làm của các đơn vị. Trong ngày 4-3, thanh niên, NLĐ thuộc các tỉnh, thành nêu trên được hỗ trợ xe đưa, rước miễn phí đến TP HCM tham gia phỏng vấn tuyển dụng trực tiếp. Đội ngũ tình nguyện viên gồm 200 người được tập huấn về kỹ năng tư vấn, giới thiệu việc làm; hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin việc, phỏng vấn… để hỗ trợ NLĐ. “Các đơn vị phối hợp nắm bắt, chia sẻ và sử dụng thông tin về nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và nhu cầu tìm việc của NLĐ tại tỉnh nhà suốt năm 2017 để NLĐ không mất phí, mất thời gian và không phải qua “cò” - ông Cường cho biết.

Ông Đinh Tấn Hiếu, Giám đốc Trung tâm DVVL Thanh niên tỉnh Phú Yên, nhận xét: “Tạo việc làm ở tỉnh hiện nay còn hạn chế, do vậy chúng tôi phải liên kết để giới thiệu NLĐ đến TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai làm việc. Chương trình liên kết này vô cùng ý nghĩa, tạo cơ hội tìm việc cho thanh niên của tỉnh”.

Việc làm cho 49.000 lao động

Từ năm 2011 đến nay, chương trình “Tiếp sức NLĐ” đã có gần 15.000 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng 136.000 chỉ tiêu với nhiều ngành nghề đa dạng, có mức lương trung bình từ 4-20 triệu đồng/tháng. Tổng lượt người đến tham quan, giao dịch về việc làm là 68.000 lượt, trong đó 49.000 lượt lao động đã được tư vấn, giới thiệu việc làm. Số lao động có việc làm hoặc chờ thông báo kết quả chiếm tỉ lệ trên 25%. Chương trình còn hỗ trợ thông tin về chỗ trọ, hướng dẫn các tuyến xe buýt cho NLĐ.

Bài và ảnh: Hồng Đào

Tin liên quan

Viết bình luận

Tận tâm với người lao động
15 phút trước 548 1k
Với vai trò Chủ tịch Công đoàn, ông Nguyễn Thanh Lâm luôn cố gắng hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người lao động
Chủ tịch tỉnh Bình Dương đến phòng trọ thăm công nhân bị bệnh hiểm nghèo
6/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Đây là nguồn động viên tinh thần to lớn để người lao động nỗ lực vươn lên, vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay.
Ông Nguyễn Kỳ Vĩnh tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn các KKT và KCN Quảng Nam
6/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Trong 2 ngày 5 và 6-6, Công đoàn các Khu kinh tế và khu công nghiệp (KKT và KCN) tỉnh Quảng Nam tổ chức đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 – 2028.
Những điểm mới về chính sách tinh giản biên chế
6/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Những người đang trong thời gian mang thai, nghỉ thai sản, đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, trừ trường hợp cá nhân tự nguyện tinh giản biên chế không thuộc diện tinh giản biên chế.
Đề xuất quyền lợi cho 4.240 trường hợp thu BHXH bắt buộc sai đối tượng

Đề xuất quyền lợi cho 4.240 trường hợp thu BHXH bắt buộc sai đối tượng

(NLĐO) - Với những chủ hộ kinh doanh bị thu bảo hiểm không đúng đối tượng, BHXH Việt Nam đề xuất giải quyết quyền lợi như những người đã đóng BHXH bắt buộc khác