14/09/2022 05:36

Khuyến khích doanh nghiệp cải thiện bữa ăn giữa ca

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh vừa ký ban hành kế hoạch về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết 7c/NQ-BCH năm 2016 về "Chất lượng bữa ăn giữa ca của người lao động (NLĐ)".

Theo đó, các cấp Công đoàn cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm của người sử dụng lao động, cán bộ Công đoàn và các đối tác liên quan về tầm quan trọng, vai trò, lợi ích mang lại cho các bên khi thực hiện nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca cho NLĐ; xây dựng và chia sẻ mô hình doanh nghiệp (DN) thực hiện tốt bữa ăn giữa ca cho NLĐ. Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn cần đẩy mạnh đối thoại, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể có nội dung về bữa ăn ca với giá trị thấp nhất 20.000 - 25.000 đồng/suất trở lên (đối với các DN thuộc vùng I, vùng II) và 18.000 - 22.000 đồng/suất trở lên (các DN thuộc vùng III, vùng IV).

Khuyến khích doanh nghiệp cải thiện bữa ăn giữa ca - Ảnh 1.

Công nhân Công ty TNHH Giày dép Vĩnh Phong (KCN Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn, TP HCM) trong giờ ăn trưa Ảnh: AN KHÁNH

Ngoài ra, Công đoàn cần tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm và tổ chức bữa ăn ca theo quy định; tham gia nghiên cứu, đề xuất, ban hành định mức calo bảo đảm dinh dưỡng đối với bữa ăn ca nói chung và một số ngành nghề đông công nhân lao động (như dệt may, da giày, thủy sản…) để làm căn cứ đối thoại, thương lượng và hỗ trợ bữa ăn ca cho NLĐ. 

H.Như

Tin liên quan

Viết bình luận

Hà Nội: Phát triển đoàn viên, tôn vinh lao động giỏi
8 giờ trước 548 1k
LĐLĐ TP Hà Nội ngày 31-3 cho biết trong Tháng Công nhân (CN) năm 2023, nhiều chương trình, hoạt động trọng tâm sẽ được các cấp Công đoàn triển khai.
Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng là bao nhiêu?
12 giờ trước 548 1k
Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng = mức lương bình quân của 6 tháng liền kề có đóng bảo hiểm thất nghiệp x 60%
Ký hợp đồng 2 nơi, giải quyết chế độ ốm đau thế nào?
14 giờ trước 548 1k
Dù ký nhiều hợp đồng lao động, người lao động cũng chỉ tham gia BHYT tại nơi giao kếthợp đồng lao động đầu tiên nên sẽ được giải quyết chế độ ốm đau tại đơn vị này
Người rút BHXH một lần ngày càng trẻ, vì sao?
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Theo thống kê, người hưởng BHXH một lần chủ yếu là lao động trẻ, từ trên 20 đến đủ 30 tuổi đứng thứ hai, chiếm khoảng 77,5% trong tổng số người hưởng BHXH một lần.
Ấm lòng lao động nữ

Ấm lòng lao động nữ

Các hoạt động như: khám sức khỏe, tặng dụng cụ nhà bếp, tặng áo dài... đã góp phần động viên lao động nữ vượt qua khó khăn, tiếp tục gắn bó với nơi làm việc