19/09/2021 02:38

Không ngại vất vả vì người lao động

Đội ngũ cán bộ Công đoàn và tình nguyện viên đã không quản ngại khó khăn để mang những bữa cơm tươm tất, giàu dinh dưỡng đến công nhân ở trọ

Hơn 10 ngày kể từ khi được thành lập, các tình nguyện viên (TNV) của "Shipper miễn phí tận nhà" (thuộc LĐLĐ quận 7, TP HCM) đã không ngại nắng mưa, liên tục vận chuyển hàng trăm đơn hàng lương thực mỗi ngày đến tay người dân và công nhân khó khăn trong thời điểm giãn cách xã hội. Đội gồm 50 tình nguyện viên, hoạt động tập trung tại các phường Tân Thuận Đông, Tân Thuận Tây, Bình Thuận, Phú Thuận và Phú Mỹ.

Chấp nhận rủi ro

Hằng ngày, trên chiếc xe máy, không ngại khó khăn, vất vả, các "shipper miễn phí" đã đến từng con hẻm nhỏ để trao tận tay những phần quà là nhu yếu phẩm và túi an sinh cho những người lao động (NLĐ) nghèo khó khăn. Ngoài ra, họ cũng nhận đi chợ hộ, mua thuốc, dụng cụ y tế theo nhu cầu của người dân trên địa bàn phường.

Nhận được túi an sinh gồm gạo và một số thực phẩm từ tay TNV, ông Chung Quốc Cường, một người dân tại phường Tân Thuận Tây, vô cùng cảm động. Dịch bệnh kéo dài khiến vợ chồng ông vốn là lao động tự do mất đi nguồn thu nhập, cuộc sống đối diện vô vàn khó khăn. Trong hoàn cảnh như vậy, gia đình ông đã luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương và các đoàn thể, đặc biệt là tổ chức Công đoàn. "Mỗi lần thấy các TNV đến đầu ngõ để trao thực phẩm thì ai cũng mừng. Dịch bệnh phức tạp, sống khổ một chút không sao, giờ chúng tôi chỉ mong dịch bệnh mau được kiểm soát để cuộc sống trở lại bình thường như trước đây" - ông Cường nói.

Không ngại vất vả vì người lao động - Ảnh 1.

Tình nguyện viên trong đội hình “Shipper miễn phí tận nhà” của LĐLĐ quận 7, TP HCM trước giờ xuất phát. Ảnh: THANH NGA

Nói về mô hình này, ông Võ Khắc Bình, Chủ tịch LĐLĐ quận 7, cho biết việc thành lập đội hình "Shipper miễn phí tận nhà" là giải pháp cần thiết, kịp thời nhằm tăng cường thêm nguồn nhân lực cho lực lượng tuyến đầu tham gia phòng chống dịch, đồng thời hỗ trợ các phường xử lý khối lượng lớn nhu cầu sinh hoạt, y tế của người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Điều đáng quý là khi được huy động, các TNV đều hết lòng với công việc, chấp nhận rủi ro để giúp đỡ bà con trong giai đoạn khó khăn này.

Cung cấp bữa ăn "tươi"

Với mong muốn giúp đỡ đoàn viên, nhất là công nhân ở trọ, có được bữa cơm tươm tất trong thời gian giãn cách, mới đây, LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM đã triển khai mô hình "đi chợ hộ".

Để thực hiện chương trình, LĐLĐ quận đã huy động 34 TNV là cán bộ Công đoàn chuyên trách của quận và cán bộ Công đoàn cơ sở tham gia. NLĐ muốn mua các mặt hàng thịt heo, combo lương thực, combo gia vị, combo rau quả các loại, combo hàng hóa thiết yếu, sát khuẩn thì chỉ cần đăng ký số lượng và làm theo hướng dẫn tại Facebook của LĐLĐ quận sẽ được TNV giao tận tay. Tất cả sản phẩm đều do các đối tác tham gia ký kết chương trình "Phúc lợi đoàn viên Công đoàn" với LĐLĐ quận cung cấp, giá giảm từ 10%-40%. Vì vậy, dù mới ra quân nhưng chương trình nhận được sự ủng hộ của đông đảo NLĐ.

Triển khai gần 2 tháng, chương trình "Đi chợ giúp dân" do Phòng Kinh tế quận 5, TP HCM phối hợp cùng Công đoàn Trung tâm Văn hóa quận thực hiện đã gây tiếng vang lớn. Bà Đào Thị Ánh Tuyết, Phó trưởng Phòng Kinh tế quận 5, cho biết để giải quyết nhu cầu lương thực cho đoàn viên, CNVC-LĐ, người dân trên địa bàn quận cũng như giảm tải cho các hệ thống siêu thị trong thời gian thành phố siết chặt giãn cách xã hội, chương trình đã huy động mỗi ngày gần 30 TNV tham gia tiếp nhận, xử lý đơn, soạn hàng, tính tiền và đưa hàng đến tận nhà cho NLĐ, với giá bình ổn. Các TNV gồm các thầy cô giáo, tiểu thương, nhân viên Trung tâm Văn hóa, lao động tự do và cả lực lượng thanh niên xung phong thành phố tăng cường. Người dân, NLĐ trên địa bàn quận có nhu cầu đặt hàng trực tuyến trên trang web của Trung tâm Văn hóa quận với 84 loại hàng hóa từ thực phẩm khô đóng gói đến rau, củ, quả, các loại thịt, trứng, cá và trái cây. Các mặt hàng được niêm yết giá công khai, thuận tiện cho mọi người lựa chọn, đặt hàng. Mỗi ngày, lực lượng tiếp nhận và phân phối hơn 2,5 tấn hàng hóa các loại. Anh Giáp Đức Hiếu, Trưởng Phòng Thông tin - Cổ động Trung tâm Văn hóa quận 5, người "bám trụ" với chương trình suốt 2 tháng, thông tin: "Lúc đầu, đội ngũ TNV rất khó khăn vì chưa quen việc, chưa kể không có kinh nghiệm bảo quản, phân phối nên hàng hóa về bị hư, úng, phải tốn công soạn lại. Nhưng dần dần, mọi thứ đi vào quy củ, cả đội ngũ làm việc với nhau rất nhịp nhàng, ăn ý". Sau gần 2 tháng triển khai, chương trình đã phân phối trên 130 tấn hàng hóa và giao gần 20.000 đơn hàng đến cho người dân, NLĐ trên địa bàn quận. 

Hơn 1,3 triệu đoàn viên - lao động được chăm lo

Trong 2 ngày 17 và 18-9, LĐLĐ quận 12, TP HCM đã phối hợp cùng Công đoàn ĐHQG TP HCM và Trung tâm Công tác xã hội Công đoàn thành phố trao tặng 4.500 chai nước chanh, sả, gừng và 1.035 suất ăn nghĩa tình cho lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19 và đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế tại Bệnh viện quận 12, Trung tâm Y tế quận 12 và trạm y tế của 11 phường trên địa bàn quận. Tổng giá trị chăm lo là hơn 122 triệu đồng.

l LĐLĐ huyện Củ Chi, TP HCM vừa trao tặng 33 phần quà cho công nhân khó khăn tại các tổ tự quản và khu lưu trú. Mỗi phần quà gồm các nhu yếu phẩm trị giá 200.000 đồng.

l LĐLĐ TP HCM cho biết kể từ khi xuất hiện đợt dịch lần thứ 4, các cấp Công đoàn thành phố đã triển khai nhiều chương trình thiết thực nhằm hỗ trợ đoàn viên, NLĐ như: "Siêu thị 0 đồng", "Bếp ăn yêu thương" "Nghĩa tình chiến sĩ", "Quà đến tận nhà". Tổng cộng, các cấp Công đoàn thành phố đã chăm lo cho hơn 1,3 triệu đoàn viên - lao động với kinh phí hơn 150 tỉ đồng. Bên cạnh đó, Công đoàn các cấp tiếp tục triển khai các gói hỗ trợ cho đoàn viên, CNVC-LĐ. Cụ thể: Chi hỗ trợ cho 29.855 trường hợp theo Quyết định 2606 của Tổng LĐLĐ Việt Nam; trợ giúp cho 25.689 trường hợp theo Phương án 03 của LĐLĐ thành phố, chăm lo cho 225 trường hợp là con của NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

N.Hà - M.Chi

HỒNG ĐÀO - THANH NGA

Tin liên quan

Viết bình luận

Ách tắc xử lý hình sự doanh nghiệp nợ BHXH
12 giờ trước 548 1k
Cơ quan BHXH đề nghị khởi tố 382 vụ doanh nghiệp nợ BHXH nhưng đến nay mới chỉ có 6 vụ được xét xử
Bao lâu được giải quyết trợ cấp ốm đau?
13 giờ trước 548 1k
Trong thời hạn tối đa là 6 ngày kể từ khi cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan BHXH sẽ giải quyết trợ cấp ốm đau
Bữa ăn đủ chất mới có sức làm tốt
14 giờ trước 548 1k
Quan tâm đến bữa ăn giữa ca là cách doanh nghiệp chăm lo cho người lao động, giúp họ gắn bó lâu dài
TP HCM giảm đóng bảo hiểm thất nghiệp cho doanh nghiệp hơn 2.180 tỉ đồng
15 giờ trước 548 1k
Ngày 1-10, BHXH TP HCM cho biết thực hiện Nghị quyết 116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), từ ngày 1-10-2021 đến 30-9-2022, các đơn vị sử dụng lao động tại TP HCM đã được cơ quan này giảm đóng BHTN với tổng số tiền hơn 2.180 tỉ đồng.
Khám sức khỏe miễn phí cho 1.500 công nhân

Khám sức khỏe miễn phí cho 1.500 công nhân

Sáng 1-10, LĐLĐ TP HCM phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo thành phố và Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên (quận 4, TP HCM) tổ chức Ngày hội "Vì sức khỏe người lao động" tại Công ty TNHH Pou...