23/08/2018 09:13

Không được thu tiền đặt cọc thực tập sinh

In bài viết

(NLĐO)-Từ tháng 11-2017, Bộ LĐ-TB-XH Việt Nam và Bộ Lao động, Y tế và Phúc lợi Nhật Bản ký Bản ghi nhớ hợp tác về chế độ thực tập sinh kỹ năng (MOC) thì các doanh nghiệp (DN) không được phép thu tiền đặt cọc.


Bộ LĐ-TB-XH cho biết Nhật Bản là một trong những thị trường xuất khẩu lao động trọng điểm của Việt Nam. Tuy nhiên, việc đưa thực tập sinh sang quốc gia này đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ do tỷ lệ bỏ hợp đồng, cư trú bất hợp pháp của người lao động (NLĐ) vẫn ở mức cao. Theo thống kê của Bộ LĐ-TB-XH, hiện số người Việt Nam đang cư trú tại Nhật Bản là khoảng 260.000 người, đứng thứ ba trong số các nước có nhiều công dân cư trú tại Nhật. Tính theo tư cách cư trú thì số thực tập sinh và lưu học sinh tăng nhanh. So với năm 2010 thì số lưu học sinh tăng 14 lần và thực tập sinh tăng 16 lần. Từ năm 2016, Việt Nam cũng trờ thành quốc gia có số lượng thực tập sinh kỹ năng đứng đầu tại Nhật Bản.

Không được thu tiền đặt cọc thực tập sinh - Ảnh 1.

Dù vậy, tỉ lệ thực tập sinh bỏ hợp đồng, cư trú bất hợp pháp vẫn ở mức cao. Theo các chuyên gia lao động, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do vấn đề tiền lương. NLĐ bỏ trốn với hi vọng tìm được nơi làm việc lương cao hơn, bên cạnh đó là gánh nặng về mức phí khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Để được sang Nhật làm việc, NLĐ phải bỏ ra số tiền lớn. Hầu như NLĐ không tự túc được chi phí này mà phải vay ngân hàng hoặc vay lãi bên ngoài.

Để giảm gánh nặng tài chính dẫn đến bỏ hợp đồng, Bộ LĐ-TB-XH thông báo cho các doanh nghiệp tham gia Chương trình đưa thực tập sinh sang Nhật Bản thu tiền đặt cọc của thực tập sinh sẽ phải trả lại. Từ tháng 11-2017, Bộ LĐ-TB-XH Việt Nam và Bộ Lao động, Y tế và Phúc lợi Nhật Bản ký Bản ghi nhớ hợp tác về chế độ thực tập sinh kỹ năng (MOC) thì các doanh nghiệp không được phép thu tiền đặt cọc.


A.Khánh
Chuẩn hóa chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia

Chuẩn hóa chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia

02:00

Quy định về việc đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia cần được sửa đổi, bổ sung để đáp ứng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực của đất nước

Mùa lễ hội văn minh, an toàn

Mùa lễ hội văn minh, an toàn

01:00

Hàng loạt lễ hội đang diễn ra trong không khí náo nức tại nhiều địa phương ở miền Bắc, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự

 Báo in Người Lao Động 27-2: Điểm cao cũng chưa bảo đảm đậu ĐH

Báo in Người Lao Động 27-2: Điểm cao cũng chưa bảo đảm đậu ĐH

Video 00:00

(NLĐO)- Chuẩn bị chu đáo cho ngày hội toàn dân; Ngành y tế đổi mới toàn diện, mạnh mẽ; Diễn biến mới trong quan hệ Cuba - Mỹ… là những thông tin đáng chú ý khác

Thủ tướng: Xử lý nghiêm sai phạm và không để ách tắc trong triển khai dự án sân bay Long Thành

Thủ tướng: Xử lý nghiêm sai phạm và không để ách tắc trong triển khai dự án sân bay Long Thành

Xã hội 22:35

(NLĐO) - Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, nguyên tắc xử lý nghiêm sai phạm theo pháp luật và không để ách tắc trong triển khai dự án sân bay Long Thành.

Giao xe cho người chưa đủ 18 tuổi, 2 chủ phương tiện bị phạt 28 triệu đồng

Giao xe cho người chưa đủ 18 tuổi, 2 chủ phương tiện bị phạt 28 triệu đồng

Thời sự 22:24

(NLĐO)- Qua xác minh 3 thiếu niên đi xe máy lạng lách, đánh võng trên đường chưa đủ 18 tuổi, công an đã xử phạt 2 chủ phương tiện 28 triệu đồng

Xác định 2 cặp bán kết futsal Đông Nam Á

Xác định 2 cặp bán kết futsal Đông Nam Á

Thể thao 21:51

(NLĐO) - Tuyển futsal nữ Thái Lan giành chiến thắng 8-0 trước Malaysia để xác định hai cặp bán kết Giải futsal nữ Đông Nam Á 2026.

Rộ tin xảy ra "đột kích nguy hiểm" vào trụ sở lãnh tụ tối cao Iran

Rộ tin xảy ra "đột kích nguy hiểm" vào trụ sở lãnh tụ tối cao Iran

Quốc tế 21:02

(NLĐO) - Tổ chức Mojahedin-e-Khalq (MEK) xác nhận Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã tiêu diệt và bắt giữ ít nhất 100 tay súng của họ.