14/11/2018 20:54

Không được hưởng chế độ ốm đau

Phạm Hoàng Oanh (quận 2, TP HCM) hỏi: "Trên giấy ra viện của một nhân viên công ty tôi ghi lý do là "ngộ độc paracetamol do tự ý". Vậy trường hợp này có được giải quyết chế độ ốm đau không?".

Không được hưởng chế độ ốm đau - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

BHXH TP HCM trả lời: Khoản 2 điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định không giải quyết chế độ ốm đau đối với các trường hợp người lao động bị ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục ban hành kèm theo Nghị định 82/2013/NĐ-CP và Nghị định 126/2015/NĐ-CP. Do đó, sau khi nhận được hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ ốm đau do đơn vị chuyển đến, cơ quan BHXH sẽ có văn bản hỏi trực tiếp cơ sở điều trị cho người bệnh để làm rõ có hay không yếu tố tự hủy hoại sức khỏe trước khi giải quyết. Nếu kết luận chỉ ra rằng việc ngộ độc thuốc paracetamol ấy không do người bệnh cố ý tự hủy hoại sức khỏe của mình thì sẽ được giải quyết chế độ ốm đau theo quy định.

Tin liên quan

Viết bình luận

Được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp
3 giờ trước 548 1k
Căn cứ các nguyên tắc thì thời gian đóng BHTN chưa được tính hưởng của bạn đọc Đỗ An Hạ sẽ được bảo lưu
Bảng lương cán bộ, công chức, viên chức năm 2023 theo lương cơ sở mới
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Từ ngày 1-7-2023, tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng/tháng thì bảng lương cán bộ, công chức, viên chức năm 2023 cũng có thay đổi.
Tan ca, đi siêu thị Công đoàn!
4 giờ trước 548 1k
Việc ra đời các siêu thị Công đoàn cùng những chương trình chăm lo Tết chu đáo của các cấp Công đoàn tỉnh Bình Dương góp phần san sẻ khó khăn với người lao động
Lịch chi trả lương hưu dịp Tết Dương lịch 2023 tại TP HCM
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trường hợp BHXH Việt Nam có thay đổi kế hoạch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng của tháng 1, tháng 2 năm 2023, BHXH Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có thông báo bằng văn bản.
Quảng Bình: Tặng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách

Quảng Bình: Tặng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách

LĐLĐ tỉnh Quảng Bình vừa tổ chức bàn giao nhà tình nghĩa cho 3 gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Bố Trạch gồm: ông Nguyễn Văn Bang (SN 1942, ngụ xã Cự Nẫm), bà Nguyễn...