06/10/2022 01:20

Không được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp

Theo quy định trên, trường hợp của ông Hướng không được bảo lưu thời gian đóng BHTN chưa hưởng

PHẠM MINH HƯỚNG (minhhuongphamle_89@gmail.com) hỏi: "Tôi được duyệt hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) 11 tháng nhưng mới hưởng 2 tháng thì có việc làm mới. Do phải đi làm nên tôi chưa làm thủ tục tạm dừng hưởng TCTN theo quy định. Trường hợp của tôi có được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) chưa hưởng không?"

Ông TRẦN VĂN TRIỀU, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP HCM, trả lời: Theo quy định tại điểm b, khoản 3 điều 53 Luật Việc làm, người đang hưởng TCTN tìm được việc làm thuộc trường hợp chấm dứt hưởng TCTN. Căn cứ Nghị định 28/2015/NĐ-CP và Nghị định 61/2020/NĐ-CP, trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hưởng TCTN, người lao động (NLĐ) phải thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng TCTN và kèm theo bản sao giấy tờ có liên quan đến việc chấm dứt hưởng TCTN; trường hợp gửi theo đường bưu điện thì tính theo ngày ghi trên dấu bưu điện. NLĐ bị chấm dứt hưởng TCTN thuộc trường hợp có việc làm thì thời gian đóng BHTN tương ứng với thời gian còn lại mà NLĐ chưa nhận TCTN được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng TCTN cho lần hưởng tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng, trừ trường hợp NLĐ bị chấm dứt hưởng TCTN do tìm được việc làm; thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên nhưng không thực hiện thông báo chấm dứt hưởng TCTN theo quy định. Đối chiếu quy định trên, trường hợp của ông Hướng không được bảo lưu thời gian đóng BHTN chưa hưởng.

Tin liên quan

Viết bình luận

Ai có thể chờ đến tuổi hưu?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo nhiều bạn đọc, để khắc phục tình trạng rút BHXH 1 lần thì nên giảm tuổi hưởng lương hưu. Nếu người lao động đóng đủ 25 năm BHXH thì được quyền quyết định hưu.
BẤP BÊNH CƠ HỘI VIỆC LÀM (*): Lo sinh kế khi về già
3 giờ trước 548 1k
Cơ hội việc làm ngày càng thu hẹp khiến người lao động chọn giải pháp ngắn hạn để lo cho cuộc sống trước mắt
Tạo mọi điều kiện cho thanh niên công nhân
9 giờ trước 548 1k
Thủ tướng cho biết các cơ quan chức năng đang nghiên cứu, hoàn thiện chính sách nhà ở, trong đó có hình thức mua, thuê… dành cho thanh niên công nhân
Hàng chục tỉ đồng chăm lo cho đoàn viên - lao động
9 giờ trước 548 1k
Sáng nay (23-3), Công đoàn các doanh nghiệp (DN) công ích và dịch vụ - thương mại TP HCM tổ chức đại hội lần II nhiệm kỳ 2023-2028.
Thủ tục đăng ký tăng giờ làm thêm

Thủ tục đăng ký tăng giờ làm thêm

NGUYỄN ĐỨC TRUNG (tỉnh Đồng Nai) hỏi: "Trong trường hợp cấp bách phải bố trí người lao động (NLĐ) làm thêm vượt quá 200 giờ/năm thì doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục gì?".