28/02/2020 08:03

Không đứng ngoài cuộc

Từ sau Tết nguyên đán 2020, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong và ngoài nước, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và việc làm của người lao động. Nhu cầu bảo vệ sức khỏe tăng cao khiến nhiều mặt hàng trở nên khan hiếm như khẩu trang y tế, nước rửa tay…

Trước tình hình đó, nhằm bảo vệ sức khỏe cho đoàn viên, chị Trương Thị Chuyên - Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Phó trưởng Ban Nữ công Công đoàn (CĐ) Bệnh viện quận 11, TP HCM - đã đề xuất ý tưởng may khẩu trang phục vụ tại chỗ. Ý tưởng thiết thực này nhận được sự đồng thuận của ban giám đốc bệnh viện và CĐ cơ sở. Từ 10 máy may huy động được từ gia đình của cán bộ, công nhân viên, CĐ cơ sở tự tìm nguồn nguyên liệu và cắt may khẩu trang y tế 3 lớp, sau đó đem hấp tiệt trùng trước khi đưa vào sử dụng. Dự kiến, bệnh viện sẽ may 15.000 sản phẩm khẩu trang y tế để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Không đứng ngoài cuộc - Ảnh 1.

Đoàn viên Bệnh viện quận 11, TP HCM may khẩu trang phục vụ phòng chống dịch

Sáng kiến tự may khẩu trang phục vụ công tác phòng dịch cũng được ban giám đốc và CĐ Công ty CP May, Da xuất khẩu 30-4 triển khai ngay từ những ngày đầu làm việc sau Tết. Theo bà Bùi Thị Xuân Huệ, Chủ tịch CĐ công ty, bệnh dịch gây lo lắng cho không chỉ người lao động mà còn ảnh hưởng đến doanh nghiệp nếu công tác phòng ngừa không tốt. Ngay khi nhận thấy tình hình khan hiếm khẩu trang y tế diễn ra, ban giám đốc và CĐ cơ sở đã tính toán đến việc tự may khẩu trang vải để phát cho công nhân. Tận dụng nguyên liệu và máy móc sẵn có, công ty đã may khẩu trang vải và phát cho công nhân sử dụng thay cho khẩu trang y tế. Không giống khẩu trang y tế chỉ sử dụng một lần, khẩu trang vải có thể sử dụng nhiều lần sau khi được giặt sạch, vừa tiết kiệm mà vẫn bảo đảm hiệu quả phòng dịch, bảo đảm sức khỏe đoàn viên.

"Cái khó ló cái khôn", khi dịch bệnh xảy ra, các cấp CĐ TP sẽ không đứng ngoài cuộc, trước hết là vì nâng cao ý thức, bảo vệ sức khỏe của đoàn viên, người lao động, đồng thời chung tay với các cấp chính quyền trong việc phòng chống dịch bệnh lây lan.

Bài và ảnh: Nga Hoàng

Tin liên quan

Viết bình luận

Nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên
35 phút trước 548 1k
Vòng chung kết hội thi tân cổ "Giai điệu quê hương" vừa được LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM tổ chức tại Nhà Văn hóa Lao động quận.
Chậm nhất ngày 10-9 phải hoàn thành chi hỗ trợ người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp
2 giờ trước 548 1k
BHXH Việt Nam vừa có công văn về việc tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với người lao động (NLĐ) thuộc đối tượng hỗ trợ theo Nghị quyết 03/2021/UBTVQH15.
Đa dạng hình thức chăm lo CNVC-LĐ, con đoàn viên
3 giờ trước 548 1k
Tại Khu Tưởng niệm Liệt sĩ Ngã ba Giồng sáng 18-8, LĐLĐ huyện Hóc Môn, TP HCM đã tổ chức lễ trao Học bổng Nguyễn Đức Cảnh cho con CNVC-LĐ vượt khó, học giỏi.
Hàn Quốc tăng chỉ tiêu tiếp nhận lao động kỹ thuật
3 giờ trước 548 1k
Chính phủ Hàn Quốc vừa mở rộng chính sách tiếp nhận người lao động (NLĐ) nước ngoài đến làm việc trong các ngành nghề kỹ thuật (visa E7), trong đó có lao động lĩnh vực đóng tàu (thợ hàn, thợ sơn, thợ điện…), theo hướng tăng chỉ tiêu tiếp nhận và giảm yêu cầu về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc.
DẤN THÂN SÁNG TẠO (*): Biến đam mê thành động lực

DẤN THÂN SÁNG TẠO (*): Biến đam mê thành động lực

Với mỗi sáng kiến được ra đời, không chỉ tiết kiệm tiền tỉ cho doanh nghiệp, mà còn giúp nâng cao năng suất lao động của công nhân