22/10/2017 12:39

Không dễ sang Singapore làm việc

Do nhẹ dạ tin vào những lời rao tuyển việc nhẹ lương cao, môi trường làm việc chuyên nghiệp, chế độ tốt, chi phí rẻ nhiều người dính bẫy lừa đảo xuất khẩu lao động

Xuất khẩu lao động (XKLĐ) đã và đang góp phần giải quyết tình trạng thiếu việc làm, cải thiện đời sống cho người lao động. Singapore là thị trường được người lao động (NLĐ) Việt Nam rất kỳ vọng. Nắm được tâm lý NLĐ muốn có cơ hội làm việc tại đất nước phát triển, nhiều môi giới đưa ra chiêu trò nhằm chiếm đoạt chi phí xuất khẩu của NLĐ.

Coi chừng "ăn bánh vẽ"

Theo Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) thời gian qua, nhiều trang web như http://contyxkldduytin.com, http://xuatkhaulaodongnhat.vn, http:// www.agent.com.vn, http://zenco.com.vn, http:// congtyxuatkhaulaodongsingapore.com, đưa các thông tin đăng tuyển lao động đi làm việc tại Singapore. Tuy nhiên, hầu hết các trang web này đều là những trang không chính thống hoặc thông tin được đưa bởi những công ty không có giấy phép đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài do Bộ LĐ-TB-XH cấp.

Không dễ sang Singapore làm việc - Ảnh 1.

Lao động Việt Nam sang làm việc ở Sigapore chủ yếu trong các ngành nghề như dịch vụ khách sạn

Chỉ cần gõ từ khóa "xuất khẩu lao động Singapore" lên mạng là có thể nhận được hàng nghìn kết quả tìm kiếm, trong số đó không ít thông tin giới thiệu về các đơn hàng XKLĐ sang Singapore. Người đăng tuyển "vẽ" ra tương lai tươi sáng với những lời lẽ ngon ngọt như môi trường làm việc năng động, lương cao, thưởng nhiều, làm thêm ít… Nhưng thực tế, thị trường XKLĐ Singapore không dễ dàng cho NLĐ sang làm việc.

Singapore là một trong những thị trường "khó tính" trong việc tiếp nhận lao động nước ngoài. NLĐ nước ngoài muốn được cấp visa làm việc tại Singapore phải đáp ứng các yêu cầu cao hơn so với các thị trường khác trong khu vực. Những doanh nghiệp (DN) cố tình bỏ qua quy định của pháp luật, không đăng ký với cơ quan quản lý Nhà nước đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài đều là XKLĐ chui. Những lao động đi dưới hình thức này sẽ không được pháp luật Việt Nam và nước ngoài bảo hộ.

Singapore không tiếp nhận lao động phổ thông

Trước tình trạng nêu trên, Cục Quản lý lao động ngoài nước cảnh báo NLĐ cần tìm hiểu rõ thông tin và cảnh giác trước các chiêu trò để tránh bẫy lừa đảo XKLĐ.

Theo bà Trần Thị Vân Hà, Trưởng phòng Thông tin truyền thông (Cục Quản lý lao động ngoài nước) hiện nay, lao động Việt Nam có thể làm việc tại Singapore dưới hình thức visa S Pass (giấy phép làm việc cho lao động có tay nghề bậc trung) hoặc E Pass (giấy phép làm việc cho các chuyên gia nước ngoài trong các công việc quản lý, điều hành hoặc nghề đặc thù).

Lao động Việt Nam sang làm việc ở Singapore chủ yếu là lao động kỹ thuật cao trong các ngành nghề như dịch vụ khách sạn, nhà hàng, bán hàng, kho vận… Chính phủ Singapore không cấp visa cho lao động Việt Nam theo hình thức giấy phép làm việc cho lao động phổ thông.

Để được cấp S Pass hoặc E Pass sang Singapore làm việc, NLĐ Việt Nam phải được chủ sử dụng lao động Singapore bảo lãnh làm các thủ tục pháp lý cần thiết như nộp hồ sơ tại Bộ Nhân lực Singapore để xin thư đồng ý về mặt nguyên tắc (IPA). IPA thường có giá trị từ 2 đến 3 tháng. NLĐ nhập cảnh Singapore trong thời gian được bảo lãnh, sau đó phải hoàn tất các yêu cầu khác theo quy định của Singapore để chính thức được cấp visa S Pass hoặc E Pass.

Đại diện Cục Quản lý Lao động ngoài nước cũng khẳng định, chỉ các DN được Bộ LĐ-TB-XH cấp phép hoạt động dịch vụ đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài và có hợp đồng cung ứng lao động cho đối tác nước ngoài đã được Cục Quản lý lao động ngoài nước chấp thuận, thì mới được phép tuyển chọn lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Do đó, những lao động có nguyện vọng đi làm việc ở nước ngoài nói chung và Singapore nói riêng chỉ đăng ký đi tại các DN có giấy phép của Bộ LĐ-TB-XH và có đăng ký hợp đồng đi Singapore đã được Cục Quản lý lao động ngoài nước chấp thuận. Hiện nay, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã thẩm định hợp đồng và chấp thuận cho 2 Công ty PITSCO và TMAS Co., Ltd tuyển và đưa lao động thuyền viên tàu du lịch và thuyền viên tàu biển sang làm việc tại Singapore.


Phạm Phương (Báo An ninh Thủ Đô)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mức hưởng trợ cấp BHXH sau khi tăng lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - .Lương cơ sở được điều chỉnh tăng 1,8 triệu đồng/tháng từ 1-7-2023 thì mức đóng BHXH của người lao động cũng sẽ tăng theo.
Quy định chế độ cho lao động dôi dư khi sắp xếp lại công ty Nhà nước
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lao động dôi dư đủ tuổi nghỉ hưu nhưng còn thiếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tối đa 6 tháng để đủ điều kiện hưởng lương hưu thì được Nhà nước đóng một lần cho số tháng còn thiếu vào quỹ hưu trí và tử tuất để giải quyết chế độ hưu trí…
CÔNG TY TNHH SSLV (TP ĐÀ NẴNG): Cam kết bảo đảm quyền lợi cho công nhân mất việc
6 giờ trước 548 1k
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng vừa làm việc với Công ty TNHH SSLV (lô D2-D3-D4-D5, KCN Liên Chiểu, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu) về việc giải quyết chế độ, chính sách cho người lao động (NLĐ).
Có việc, sao không nhận?
8 giờ trước 548 1k
Trong khi lao động tại một số doanh nghiệp thiếu đơn hàng hết sức khó khăn vì bị mất việc thì ở một số nơi khác lại đang xảy ra tình trạng người lao động đua nhau xin nghỉ việc dù có việc làm ổn định
Động viên đoàn viên bị bệnh hiểm nghèo

Động viên đoàn viên bị bệnh hiểm nghèo

LĐLĐ quận 5, TP HCM vừa đến thăm và tặng sổ tiết kiệm "Giúp nhau vượt khó" trị giá 5 triệu đồng cho chị Võ Thị Phượng Liên (giáo viên Trường Mầm non Họa Mi 2).