29/05/2017 22:20

Không có chế độ thai sản

In bài viết

Trần Thúy An (anthuy2784@yahoo.com.vn) hỏi: "Tôi đã tham gia BHXH, BHYT được 2 năm. Sau khi nghỉ việc tôi mới phát hiện mình có thai hơn 2 tháng. Tôi có thể tham gia BHXH và BHYT tự nguyện để được hưởng chế độ thai sản khi sinh con hay không? Thủ tục thế nào?".

Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Giám đốc BHXH TP HCM, trả lời: BHXH tự nguyện hiện chỉ thanh toán 2 chế độ là hưu trí và tử tuất. Do vậy, nếu tham gia BHXH tự nguyện, chị An sẽ không được thanh toán chế độ thai sản. Tuy nhiên xin lưu ý: Điều kiện hưởng chế độ thai sản là có thời gian tham gia BHXH bắt buộc từ đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh. Chị đã có thời gian tham gia BHXH bắt buộc 2 năm nên có thể đối chiếu trường hợp của mình với quy định trên xem có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản hay không? Riêng với BHYT, nếu chị tham gia BHYT tự nguyện thì sẽ được thanh toán chi phí y tế theo quy định khi sinh con.

Không có chế độ thai sản - Ảnh 1.

Lao động nữ mang thai có quyền đơn phương chấm dứt, tạm hoãn hợp đồng lao động (HĐLĐ) nếu có xác nhận của sơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền

Doanh thu của công ty dạy làm giàu sụt giảm đến 92%

Doanh thu của công ty dạy làm giàu sụt giảm đến 92%

Kinh tế 14:02

(NLĐO) - Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghệ Văn Lang lý giải kết quả kinh doanh giảm mạnh đến từ việc số lượng học viên sụt giảm đáng kể.

Đưa trái tim từ Hà Nội vào TPHCM hồi sinh cho bệnh nhi 11 tuổi

Đưa trái tim từ Hà Nội vào TPHCM hồi sinh cho bệnh nhi 11 tuổi

Sức khỏe 13:58

(NLĐO) - Tính đến nay, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã thực hiện tổng cộng 214 ca ghép tạng, trong đó 97 ca ghép thận, 108 ca ghép gan và 9 ca ghép tim.

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội và HĐND TPHCM tiếp xúc cử tri

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội và HĐND TPHCM tiếp xúc cử tri

Chính trị 13:53

(NLĐO)- Phường Phước Thắng tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội và HĐND TPHCM trình bày chương trình hành động

Quân đội "cắt" cầu phao qua sông Lô để bảo đảm an toàn giao thông

Quân đội "cắt" cầu phao qua sông Lô để bảo đảm an toàn giao thông

Xã hội 13:51

(NLĐO)- Mặt cầu và hai bên đường dẫn lên xuống trơn trượt, Binh chủng Công binh đã tạm dừng khai thác cầu phao bắc qua sông Lô để bảo đảm an toàn giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng du xuân kéo dài, lơ là nhiệm vụ

Tổng Bí thư Tô Lâm: Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng du xuân kéo dài, lơ là nhiệm vụ

Thời sự 13:49

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu không để tình trạng du xuân kéo dài, lơ là nhiệm vụ, không để tâm lý tháng giêng là tháng ăn chơi tồn tại trong hệ thống chính trị.

Bộ trưởng Bộ Tài chính giao nhiệm vụ cho ngành chứng khoán năm 2026

Bộ trưởng Bộ Tài chính giao nhiệm vụ cho ngành chứng khoán năm 2026

Kinh tế 13:49

(NLĐO)- Năm 2026, diễn biến tích cực của thị trường chứng khoán nhiều khả năng sẽ tiếp tục được duy trì khi chỉ số và thanh khoản đều có sự tăng trưởng tốt

Nam TikToker nổi tiếng nói gì sau bị tố đánh vợ đang bế con nhỏ?

Xã hội 13:48

(NLĐO)- Lên tiếng ở kênh cá nhân, TikToker T.P. thừa nhận "tác động" với vợ đang bế con khi "bộc phát trong lúc nóng giận" của mình là sai.